Nhiều quận, huyện tại Hà Nội sẽ gắn "biển địa chỉ số" nhà dân, trụ sở

Việc gắn biển địa chỉ số sẽ được triển khai thử nghiệm tùy theo nhu cầu tại các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm, huyện Đông Anh và Thạch Thất.

Theo thông tin từ Sở Thông tin & Truyền thông (TT&TT) Hà Nội, tới đây, thành phố sẽ thực hiện việc thông báo địa chỉ số và gắn địa chỉ số tới chủ sở hữu/người quản lý đối tượng được gắn địa chỉ trên địa bàn. 

Đây là một phần trong kế hoạch triển khai nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số thuộc Chương trình chuyển đổi số thành phố Hà Nội. 

Cụ thể, Sở TT&TT Hà Nội sẽ là đầu mối tiếp nhận dữ liệu mã địa chỉ số từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (đơn vị phát triển nền tảng địa chỉ số quốc gia).

Dữ liệu mã địa chỉ số sau đó sẽ được bàn giao tới tới cấp quận, huyện rồi về các xã, phường và thông báo tới chủ sở hữu hoặc người quản lý đối tượng được gán địa chỉ số. 

Đó là các chủ sở hữu, người sử dụng nhà ở, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình của cá nhân, hộ gia đình và người đại diện theo pháp luật của trụ sở cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp được gán địa chỉ số. 

Người dân sẽ chủ động gắn biển địa chỉ số tùy theo nhu cầu.

Ở bước tiếp theo, một biển địa chỉ số sẽ được gắn vào đối tượng, công trình. Biển địa chỉ này được thiết kế phù hợp với đặc thù của thành phố Hà Nội trên cơ sở mẫu chung do Bộ TT&TT quy định. 

Theo Sở TT&TT Hà Nội, trên cơ sở mã địa chỉ số được cung cấp và hướng dẫn mẫu biển địa chỉ số thống nhất của thành phố, chủ sở hữu, người sử dụng, người đại diện pháp luật của đối tượng (nhà ở, cơ sở kinh doanh, trụ sở cơ quan) sẽ chủ động gắn biển địa chỉ số theo nhu cầu. 

Việc gắn biển địa chỉ số sẽ được triển khai thử nghiệm tại địa bàn các quận Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Nam Từ Liêm và 2 huyện Đông Anh, Thạch Thất. 

Việc triển khai gắn địa chỉ số cho những đối tượng có nhu cầu sẽ thúc đẩy sự phát triển của TMĐT.

Địa chỉ số là tập hợp thông tin nhằm xác định vị trí, tọa độ của một địa danh hoặc một đối tượng bất kỳ gắn liền với đất (đối tượng được gán địa chỉ số). 

Địa chỉ số sẽ bao gồm mã địa chỉ số và các trường thông tin địa chỉ số. Mã địa chỉ số gồm tập hợp 10 ký tự số. Trong đó, 5 ký tự đầu là mã khu vực (xác định đơn vị hành chính cấp phường, xã,...) và 5 ký tự sau là mã mở rộng (gán ngẫu nhiên đến từng đối tượng).

Việc sử dụng địa chỉ số là lời giải cho bài toán khai thác, xây dựng các bản đồ số chuyên ngành phục vụ nhu cầu quản lý và phát triển kinh tế - xã hội.

Trọng Đạt

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Đang cập nhật dữ liệu !