"Nhiều khuyến mại của nhà mạng đang vi phạm quy định"

Rất nhiều chương trình khuyến mãi mà các nhà mạng đang áp dụng vi phạm quy định của Nhà nước.

- Rất nhiều chương trình khuyến mãi mà các nhà mạng đang áp dụng vi phạm quy định của Nhà nước.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Phát biểu tại Hội nghị Giao ban QLNN tháng 1/2016 của Bộ TT&TT sáng nay, 1/2/2016, đại diện Cục Viễn thông cho biết cận Tết, các doanh nghiệp viễn thông đang triển khai rất nhiều chương trình khuyến mại. Tuy nhiên, nhiều chương trình khuyến mại trong số này đã vi phạm các quy định của cơ quan quản lý như không đăng ký, hoặc đăng ký thông tin không đầy đủ. Một số nhà mạng  khuyến mại vượt mức cho phép, phát triển thuê bao mới bằng cách tặng tiền vào tài khoản hoặc cung cấp giá cước thấp hơn cả giá thành. Đây đều là những hành vi cạnh tranh không lành mạnh, gây rủi ro cho sự phát triển bền vững của thị trường.

"Cục đã có văn bản gửi các doanh nghiệp, đề nghị các nhà mạng nghiêm chỉnh chấp hành", Cục Viễn thông nhắc nhở.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến cáo nhà mạng rằng tất cả các khoản khuyến mại vượt mức, theo quy định mới, sẽ đều bị xếp vào khoản chi bất hợp lý, phải xuất toán. "Kể cả chỉ xử phạt vi phạm hành chính thì theo quy định mới của Bộ Tài chính, những vi phạm này cũng liên quan đến đánh giá, xếp hạng doanh nghiệp cuối năm".

Theo quy định hiện hành, các nhà mạng có thị phần khống chế khi thay đổi giá cước và thực hiện khuyến mại giảm giá dịch vụ thì sẽ phải đăng ký với Cục Viễn thông và chỉ được phép triển khai sau khi Cục chấp thuận. Tương tự, họ cũng không được ban hành giá cước dịch vụ viễn thông thấp hơn giá thành; Phải thống kê, kế toán riêng để xác định giá thành dịch vụ viễn thông chiếm thị phần khống chế.

Trong khi đó, các doanh nghiệp không nằm trong nhóm có thị phần khống chế sẽ chỉ thông báo với Cục Viễn thông khi điều chỉnh giá cước và thực hiện khuyến mãi giảm giá đối với dịch vụ thông tin di động, cũng như không bị cấm ban hành giá cước thấp hơn giá thành. Tuy nhiên, dù là doanh nghiệp thống lĩnh hay không thống lĩnh thì tất cả đều không được điều chỉnh giá cước tăng hoặc giảm không hợp lý so với giá thành, tăng hoặc giảm bất bình thường so với giá cước trung bình, gây mất ổn định thị trường.

Hiện tại, chỉ có duy nhất Viettel là nhà mạng nằm trong danh sách doanh nghiệp có thị phần khống chế. Hai nhà mạng lớn còn lại là VNPT VinaPhone và MobiFone đều được "ra khỏi" doanh sách này từ tháng 6 năm ngoái.

"Trong năm 2016, Bộ sẽ tăng cường các biện pháp quản lý về mặt kinh tế để ngăn chặn hoạt động khuyến mãi tràn lan, vi phạm của các doanh nghiệp. Việc ngăn chặn phải làm từ gốc chứ không phải từ ngọn như hiện nay", Thứ trưởng nhấn mạnh tại Hội nghị sáng 1/2.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, người vừa được phân công phụ trách lĩnh vực Viễn thông đã nhiều lần khuyến nghị các nhà mạng không nên quá tập trung cạnh tranh bằng giảm giá và khuyến mại vì điều này sẽ khiến cho thị trường phát triển thiếu bền vững. Thay vào đó, nhà mạng cần uan tâm cạnh tranh bằng chất lượng dịch vụ, phát triển thêm các dịch vụ tiện ích phục vụ tốt hơn cho khách hàng và tạo thêm nguồn thu cho doanh nghiệp.

T.C

Xử nghiêm "báo hóa" tạp chí,  để lành mạnh hóa hoạt động báo chí

Năm 2022, công tác xử lý tình trạng “báo hoá” tạp chí, biểu hiện “tư nhân hoá” báo chí được triển khai quyết liệt, bài bản. Mục tiêu trong năm 2023 là quyết tâm giải quyết cơ bản tình trạng “báo hóa” tạp chí để làm lành mạnh hóa hoạt động báo chí.

Khát vọng Việt Nam tạo ra Việt Nam

Các doanh nghiệp xuất sắc, các doanh nghiệp lớn thường nhận lấy một sứ mệnh quốc gia làm thành sứ mệnh của mình để dẫn dắt doanh nghiệp đi xa hơn nữa, gắn mình với quốc gia hơn nữa.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Cung cấp 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia trên nền tảng VTVgo

Hiện tại, với các thiết bị thông minh cài đặt nền tảng truyền hình số VTVgo, người dân có thể dễ dàng xem toàn bộ 7 kênh truyền hình thiết yếu quốc gia.

Doanh nghiệp bưu chính tất bật lưu thoát hàng hóa dịp tết Nguyên đán 2023

Những ngày giáp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, lượng hàng hóa tăng cao, đội ngũ nhân viên bưu tá của các doanh nghiệp bưu chính đều liên tục làm muộn để đảm bảo lưu thoát, sớm giao bưu gửi tới tay khách hàng.

Bộ TT&TT ra chiến lược AI ứng dụng để thông minh hóa các hoạt động kinh tế xã hội

Bộ TT&TT nhấn mạnh, phát triển AI ứng dụng là giải pháp hữu hiệu để đưa AI đi vào mọi ngóc ngách cuộc sống, góp phần phát triển kinh tế xã hội đất nước, nâng cao hiệu quả làm việc cũng như chất lượng cuộc sống mỗi người dân.

Hà Nội vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành thành phố

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã quyết định đưa vào vận hành chính thức hệ thống quản lý văn bản và điều hành của thành phố, với địa chỉ truy cập sử dụng là quanlyvanban.hanoi.gov.vn

Phần Lan dạy chống tin giả từ mẫu giáo

Phần Lan thử nghiệm nhiều cách khác nhau để dạy học sinh về cách nhận biết tin giả, sai sự thật. Đây là điều các nước khác hoàn toàn có thể học hỏi.

Bộ TT&TT tặng quà Tết cho nhiều gia đình chính sách, hộ nghèo ở Hà Tĩnh

Đoàn công tác của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) do Thứ trưởng Phan Tâm dẫn đầu đã đến xã Tân Mỹ Hà (Hương Sơn, Hà Tĩnh) trao tặng 100 suất quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ nghèo.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !