Địa phương đẩy nhanh kế hoạch triển khai thanh toán không tiền mặt

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các địa phương ban hành kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt theo định hướng của Chính phủ nhằm xây dựng và phát triển hệ sinh thái thanh toán số.

Theo kế hoạch triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 – 2025 vừa ban hành, TP.HCM đặt mục tiêu đến cuối năm 2025, tỷ lệ người dân từ 18 tuổi trở lên có tài khoản ngân hàng đạt trên 90%. Tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ thanh toán của người dân, tăng số lượng điểm chấp nhận thanh toán không dùng tiền mặt lên 250.000 điểm. Số giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt qua thiết bị di động mỗi năm tăng trên 50%.
 
Để thực hiện mục tiêu này, UBND TPHCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước phối hợp với các sở, ngành, địa phương chỉ đạo các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ phối hợp với các ngân hàng thương mại, công ty ví điện tử triển khai thanh toán không dùng tiền mặt, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt mọi lúc, mọi nơi qua thiết bị di động và máy tính có kết nối Internet, qua thẻ ngân hàng. 

Các điểm thanh toán không tiền mặt đang len lỏi vào các hàng, quán trong ngõ ngách. Ảnh: Duy Vũ

Chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn các ngân hàng thương mại, các công ty ví điện tử trên địa bàn nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật, chỉ đạo có liên quan của Trung ương và địa phương về hoạt động thanh toán nói chung, thanh toán không dùng tiền mặt nói riêng. Cùng với đó, tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển mạnh ứng dụng ngân hàng số, ứng dụng ví điện tử, thanh toán thẻ ngân hàng; tiếp tục chủ động tiếp cận khách hàng, trước hết là phân khúc khách hàng trong khu vực nhà nước và đối tượng quản lý của phân khúc khách hàng này để triển khai thanh toán không dùng tiền mặt. 

Các đơn vị cần sắp xếp phù hợp mạng lưới ATM và thực hiện giám sát hoạt động ATM đảm bảo chất lượng, an ninh, an toàn; mở rộng và lắp đặt thêm máy ATM tại các xã thuộc các huyện ngoại thành. Đồng thời, tăng cường phát triển dịch vụ giá trị gia tăng trên ứng dụng ngân hàng số, ứng dụng ví điện tử để người dân nông thôn thuận tiện trong việc thanh toán học phí, viện phí, tiền điện, nước, cước điện thoại, viễn thông, truyền hình cáp, chi trả lương hưu, trợ cấp xã hội, mua hàng trên mạng…
 
Các sở, ban, ngành, địa phương hợp các ngân hàng thương mại, các công ty ví điện tử để thu phí, lệ phí dịch vụ công theo hình thức không dùng tiền mặt. Mặt khác, đề nghị các đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức gương mẫu trong việc thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt để gia đình, người thân noi theo.
 
Thành phố cũng yêu cầu các địa phương chỉ đạo trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý triển khai 100% các trường thu học phí không dùng tiền mặt. Đồng thời, thực hiện tuyên truyền, khuyến khích, tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền quản lý, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán lẻ, hộ kinh doanh ở chợ truyền thống phối hợp, kết nối thanh toán với ngân hàng thương mại, các công ty ví điện tử để người dân thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt.

Khuyến khích các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh bán lẻ sử dụng thanh toán không tiền mặt. Ảnh: Duy Vũ

Để thực hiện Đề án của Chính phủ, TP.HCM yêu cầu các địa phương xây dựng kế hoạch đồng thời thúc đẩy nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy thanh toàn không tiền mặt, nhất là trong lĩnh vực giáo dục, y tế. Đầu tháng 11, Quảng Nam đã ban hành kế hoạch thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục và bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn. Theo đó, tỉnh này đặt mục tiêu đến năm 2023 có 80% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số.
 
Trên 50% trường học, cơ sở giáo dục và 50% bệnh viện, cơ sở y tế  sử dụng các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt để thanh toán học phí, dịch vụ y tế và các giao dịch khác. Số lượng giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt trong các trường học, cơ sở giáo dục, trong bệnh viện tuyến tỉnh đạt trên 50%.

Duy Vũ

Trao công cụ cho doanh nghiệp để thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Bằng cách trao giải pháp quản lý cho doanh nghiệp, công ty fintech đã góp phần lớn trong chủ trương thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

“Nóng” cuộc đua tăng số lượng điểm thanh toán không tiền mặt

Phương thức thanh toán không tiền mặt đang ngày càng trở nên phổ biến đối với người dân. Từ quán trà đá vỉa hè đến nhà hàng lớn, hầu hết đều quen với việc in mã QR Code phục vụ nhu cầu chuyển khoản của khách hàng.

50% giao dịch thương mại điện tử tại Quảng Ninh không dùng tiền mặt vào năm 2025

Triển khai Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt trong thương mại điện tử.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Trả tiền bằng một cú vẫy tay, công nghệ từ phim ảnh ra đời thực

Công nghệ dùng lòng bàn tay để thanh toán được Amazon mở rộng ra cho các nhà bán lẻ bên ngoài.

Một huyện ở Ninh Bình đặt mục tiêu 50% thanh toán không dùng tiền mặt

Huyện Kim Sơn đặt mục tiêu tỷ trọng thanh toán học phí, viện phí không dùng tiền mặt đạt từ 50% trở lên, tỷ lệ người dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch tại ngân hàng đạt từ 65-70%.

Nhận quả đắng từ tín dụng đen, startup vay ngang hàng Việt dìu nhau tránh thị trường đổ vỡ

Sau khi “hớt váng”, các công ty Trung Quốc dần rút khỏi thị trường và để lại không ít hậu quả cho thị trường Fintech Việt Nam.

Chuyển tiền quốc tế từ Hàn Quốc về Việt Nam trên Zalo

Người Việt Nam và người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc có thể gửi tiền về Việt Nam trực tiếp trên cửa sổ chat Zalo.

Ưu đãi phí dịch vụ thanh toán cho đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội

Ngân hàng Nhà nước vừa được giao chỉ đạo các ngân hàng thương mại, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán nghiên cứu có chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ thanh toán cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội.

Khách hàng dần quen với việc mua xăng không dùng tiền mặt

Ngày càng nhiều cửa hàng kinh doanh xăng dầu áp dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt, sử dụng thẻ ngân hàng hay quét mã QR, mang đến sự tiện lợi cho khách hàng.

Đang cập nhật dữ liệu !