Nhiều trường thuộc ASEAN quan tâm đến cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin

Nhiều trường đại học, cao đẳng của các nước ASEAN khác đã liên hệ với VNISA để hỏi về cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” năm nay. Ban tổ chức dự báo số đội thi bảng ASEAN sẽ tăng hơn năm trước.

Thông tin nêu trên vừa được đại diện Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA), đơn vị chủ trì tổ chức cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” 2022 cho biết.

Đây là năm thứ 15 cuộc thi kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin được tổ chức cho sinh viên Việt Nam và là lần thứ tư được mở rộng ra cho sinh viên các nước khác trong khu vực ASEAN.

Trong 3 năm trước, số lượng đội thi đến từ những trường kỹ thuật của các nước ASEAN góp mặt tại cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” do Việt Nam tổ chức đã tăng dần. Nếu như năm đầu mới có các đội thi của 5 nước ASEAN khác tham gia cùng sinh viên Việt Nam, sang năm 2020 và 2021, cuộc thi đã có sự góp mặt của sinh viên đến từ 6 và 7 nước.

{keywords}
Từ năm 2019 đến nay, cuộc thi Sinh viên với an toàn thông tin được mở rộng cho sinh viên các nước ASEAN.

Để thu hút thêm nhiều sinh viên các nước trong khu vực tham gia tranh tài, trong tháng 7, Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” 2022 đã gửi thư mời tới các trường. Thời gian nhận hồ sơ đăng ký dự thi sẽ kéo dài đến ngày 10/9.

Ở lần thứ 15 được tổ chức, cuộc thi tiếp tục gồm 3 vòng khởi động, sơ khảo và chung khảo. Trong đó, để tạo điều kiện cho các thí sinh, nhất là tại các nước ASEAN làm quen với cách thức tổ chức, thể lệ và dạng đề thi, vòng khởi động sẽ được tổ chức hoàn toàn online vào ngày 24/9, không giới hạn số đội tham gia, mỗi đội không quá 4 sinh viên.

Ban tổ chức dự kiến có khoảng 200 đội thi từ các cơ sở đào tạo đại học, cao đẳng của Việt Nam và các nước ASEAN tham dự vòng thi khởi động. Đề thi vòng này được xây dựng theo hình thức vượt qua Thử thách theo chủ đề - Jeopardy. Thí sinh sẽ làm bài trong 4 tiếng liên tục, bắt đầu từ 8h sáng. Kết quả vòng thi khởi động có thể là căn cứ để các trường lựa chọn, cử các đội tham gia vòng thi sơ khảo.

Vòng sơ khảo diễn ra vào ngày 15/10. Các đội được chia thành 3 bảng VN1, VN2 và ASEAN để tham gia thi thực hành theo hình thức vượt qua thử thách, với thời gian gấp đôi vòng khởi động.

Thí sinh các nước ASEAN dự thi vòng sơ khảo hoàn toàn online dưới sự giám sát của Ban tổ chức và Ban giám khảo. Các đội Việt Nam sẽ thi tập trung, làm bài online tại 2 địa điểm là Hà Nội (bảng VN1 gồm các trường từ Thừa Thiên Huế trở ra phía Bắc) và TP.HCM (bảng VN2 gồm các trường từ Đà Nẵng trở vào phía Nam).

Từ kết quả vòng sơ khảo, Ban tổ chức sẽ chọn 10 đội Việt Nam và 10 đội của các nước ASEAN khác tham gia vòng chung khảo được tổ chức vào ngày 5/11.

Thông tin từ Ban tổ chức cho biết thêm, giải thưởng cho cuộc thi năm nay sẽ có giá trị tăng gấp đôi so với các năm trước.

Theo kế hoạch, lễ tổng kết cuộc thi sẽ được tổ chức ngay sau vòng thi chung khảo. Lễ trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT sẽ diễn ra trong khuôn khổ hội thảo quốc tế “Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2022”  vào ngày 24/11 tại Hà Nội. 

“Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN” 2022 là cuộc thi kiến thức, kỹ năng an toàn thông tin được VNISA chủ trì, phối hợp cùng Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) và Cục CNTT (Bộ GD&ĐT) tổ chức, dưới sự bảo trợ của 2 bộ TT&TT, GD&ĐT. Cuộc thi nhằm tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin ở các cơ sở giáo dục và đào tạo bậc đại học. Cuộc thi cũng hướng tới phát hiện những tài năng trong lĩnh vực an toàn thông tin, thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao về ATTT và tạo sân chơi để tăng cường khả năng giao lưu, trao đổi kiến thức của sinh viên các trường đại học, học viện kỹ thuật trong các nước ASEAN.

Vân Anh

Sinh viên Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar sắp sang Việt Nam thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

Sinh viên Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar sắp sang Việt Nam thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”

ictnews Đến nay, theo thông tin từ Ban tổ chức cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2019”, đã chắc chắn có 4 đội đại diện Lào, Malaysia, Singapore, Myanmar sẽ dự vòng thi chung khảo vào ngày 29/11 tới cùng 12 đội tuyển sinh viên Việt Nam.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Tội phạm mạng lợi dụng sự cả tin và lòng tham của con người để lừa đảo

Dù có khá nhiều biện pháp công nghệ đã được thực hiện, tội phạm mạng vẫn lừa đảo thành công do sự cả tin và lòng tham của con người.

"TikToker Hưng baba được Nhà nước vinh danh" là thông tin sai sự thật

Trước việc người dùng chia sẻ thông tin sai sự thật về TikToker “Hưng baba” được vinh danh, Sở TT&TT Hải Phòng đã yêu cầu ông Hưng kiểm soát nội dung bình luận, chia sẻ trên mạng.

Cảnh báo 13 lỗ hổng mới có thể bị hacker lợi dụng tấn công hệ thống tại Việt Nam

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) vừa cảnh báo các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp về 13 lỗ hổng bảo mật mức cao và nghiêm trọng trong sản phẩm Microsoft. Để tránh bị khai thác, tấn công mạng, các đơn vị cần rà soát và cập nhật ngay bản vá.

Thờ ơ với kiến thức bảo mật

Nhiều người ít quan tâm đến kiến thức bảo mật trong khi việc nâng cao nhận thức cho toàn dân cần nỗ lực lớn, dẫn đến tình trạng lừa đảo trực tuyến vẫn thường xuyên diễn ra.

Mở hệ thống thi thử “Học sinh với An toàn thông tin 2023” từ giữa tháng 2

Năm 2023 là năm thứ 2 cuộc thi “Học sinh với An toàn thông tin” được tổ chức nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng giúp trẻ em biết tự bảo vệ mình khi tham gia môi trường mạng.

Gần 1.800 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hệ thống của cơ quan nhà nước

Nhận định số điểm yếu, lỗ hổng trên là rất lớn, Cục An toàn thông tin đã chỉ đạo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia xác định những lỗ hổng nguy hiểm, ảnh hưởng diện rộng và hướng dẫn các bộ, ngành khắc phục.

Cận Tết, cuộc gọi rác và tin nhắn lừa đảo tấn công người dùng Việt

Liên tục nhận tin nhắn lừa tới website giả mạo, bị làm phiền bởi cuộc gọi quảng cáo mời chào game cờ bạc,... người dùng di động không khỏi bất bình.

AWS ‘trình làng’ dịch vụ hồ dữ liệu bảo mật

Amazon Web Services (AWS) vừa ra mắt Amazon Security Lake - dịch vụ tự động tập trung dữ liệu bảo mật từ nguồn đám mây và tại chỗ vào một hồ dữ liệu chuyên biệt trong tài khoản AWS, giúp khai thác dữ liệu bảo mật nhanh, hiệu quả hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !