Nhóm tin tặc khét tiếng REvil xuất hiện trở lại sau thời gian ngắn biến mất

Nhóm tin tặc ransomware REvil được cho là đã xuất hiện trở lại vào ngày 7/9 vừa qua sau một thời gian ngắn biến mất.

Các nhà nghiên cứu bảo mật cho biết tất cả các trang web đen liên quan đến nhóm ransomware, bao gồm trang thanh toán, trang công khai của nhóm, dịch vụ hỗ trợ “helpdesk” và cổng đàm phán của chúng đã ngoại tuyến vào ngày 13/7 sau khi cuộc tấn công Kaseya thu hút sự lên án trên toàn thế giới và nhận lấy những lời đe dọa cứng rắn từ các nhà lập pháp Mỹ.

{keywords}
Nhóm tin tặc khét tiếng REvil xuất hiện trở lại sau thời gian ngắn biến mất

Các thông tin cho rằng, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện riêng với Tổng thống Nga Vladmir Putin sau vụ tấn công, và nhiều người cho rằng nhóm REvil đã dừng các hoạt động sau khi ông Biden cáo buộc Putin về các cuộc tấn công ransomware xuất phát từ Nga.

Bất chấp cuộc trò chuyện, cả chính quyền Mỹ và quan chức Nga đều phủ nhận mọi liên quan đến vụ mất tích của nhóm REvil vào tháng 7/2021.

Tuy nhiên, vào ngày 7/9 vừa qua, hàng chục nhà nghiên cứu bảo mật đã công bố trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy “Happy Blog” của nhóm tin tặc và các trang khác được kết nối với nhóm REvil đã xuất hiện trở lại.

Các nhà nghiên cứu bảo mật từ các công ty bảo mật Recorded Future và Emsisoft đều xác nhận rằng phần lớn cơ sở hạ tầng của nhóm đã trực tuyến trở lại.

Chuyên gia về ransomware Allan Liska nói với ZDNet rằng, hầu hết mọi người đều cho rằng REvil sẽ quay trở lại, nhưng với một cái tên khác và một biến thể ransomware mới.

Một báo cáo từ công ty bảo mật BlackFog về các cuộc tấn công ransomware vào tháng 8 cho thấy nhóm REvil chiếm số lượng lớn nhất, với hơn 23% các cuộc tấn công mạng mà họ đã theo dõi.

REvil đã tấn công ít nhất 360 tổ chức có trụ sở tại Mỹ trong năm nay, theo Brett Callow, nhà phân tích mối đe dọa an ninh mạng của công ty bảo mật Emsisoft. Trong khi đó, trang nghiên cứu RansomWhere cho biết nhóm tin tặc này đã thu về hơn 11 triệu USD trong năm nay, với các cuộc tấn công nổi tiếng nhằm vào các công ty như Acer, JBS, Quanta Computer và nhiều công ty khác.

Việc nhóm REvil mất tích vào tháng 7 đã khiến một số nạn nhân rơi vào tình thế khó khăn. Mike Hamilton, cựu Giám đốc an toàn thông tin (CISO) của thành phố Seattle, Mỹ và hiện là CISO của công ty xử lý ransomware Critical Insight cho biết, một công ty đã trả tiền chuộc sau cuộc tấn công Kaseya và nhận được các khóa giải mã từ REvil nhưng các khóa giải mã này không hoạt động.

REvil thường cung cấp một chức năng bàn trợ giúp để hỗ trợ nạn nhân lấy lại dữ liệu của họ.

Ông Mike Hamilton cho biết thêm: “Sau khi trả tiền chuộc, các công ty sẽ nhận được khóa giải mã để sử dụng chúng nhưng một số khóa giải mã này đã không hoạt động. Những băng đảng ransomware này có thể hỗ trợ các công ty giải mã dữ liệu thông qua bàn trợ giúp ảo. Tuy nhiên, việc đột nhiên biến mất của nhóm REvil và không nhận được sự trợ giúp của nhóm tin tặc đã khiến cho các công ty gặp bế tắc. Họ sẽ mất rất nhiều dữ liệu và cuối cùng họ sẽ phải chi rất nhiều tiền để xây dựng lại hoàn toàn mạng dữ liệu của mình từ đầu”.

Phan Văn Hòa (theo ZDnet)

Nạn nhân vụ Kaseya gặp rắc rối sau khi nhóm tin tặc REvil biến mất

Nạn nhân vụ Kaseya gặp rắc rối sau khi nhóm tin tặc REvil biến mất

Một số nạn nhân của cuộc tấn công ransomware vào công ty Kaseya được cho là đã gặp phải rắc rối khi nhóm tin tặc REvil đột ngột biến mất mặc dù họ đã trả tiền chuộc.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Chuyên gia bảo mật Ngô Minh Hiếu được nhà mạng Mỹ vinh danh

Ngô Minh Hiếu hay Hiếu PC giờ đây đang làm tốt vai trò của một hacker mũ trắng khi liên tục được ghi nhận bởi nhiều tập đoàn công nghệ Mỹ.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

MK hợp tác cùng startup bảo mật SCS hỗ trợ doanh nghiệp, người dân an toàn trên mạng

Với thỏa thuận hợp tác mới ký kết, MK Group sẽ đồng hành cùng startup an toàn thông tin Smart Cyber Security (SCS) để hoàn thiện hệ sinh thái xác thực bảo mật và an toàn cho mọi hoạt động trực tuyến.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Đang cập nhật dữ liệu !