Nhiều nhà khoa học Việt Nam lọt top nghiên cứu xuất sắc thế giới

Trọng Đạt Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Tổng cộng, đã có 10 người Việt được xếp hạng nằm trong top giỏi nhất lĩnh vực của mình theo đánh giá của Research.com.

Mới đây trang Research.com vừa công bố danh sách các nhà khoa học xuất sắc nhất thế giới theo đánh giá của đơn vị này. Trong đó, đáng chú ý có sự xuất hiện của nhiều tên tuổi các khoa học gia người Việt. 

Từ trước đến nay, Research.com vốn luôn được biết đến là cổng thông tin nghiên cứu top đầu dành cho các nhà khoa học. Do vậy, việc có nhiều nhà khoa học Việt Nam được xếp hạng trên website này cho thấy uy tín ngày một cao của giới học thuật Việt Nam. 

Theo ghi nhận của VietNamNet, có tổng cộng 24 lĩnh vực nghiên cứu của các nhà khoa học được Research.com xếp hạng. Trong đó, có 6 lĩnh vực xuất hiện những cái tên đến từ Việt Nam. 

Cụ thể, các nhà khoa học Việt Nam đã có tên trong bảng xếp hạng những người xuất sắc nhất ở các lĩnh vực gồm Kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học Máy tính, Khoa học Môi trường, Khoa học Vật liệu, Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, Y học cộng đồng. 

Nhiều nhà khoa học Việt Nam lọt top nghiên cứu xuất sắc thế giới. (Ảnh: Chụp màn hình)

Tổng cộng, đã có 10 người Việt được xếp hạng nằm trong top giỏi nhất lĩnh vực của mình. Đáng chú ý khi 4 người trong số đó hiện đang công tác tại Đại học Quốc gia Hà Nội.

Trong số này, phải nhắc đến GS.TS KH Nguyễn Đình Đức - Trưởng ban Đào tạo (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông hiện là một trong những nhà khoa học đầu ngành của Việt Nam trong lĩnh vực Cơ học và vật liệu composite.

GS.TS. KH Nguyễn Đình Đức được đánh giá cao và xếp vào hàng top những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ. 

Lĩnh vực Khoa học Môi trường cũng có sự hiện diện của 2 nhà khoa học Việt Nam. Đó là của GS.TS Phạm Hùng Việt và PGS.TS Từ Bình Minh. Cả 2 ông đều đến từ Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc trường Đại học Quốc gia Hà Nội).

GS. TS KH Nguyễn Đình Đức là chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực Cơ học và vật liệu composite. (Ảnh: Thanh Hùng)

Ở lĩnh vực Cơ khí và Kỹ thuật hàng không vũ trụ, có tổng cộng 4 nhà khoa học Việt được xếp hạng theo danh sách này. Trong số đó, có những tên tuổi lớn của ngành khoa học Việt Nam như GS Nguyễn Xuân Hùng và PGS Phùng Văn Phúc (Đại học Công nghệ TP.HCM), PGS Nguyễn Thời Trung và PGS Thái Hoàng Chiến (Đại học Tôn Đức Thắng). 

Bảng xếp hạng ở lĩnh vực Y học cộng đồng cũng có sự hiện diện của PGS Trần Xuân Bách - người từng trở thành PGS trẻ nhất Việt Nam năm 32 tuổi. 

Không chỉ vậy, GS Nguyễn Văn Hiếu (Đại học Phenikaa) - giáo sư trẻ nhất Việt Nam năm 2015 cũng được vinh danh bởi Research ở lĩnh vực Khoa học vật liệu. 

Đáng chú ý, lĩnh vực Hóa học cũng chứng kiến sự góp mặt của GS Nguyễn Văn Tuấn (Philippe Derreumaux), một Việt kiều đến từ Australia.

Trọng Đạt

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !