Nhờ lễ hội mua sắm, nhiều người lần đầu mua hàng trên thương mại điện tử

Chương trình ưu đãi quy mô lớn của sàn thương mại điện tử tác động mạnh đến nhóm người dùng nông thôn, người dùng mới và nhóm khách hàng lớn tuổi.

Shopee vừa khép lại đợt khuyến mại tiêu dùng lớn nhất đầu năm 2022 tại Việt Nam và toàn khu vực. Tại Đông Nam Á và Đài Loan, trong 2 giờ đầu tiên ngày 15/3, số lượng đơn hàng bán ra tăng gấp 5 lần so với trung bình ngày thường. Tổng cộng hơn 36 triệu voucher đã được sử dụng mỗi giờ, lượng đơn đặt hàng trên Shopee Mall tăng gấp 5 lần.

{keywords}
Nhiều người lần đầu mua sắm trên sàn thương mại điện tử trong các đợt ưu đãi lớn.

Trên thực tế, hầu như mỗi ngày các sàn thương mại điện tử đều có chương trình bán hàng giảm giá, ưu đãi chớp nhoáng (flash sale), miễn phí giao hàng và nhiều hình thức ưu đãi khác. Song trong các lễ hội mua sắm như trên, các chương trình ưu đãi diễn ra đồng loạt, bài bản với quy mô lớn hơn, hấp dẫn hơn. Điều này tạo sức hút nhất định kể cả với người thường xuyên mua sắm trên mạng lẫn người mới.

Những đợt mua sắm lớn được biết đến trước đây gồm Black Friday, Cyber Monday; sau này tại Việt Nam và Đông Nam Á có thêm các Ngày độc thân 11.11, 12.12, 10.10, 9.9,… Tuy nhiên các sự kiện này đều vào đợt cuối năm. Do đó, các sàn thương mại điện tử tại Việt Nam thường tổ chức thêm một số sự kiện quy mô lớn vào đầu và giữa năm nhằm duy trì sức mua.

Rõ ràng các lễ hội mua sắm này có tác động nhất định đối với thương mại điện tử. Theo thống kê của Shopee hôm 15/3 tại Việt Nam, cứ mỗi 6 người dùng sẽ có 1 người lần đầu tiên mua hàng trên nền tảng này. Tỉnh thành ghi nhận số lượng người dùng mới cao nhất là Hà Nội.

Điều này cho thấy các chương trình khuyến mại lớn, triển khai đồng loạt có tác động đến người dùng mới. Ngoài ra, thói quen lên mạng được hình thành qua đại dịch góp phần vào việc đưa một nhóm người dùng mới đến với thương mại điện tử.

Theo Báo cáo Nền kinh tế số Đông Nam Á do Google, Temasek và Bain & Company công bố, từ khi bắt đầu đại dịch đến nửa đầu năm 2021, Việt Nam đã có thêm 8 triệu người tiêu dùng kỹ thuật số mới với hơn một nửa đến từ các khu vực không phải thành phố lớn. Cũng trong năm 2021, đại dịch giúp thương mại điện tử Việt Nam tăng trưởng 53%.

Trong sự kiện ngày 15/3, các ngành hàng như sắc đẹp, nhà cửa & đời sống và thời trang được quan tâm nhiều; các sản phẩm như chăm sóc da mặt, phụ kiện thời trang, chăm sóc cơ thể được người dùng lựa chọn mua sắm nhiều nhất.

Đơn hàng từ những tỉnh thành ngoài khu vực đô thị lớn bắt đầu tăng lên, tăng trưởng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Tích cực mua sắm với lượng đơn hàng cao nhất thuộc về nhóm người dùng từ 18 đến 34 tuổi, tiếp theo là nhóm người dùng trung niên từ 35 - 50 tuổi và cuối cùng là nhóm vị thành niên.

Trong ngày 15/3, số lượng giao dịch qua ví ShopeePay tăng gấp 4 lần trong khi số lượng người dùng ShopeePay tăng hơn gấp đôi so với trung bình ngày thường. 

Hải Đăng

Khu vực nông thôn bắt đầu mua sắm online nhiều hơn

Khu vực nông thôn bắt đầu mua sắm online nhiều hơn

Các báo cáo cho thấy việc mua sắm trên mạng không còn chỉ giới hạn ở người dân khu vực thành thị như trước.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Đang cập nhật dữ liệu !