Nhiều ứng dụng Android lừa đảo trên Google Play bị phát hiện

8 ứng dụng Android lừa đảo trên cửa hàng trực tuyến Google Play bị phát hiện bởi các chuyên gia thuộc công ty bảo mật phần mềm ESET. 

Tất cả chúng đều được quảng cáo nhằm tăng số người theo dõi hoặc đăng ký dùng các trang mạng xã hội và thông qua chúng, các hacker đã lợi dụng đánh cắp thông tin cũng như tiền của các nạn nhân.

 

{keywords}
8 ứng dụng lừa đảo được phát hiện trên Google Play. Ảnh: Techviral

Các chuyên gia ESET đặt tên cho những ứng dụng lừa đảo trên Google Play là Android/Fasurke. Theo họ, những chương trình lừa đảo này đã tồn tại trên cửa hàng trực tuyến được hơn 4 tháng và tìm được cách lừa người dùng download chúng từ 250.000 - 1.000.000 lần. Điều này đồng nghĩa với việc, tới 1 triệu người dùng Android có thể đã trở thành nạn nhân của chúng.

Những ứng dụng độc hại nói trên yêu cầu người dùng phải cung cấp thông tin cá nhân, đăng ký trả tiền dài hạn cũng như sẵn lòng nhận các thông điệp quảng cáo và marketing.

Khi khởi chạy chương trình, người dùng cũng được yêu cầu nhập tên và model điện thoại di động đang sử dụng cũng như số lượng người đăng ký mà anh/cô ta mong muốn có được. Sau khi bắt đầu "quá trình tăng số người đăng ký/theo dõi", người dùng sẽ phải chấp thuận cái gọi là "kiểm tra thiết bị".

Theo nhiều nguồn tin, những người sập bẫy đã được mời nhận nhiều loại quà, phiếu dự thưởng và dịch vụ miễn phí khác nhau để đổi lấy việc họ cung cấp thông tin cá nhân như tên, email, địa chỉ, số điện thoại, giới tính và ngày tháng năm sinh.

Ngay cả sau khi xuất hiện các bình luận tiêu cực, người dùng Android vẫn tiếp tục download những ứng dụng lừa đảo này. Do đó, công ty bảo mật ESET đang cố gắng làm rõ rằng, chúng ta hiện không thể tăng số người đăng ký dùng hoặc theo dõi trang mạng xã hội thông qua một công cụ hoặc ứng dụng di động.

Google đã nhận được cảnh báo về vấn đề trên và hiện đã cho gỡ bỏ mọi ứng dụng lừa đảo khỏi Google Play. Tuy nhiên, công ty ESET khuyến cáo, trên cửa hàng trực tuyến có thể vẫn còn những ứng dụng độc hại ngụy trang kiểu này và khuyến nghị mọi người nên thận trọng khi mua/download chúng.

Đây không phải là lần đầu tiên các chương trình "bẩn" tìm được cách lọt vào Google Play. Năm 2013, hãng bảo mật Symantec cũng từng phát hiện, bọn tội phạm công nghệ cao đã cho đăng tải tới gần 1.000 ứng dụng lừa đảo lên cửa hàng trực tuyến này trong riêng tháng 8.

Tuấn Anh - Kim Duyên (Theo Techviral)

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !