Nhiều công ty Mỹ không yêu cầu ứng viên có bằng Đại học

ictnews Các công ty nổi tiếng như Google và Apple đang tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc, có hoặc không có bằng cấp. LinkedIn tìm thấy nhiều công ty nóng nhất hiện nay không yêu cầu nhân viên phải có bằng Đại học.

Nhiều sinh viên cố học 4 năm để lấy bằng Đại học.

Nhiều sinh viên cố học 4 năm để lấy bằng Đại học – và nhiều người trong số đó vay nợ hàng ngàn USD để đi học. Bởi vì, đó là con đường duy nhất đặt chân vào những công ty hàng đầu như Apple, Google và Netflix.

Nhưng điều đó không phải lúc nào cũng đúng!

Các nhà lãnh đạo kinh doanh nổi tiếng như Giám đốc điều hành Siemens USA Barbara Humpton và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc bỏ 4 năm học Đại học, Cao đẳng. Cook gần đây đã cho biết, khoảng một nửa nhân viên tại Mỹ năm ngoái của Apple không có bằng Đại học. Tim Cook lý luận rằng nhiều trường Đại học không dạy kỹ năng mà các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cần trong lực lượng lao động của họ, chẳng hạn như mã hóa, viết code.

Humpton cũng bác bỏ ý kiến ​​cho rằng “bằng cấp 4 năm” sẽ đảm bảo sẵn sàng cho sự nghiệp. "Dường như đã trở thành quen thuộc, các ứng viên luôn được yêu cầu có bằng cử nhân, trong khi thực tế công việc không hề yêu cầu kỹ năng hay kiến thức gì ở 4 năm học đó - nó chỉ đơn thuần giúp các nhà quản lý tuyển dụng loại bỏ đám đông và có được một nhóm ứng cử viên đủ điều kiện nhỏ”, Humpton gần đây đã nói như vậy tại Nhà Trắng trong cuộc họp của Ủy ban Tư vấn Chính sách Lực lượng lao động Mỹ.

Bây giờ các công ty nổi tiếng như Google và Apple đang tuyển dụng những nhân viên có kỹ năng cần thiết để hoàn thành công việc, có hoặc không có bằng cấp. LinkedIn tìm thấy nhiều công ty nóng nhất hiện nay không yêu cầu nhân viên phải có bằng Đại học. Sau khi phân tích thêm dữ liệu, LinkedIn đã xác định các vị trí cụ thể có nhiều khả năng sẽ nhận những sinh viên tốt nghiệp không chuyên, bao gồm kỹ thuật viên điện tử, nhà thiết kế cơ khí và đại diện tiếp thị.

Điều đó cho thấy, bằng Đại học đang ngày càng “nhỏ bé”. Theo một báo cáo gần đây của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, những người lao động có ít nhất một bằng cử nhân kiếm được số tiền nhiều hơn mức thu nhập hàng tuần trung bình là khoảng 932 USD vào năm 2018.

Nhưng vấn đề là để có được tấm bằng đó, nhiều sinh viên phải vay nợ, nhiều người Mỹ không đủ khả năng tài chính để có bằng Đại học. Chỉ có 42% học sinh trung học có khả năng chi trả tài chính để theo đuổi tấm bằng Đại học, theo Bộ Giáo dục Hoa Kỳ. Ngay cả trong số những sinh viên tốt nghiệp Đại học, một số lượng đáng kể sinh viên mới tốt nghiệp bị thiếu việc làm, có nghĩa là họ làm những công việc không yêu cầu bằng Đại học.

Theo dự đoán, tự động hóa sẽ thay thế 1/4 lực lượng lao động, vì vậy các chuyên gia và nhà nghiên cứu đã đưa ra các giải pháp thay thế giúp lực lượng lao động. Chẳng hạn như các mô hình học nghề, kết hợp giữa đào tạo ở trường và tại chỗ, có thể chuẩn bị tốt hơn cho lực lượng lao động trong tương lai.

"Công ty của chúng tôi được thành lập bởi một người bỏ học Đại học", Tim Cook nói tại hội thảo ở Nhà Trắng. "Vì vậy, chúng tôi không bao giờ thực sự nghĩ rằng bằng Đại học là điều bắt buộc phải có. Chúng tôi luôn cố gắng mở rộng tầm nhìn”.

Deloitte: Người Việt có thể kiếm chục tỷ USD mỗi năm nhờ vũ trụ ảo metaverse

Phân tích của Deloitte chỉ ra rằng, vũ trụ ảo metaverse có thể thúc đẩy GDP của các nền kinh tế Châu Á tăng lên mức 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2035.

13 trường đại học thành lập Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp

Mạng lưới trung tâm Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng tại Việt Nam có vai trò kết nối, chia sẻ tri thức, kinh nghiệm, kỹ năng và đặc biệt là nguồn lực đễ hỗ trợ khởi nghiệp cho sinh viên.

Chung kết cuộc thi khởi nghiệp VietChallenge 2022 được tổ chức tại sàn chứng khoán Nasdaq

VietChallenge là cuộc thi kêu gọi vốn dành cho những công ty startup gốc Việt trên toàn thế giới. Năm nay, vòng chung kết cuộc thi sẽ được tổ chức vào tháng 12 tại sàn chứng khoán Nasdaq trên quảng trường Thời Đại ở New York, Mỹ.

Phép thử cho các giải pháp đổi mới sáng tạo

Các giải pháp đổi mới sáng tạo tốt nhất được lựa chọn từ Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam, sẽ được triển khai ở nhiều địa phương, để kiểm chứng tính khả thi và nhân rộng những sáng kiến, giải pháp đổi mới sáng tạo trên khắp cả nước.

Messi đầu tư vào startup

Lionel Messi và các đồng sự bắt tay cùng hai chuyên gia từ Thung lũng Silicon để thành lập dự án startup đầu tư cho thể thao, truyền thông, công nghệ trên toàn cầu.

Sinh viên ngành CNTT cần làm gì để có cơ hội “chọn việc, chọn sếp”?

Theo chuyên gia Nguyễn Công Hiếu, ngoài việc học chắc kiến thức cơ bản, sinh viên CNTT còn cần nghiêm túc đầu tư tìm hiểu, chủ động trau dồi thêm kiến thức về ngành học để có cơ hội chọn việc, chọn sếp, chọn mức thu nhập.

‘Cuộc vui đã tàn’ với các startup công nghệ

Việc gọi vốn đột nhiên trở nên khan hiếm khi các nhà đầu tư mạo hiểm ‘keo kiệt’ hơn, buộc công ty khởi nghiệp phải tiết kiệm và tập trung vào hòa vốn.

50 công ty khởi nghiệp Việt bước vào khoá đào tạo của Google

50 công ty khởi nghiệp được tuyển chọn từ TP.HCM và Hà Nội sẽ bước vào khoá đào tạo do Google phối hợp với các bên thực hiện.

Lộ diện 6 đội startup lọt vào vòng chung kết khởi nghiệp toàn cầu

Ban tổ chức VietChallenge đã chính thức công bố 6 đội thi được bước tiếp đến vòng chung kết tại thành phố New York, Hoa Kỳ.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Đang cập nhật dữ liệu !