Nhiều ngân hàng Việt đang ứng dụng công nghệ Blockchain

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Nhiều ngân hàng tại Việt Nam đã triển khai ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế kinh doanh chứ không còn chỉ mang tính thử nghiệm.

Blockchain tham gia sâu vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng

Tài chính - ngân hàng là một trong những ngành chuyển mình mạnh mẽ nhất dưới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, với hàng loạt giải pháp mới được đưa ra nhằm giải quyết nhiều vấn đề trong hoạt động giao dịch, thanh toán, tài trợ thương mại, tín dụng và cho vay, chứng khoán và bảo hiểm… 

Trong số các công nghệ mới nổi, Blockchain được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành tài chính - ngân hàng một cách toàn diện. 

Theo thống kê của ReportLinker, mức độ đóng góp của Blockchain trong thị trường dịch vụ tài chính và ngân hàng dự kiến tăng từ 1,17 tỷ USD vào năm 2021 lên 1,89 tỷ USD trong năm 2022 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 61,9%. 

Chia sẻ về công nghệ Blockchain, ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, với đặc tính phi tập trung, công nghệ Blockchain đã giải quyết nhiều vấn đề nan giải về lòng tin, tính bảo mật. Vì vậy, nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đang tìm cách áp dụng công nghệ này vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng. 

Ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam. Ảnh: Trọng Đạt

Theo ông Phan Đức Trung - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Blockchain Việt Nam, công nghệ Blockchain thách thức các ngân hàng phải tiến hóa thay vì phủ định lại ngành tài chính ngân hàng như một số người lầm tưởng. 

Nghiên cứu mới nhất của Boston Consulting Group cho thấy, có 7 xu hướng lớn khi ứng dụng công nghệ Blockchain trong ngành tài chính ngân hàng. Đó là tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC), huy động vốn (ICO), tài chính phi tập trung (DEFI, định danh số (NFT), hợp đồng thông minh (Smart Contract), token được thế chấp bằng tài sản và tư vấn tài chính tự động (robo advisor). 

Ông Phan Đức Trung cho rằng, các ngân hàng không nên ứng dụng Blockchain vào việc giải quyết bài toán mang tính sự vụ mà hãy hướng tới việc cắt giảm chi phí, nhằm tạo ra lợi nhuận cao hơn và cạnh tranh với các công ty Fintech. 

Chuyên gia từ Hiệp hội Blockchain Việt Nam đưa ra khuyến nghị, nên xây dựng mô hình ngân hàng lấy dịch vụ truyền thống làm trung tâm nhưng chia sẻ đa nền tảng dịch vụ khác với doanh nghiệp dựa trên cấu trúc Enterprise Blockchain.

Bên cạnh đó, các ngân hàng truyền thống không nên coi các công ty Fintech là đối thủ mà hãy coi mình như lõi trung tâm để xây dựng một hệ sinh thái bao quanh. 

Ứng dụng công nghệ Blockchain tại các ngân hàng Việt

Tại Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực của các tổ chức, doanh nghiệp nhằm ứng dụng công nghệ Blockchain vào trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng. 

Tháng 7/2018, TPBank cùng VietinBank, VIB và NAPAS triển khai thử nghiệm thành công giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng bằng công nghệ Blockchain. 

Đến năm 2019, HSBC đã áp dụng Blockchain trong thanh toán quốc tế tại thị trường Việt Nam bằng giao dịch thư tín dụng (L/C). Sau đó lần lượt là 5 ngân hàng thương mại Việt Nam (BIDV, HDBank, Vietinbank, MBBank và Vietcombank).

Chia sẻ về vấn đề này, bà Vũ Thị Hồng Nhung - Phó Trưởng phòng Chính sách Sản phẩm Bán buôn (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) cho biết, tháng 12/2020, Vietcombank đã thực hiện thí điểm thành công giao dịch thư tín dụng trên nền tảng Blockchain tại Việt Nam. 

“Tiếp đó, tháng 9/2021, Vietcombank ứng dụng thành công Blockchain trên nền tảng Ngân hàng số VCB Digibank, phát triển dịch vụ VCB Rewards – chương trình tri ân dành cho khách hàng cá nhân”, bà Nhung nói.

Công nghệ Blockchain đang ngày càng được triển khai ứng dụng nhiều hơn vào lĩnh vực tài chính số. 

Với ông Tống Văn Tiến – Giám đốc Giải pháp mua ngoài và Quan hệ đối tác (Ban GĐK IT, Ngân hàng TMCP Tiên Phong), top 5 ứng dụng của Blockchain trong lĩnh vực ngân hàng là xác minh danh tính kỹ thuật số, giao dịch liên ngân hàng, mua bán tài sản, tín dụng và cho vay, tài chính thương mại. 

Theo ông Tiến, TPBank đang triển khai 2 giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thực tế kinh doanh chứ không còn mang tính thử nghiệm, đó là chuyển tiền quốc tế Blockchain RippleNet và tích điểm khách hàng ứng dụng giải pháp của Akachain. TPBank cũng nghiên cứu cho ra đời một ngân hàng ảo kinh doanh trên công nghệ thực tế ảo. 

Có thể thấy, tiềm năng phát triển của hệ sinh thái Blockchain là rất lớn. Tuy nhiên, việc phát triển công nghệ Blockchain ở Việt Nam còn gặp nhiều thách thức do thiếu chuyên gia. Ngoài ra, mức độ am hiểu của người dân với công nghệ Blockchain còn hạn chế. Việt Nam cũng chưa có bất kỳ một hành lang pháp lý cụ thể nào cho lĩnh vực này. Đây là những điều chúng ta cần khắc phục nhằm thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ Blockchain.

Trọng Đạt

Treo thưởng trăm triệu đồng cho nhân tài công nghệ chuỗi khối

Oraichain Hackathon là cuộc thi nhằm thúc đẩy sáng tạo, ứng dụng, phát triển các thành tựu mới, đặc biệt là công nghệ dẫn dắt cách mạng công nghiệp 4.0.

Bitcoin tăng vọt lên 21.000 USD ngày ông Táo về trời

Đêm qua và sáng nay, giá Bitcoin tăng mạnh trên tất cả các sàn giao dịch, có khả năng phá vỡ xu thế giảm đã hình thành suốt nhiều ngày qua.

Mua Pi Network thời điểm này đồng nghĩa với rủi ro mất trắng

Việc mua bán Pi trên các sàn giao dịch tiềm ẩn rủi ro rất lớn. Đó là lý do ngay cả đội ngũ phát triển Pi Network cũng khuyến cáo không giao dịch Pi thời điểm này.

Đừng trở thành nạn nhân của cơn sốt ảo Pi Network

Việc niêm yết và đẩy giá Pi Network chỉ là chiêu trò của các sàn giao dịch trong bối cảnh khát nguồn vốn và người dùng, do “mùa đông crypto” đã đến.

Pi Network được một sàn giao dịch “tiền mã hoá” xem xét niêm yết

Pi Network là dự án Blockchain từng gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng tiền mã hóa suốt nhiều năm qua.

Cuộc chạy đua bán dẫn khốc liệt giữa Mỹ và thế giới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông qua gói tài trợ 52 tỷ USD nhằm hỗ trợ ngành sản xuất bán dẫn trong nước. Điều khiến cho nỗ lực của Mỹ trở nên độc đáo là số tiền khổng lồ chi một lần.

2022, năm ‘hủy diệt’ của Bitcoin và tiền mã hóa

Bước vào năm 2022 đầy ngạo nghễ để rồi bị “nghiền nát” vào cuối năm, đó là tình cảnh của Bitcoin cùng các đồng tiền mã hóa khác.

Do Kwon đang lẩn trốn ở Serbia?

Công tố viên Hàn Quốc cho rằng Do Kwon - nhà sáng lập Terraform Labs - đang lẩn trốn ở Serbia. Do Kwon bị Interpol truy nã trên toàn cầu.

CEO FTX Sam Bankman - Fried bị chính quyền Bahamas bắt giữ

Sam Bankman - Fried bị chỉnh phủ Bahamas bắt giữ, sau khi Mỹ đưa ra cáo trạng đối với cựu chủ sàn giao dịch FTX.

Metaverse Seoul: Tham vọng của thành phố vũ trụ ảo từ Hàn Quốc

Thủ đô Hàn Quốc đặt mục tiêu năm 2026 sẽ xây dựng hoàn thiện môi trường Metaverse cho tất các các dịch vụ công, bao gồm cả các dịch vụ về kinh tế, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Đang cập nhật dữ liệu !