Nhật thực hình khuyên và siêu trăng sẽ xuất hiện trong tháng 6

Tiếp sau nguyệt thực toàn phần, người yêu thiên văn sẽ được chứng kiến nhiều hiện tượng thiên văn hiếm gặp khác xuất hiện trong tháng 6 của năm nay.

Ngày 26/5 vừa qua, người dân tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam đã được quan sát nguyệt thực toàn phần, hiện tượng thiên nhiên vô cùng hiếm gặp. Trong tháng 6, giới thiên văn thế giới sẽ có dịp chứng kiến một hiện tượng kỳ thú không kém, đó là nhật thực hình khuyên. 

Theo tính toán của các nhà thiên văn học, nhật thực vành khuyên sẽ diễn ra vào ngày 10/6 (giờ Việt Nam). Đây là hiện tượng xảy ra khi Mặt Trăng ở quá xa so với Trái Đất. Do vậy, khi 3 hành tinh Mặt Trời, Mặt Trăng và Trái Đất thẳng hàng, kích thước của Mặt Trăng trở nên quá nhỏ để có thể hoàn toàn che phủ được Mặt Trời. 

{keywords}
Nhật thực hình khuyên sẽ xuất hiện ngày 10/6. 

Khi nhật thực vành khuyên xảy ra, sẽ xuất hiện một vòng ánh sáng quanh Mặt Trăng tối thẫm. Vành nhật hoa (vành ánh sáng phát ra từ không gian xung quanh Mặt Trời) sẽ không thể nhìn thấy được vào thời điểm này. 

Có một điều khá đáng tiếc là người dân Việt Nam sẽ không có cơ hội chứng kiến hiện tượng nhật thực vành khuyên. 

Những vùng có thể quan sát tốt hiện tượng này là tại vùng viễn đông của nước Nga, khu vực Bắc Băng Dương, phía tây đảo Greenland (Đan Mạch) và tại Canada. Hiện tượng nhật thực một phần cũng sẽ được quan sát ở khu vực đông bắc Mỹ, châu Âu và phần lớn nước Nga. 

Còn một sự hiện tượng thiên văn đặc biệt khác sẽ xuất hiện trong tháng 6 này, đó trăng tròn và siêu trăng sẽ diễn ra vào 25/6. Lúc này Mặt Trăng sẽ ở vị trí gần nhất so với Trái Đất. Kích thước Mặt Trăng vì vậy sẽ lớn hơn và sáng hơn so với thông thường. 

{keywords}
Siêu trăng sẽ xuất hiện vào ngày 25/6 năm nay. 

Những bộ lạc thổ dân châu Mỹ thường gọi pha trăng tròn này là “Trăng dâu”. Nguyên do là bởi đây là khoảnh khắc báo hiệu thời điểm thu hoạch quả chín. 

Tại một số nơi khác, pha trăng này còn được biết đến với tên gọi “Trăng hoa hồng” và “Trăng mật”. Đây là siêu trăng thứ 3 và cũng sẽ là lần siêu trăng cuối cùng mà giới quan sát có thể chứng kiến trong năm 2021.

Tháng 6 cũng đánh dấu thời điểm ngày Hạ Chí (diễn ra lúc 10h21 sáng 21/6). Đây là ngày đầu tiên của mùa hạ tại Bắc Bán Cầu và ngày đầu tiên của mùa đông tại Nam Bán Cầu. 

Trọng Đạt

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Nguyệt thực toàn phần và siêu trăng Việt Nam ngày 26/5

Đây là một trong những dịp hiếm hoi cả nguyệt thực toàn phần và siêu trăng diễn ra ở cùng một thời điểm. Người dân Việt Nam cũng có cơ hội chứng kiến hiện tượng thiên nhiên kỳ vĩ này. 

Thế Giới Di Động giảm doanh thu và lợi nhuận

Khách hàng thắt chặt chi tiêu giai đoạn cuối năm khiến Thế Giới Di Động bị ảnh hưởng cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2022.

Thị phần gọi đồ ăn trực tuyến tại Việt Nam đang phân chia ra sao?

Thị trường Việt Nam khá đặc thù so với khu vực khi có sự góp mặt của Baemin trong cuộc đua thị phần với Grab, Gojek, ShopeeFood.

Nhiều cửa hàng điện thoại mở cửa xuyên Tết

Thế Giới Di Động và FPT Shop nghỉ đến mùng 4, các chuỗi nhỏ hơn mở cửa xuyên Tết.

Bán lẻ công nghệ lạc quan sát Tết

Dù thị trường dự báo khó khăn song một số mặt hàng chủ lực và có ưu đãi vẫn hút khách vào những ngày gần Tết Quý Mão.

Tesla giảm giá, tăng sức ép lên các hãng xe điện

Tesla giảm giá hai mẫu xe Model 3 và Model Y tại hàng loạt thị trường châu Âu và Mỹ.

Khách phải trả thêm tiền khi đặt xe, gọi đồ ăn mùa Tết

Các ứng dụng gọi xe như Grab, Be, Baemin đồng loạt thực hiện việc phụ thu phí giao hàng, phí gọi đồ ăn và đặt xe trong Tết Quý Mão.

Dấu ấn quan trọng của Apple tại Việt Nam

Apple đạt nhiều cột mốc đáng nhớ tại Việt Nam năm vừa qua nhờ chiến lược đầu tư bài bản, lâu dài từ khâu bán hàng đến hình ảnh thương hiệu.

Grab tăng giá dịp Tết Nguyên đán

Trong 7 ngày Tết Nguyên đán, Grab cộng thêm phụ phí từ 5.000 đồng-15.000 đồng cho mỗi lần đặt xe.

Hàng công nghệ chững lại vì người dùng thắt chặt chi tiêu cuối năm

Trong giai đoạn thắt chặt chi tiêu, người dùng có xu hướng mua sắm cẩn trọng hơn và tận dụng các ưu đãi để tiết kiệm.

Nhân vật quyền lực số 2 Tesla là người Trung Quốc

Tom Zhu, Giám đốc Tesla Trung Quốc, vừa trở thành nhân vật quyền lực số 2 tại Tesla, chỉ sau Elon Musk.

Đang cập nhật dữ liệu !