Nhiều địa phương có sáng kiến nâng hiệu quả sử dụng dịch vụ công online

Vân Anh Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Theo Bộ TT&TT, tính đến tháng 11, đã có 23 tỉnh, thành phố giao chỉ tiêu về cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho từng cơ quan nhà nước, gắn trách nhiệm với người đứng đầu đơn vị.

Với vai trò là cơ quan thường trực Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, Bộ TT&TT vừa lần thứ 6 trong năm nay có báo cáo về tình hình cung cấp dịch vụ công trực tuyến (DVCTT). Điều này chứng tỏ cung cấp DVCTT mức độ cao luôn là nhiệm vụ trọng tâm trong phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số.

Bộ TT&TT cho biết, hồi tháng 9, Liên Hợp Quốc đã công bố Báo cáo khảo sát xếp hạng mức độ phát triển Chính phủ điện tử của 193 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu. Trong đó, chỉ số dịch vụ trực tuyến của Việt Nam xếp thứ 76/193 quốc gia, tăng 5 bậc so với kỳ báo cáo công bố năm 2020.

Các bộ, ngành, địa phương đã nỗ lực tổ chức cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ cao cho người dân, doanh nghiệp. Đến nay, gần 98% DVCTT đủ điều kiện đã được cung cấp trực tuyến mức 4; hơn 5,3 triệu người dân có tài khoản hoạt động trên các Cổng DVCTT của bộ, ngành, địa phương và 3,3 triệu người dân có tài khoản hoạt động trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bộ TT&TT đề nghị các bộ, tỉnh triển khai mạnh mẽ các giải pháp để nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

Đáng chú ý, nhiều địa phương có những sáng kiến, cách làm hay để nâng cao hiệu quả cung cấp DVCTT tới người dân, doanh nghiệp.

Cụ thể, 23 tỉnh, thành phố đã ban hành văn bản giao chỉ tiêu cho từng cơ quan nhà nước trên địa bàn về tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ, tỷ lệ hồ sơ trực tuyến gồm Hòa Bình, Long An, Đắk Lắk, Hải Phòng, Khánh Hòa, Thái Nguyên, Quảng Nam, Ninh Thuận, Đắk Nông, Lạng Sơn, Sơn La, Bắc Kạn, Bến Tre, Cần Thơ, Quảng Ngãi, Cao Bằng, Bà Rịa-Vũng Tàu, Phú Yên, Quảng Ninh, Kon Tum, Lào Cai, Thái Bình và Sóc Trăng.

Bên cạnh đó, còn có 7 địa phương là TP.HCM, Lạng Sơn, Thái Bình, Quảng Ngãi, Thái Nguyên, Bắc Giang, và Long An đã triển khai các chính sách khuyến khích người dân sử dụng DVCTT như giảm thời gian, chi phí sử dụng dịch vụ.

Người dân phản ánh hiện trường qua ứng dụng Huế S 
Người dân có thể thanh toán dịch vụ công online 

Dẫu vậy, theo đánh giá, nhiều DVCTT chưa thuận tiện, dễ sử dụng, chưa cá thể hóa cho người dùng. Hai chỉ tiêu để đánh giá hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến là tỷ lệ DVCTT phát sinh hồ sơ và tỷ lệ hồ sơ được xử lý trực tuyến cũng còn chưa đạt mục tiêu 80% và 50% được Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số đặt ra cho các bộ, ngành, địa phương trong năm 2022.

Hơn thế, Nghị định 42 của Chính phủ quy định về việc cung cấp thông tin và DVCTT của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng, đặt ra yêu cầu cao hơn, triệt để hơn cho các bộ, ngành, địa phương trong việc cung cấp DVCTT, đó là hướng tới dịch vụ công trực tuyến toàn trình.

Vì thế, nhằm tiếp tục triển khai và nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến, đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ tại Nghị định 42, Bộ TT&TT vừa đề nghị các cơ quan nhà nước rà soát thủ tục hành chính trong phạm vi bộ, ngành, địa phương để xác định và công bố Danh mục DVCTT toàn trình, DVCTT một phần.

Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai mạnh mẽ các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả cung cấp DVCTT như ban hành văn bản giao chỉ tiêu cung cấp DVCTT gắn với trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị; chuẩn hóa và nâng cao trải nghiệm người dùng để cải tiến chất lượng DVCTT; nghiên cứu, ban hành chính sách giảm phí, lệ phí và giảm thời gian xử lý hồ sơ trực tuyến để khuyến khích người dân dùng DVCTT; nghiên cứu triển khai thí điểm một số dịch vụ không tiếp nhận bản giấy; nghiên cứu triển khai Trợ lý ảo hướng dẫn, hỗ trợ người dân sử dụng DVCTT.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Sẽ hình thành hệ sinh thái các nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi

Trong năm 2023, chương trình hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số (chương trình SMEdx) sẽ đổi mới cách tiếp cận theo hướng hình thành hệ sinh thái các nền tảng số có khả năng tích hợp, liên thông, chia sẻ dữ liệu.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

ChatGPT: "Cơn bão AI" có làm đổi thay thế giới?

ChatGPT có thể tạo ra một cú hích, một trào lưu về việc tạo ra các đoạn văn bản bằng AI theo cách rất giống con người. Liệu nó có thể hủy diệt nhiều ngành nghề và thay đổi thế giới?

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào kinh tế số

Ông Nguyễn Kim Hùng, quyền Viện trưởng Viện Khoa học quản trị doanh nghiệp và kinh tế số Việt Nam nhận định năm 2023 là năm bản lề để doanh nghiệp vừa và nhỏ tiến vào nền kinh tế số.

Cùng nắm tay  đi trên "chuyến tàu" nông nghiệp số

Tại trang trại rộng 12ha của Hoàng, gần như không thấy bóng dáng nông dân "đầu trần, chân đất". Ở thời đại số, thế hệ nông dân mới như anh có thể ngồi ở Mỹ vẫn tưới nước, bón phân cho vườn cây tại Bình Phước chỉ bằng cái “chạm tay” trên smartphone.

Đưa công nghệ tới mọi nhà

Là lực lượng gần nhất với người dân, trong gần 1 năm qua, các thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng trên cả nước đã và đang thực hiện sứ mệnh đưa công nghệ vào mọi mặt của cuộc sống.

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Đang cập nhật dữ liệu !