Nhu cầu gọi xe tăng đột biến, giá ứng dụng gọi xe tăng cao vào giờ cao điểm

Nhiều người dùng cho biết gặp khó khăn qua các ứng dụng gọi xe nhất là vào giờ cao điểm, khi không thể tìm kiếm tài xế. Điều này khiến cho giá dịch vụ tăng cao hơn.

Nguyễn H. Minh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) có hẹn gặp khách hàng thời điểm 11 giờ trưa nhưng đã hơn 10 phút chưa thể đặt được xe vì không có tài xế nhận chuyến. Minh mở 2 ứng dụng cài đặt trên điện thoại cùng lúc để tìm tài xế. Nhưng cũng phải sau vài lần nhẫn nại tìm kiếm đã có xe nhận chuyến đón khách với giá cước tăng lên đáng kể. 

Là người thường xuyên di chuyển bằng dịch vụ gọi xe vì sự tiện dụng, nhanh gọn nhưng Minh cho biết gần đây việc gọi xe rất khó khăn. “Không hiểu lý do vì sao gần đây gọi xe khó, nhất là vào những giờ cao điểm. Đã chấp nhận giá cước tăng cao so với thông thường nhưng nhiều khi cũng phải chờ rất lâu mới có xe hoặc tài xế đã nhận nhưng lại hủy chuyến. Đó là chưa kể những ngày mưa tôi không thể gọi được xe”, Minh nói.

Không chỉ H. Minh, nhiều nhân viên văn phòng thường xuyên sử dụng các ứng dụng gọi xe để di chuyển, giao đồ hay đặt đồ ăn cũng cho biết gặp phải tình trạng tương tự, dù chi phí dịch vụ đã tăng lên so với trước đây.

{keywords}
Nhu cầu đi lại tăng vào giờ cao điểm khiến giá dịch vụ tăng. Ảnh minh họa: Duy Vũ

Trong khi đó, nhiều tài xế hiện nay không còn mặn mà cày các cuốc, các chuyến xe, nhất là trong giờ cao điểm, khi xăng tăng giá khiến cho chi phí tăng lên đáng kể.

P. Giang, một tài xế GrabCar cho biết trong những ngày gần đây lượng khách hàng tăng hơn so với trước đó. Theo chia sẻ, trung bình mỗi ngày anh chạy từ 20 –  25 cuốc xe. Trong đó, lượng khách gọi tập trung vào giờ cao điểm. Theo chia sẻ của anh Giang, nhiều ứng dụng gần đây tăng thưởng chuyến để khuyến khích tài xế chạy nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều đồng nghiệp không còn cày nhiều như trước đây nữa. “Điều kiện thưởng không dễ, chi phí tăng cao hơn, nhất là vào giờ cao điểm thì tắc đường, kẹt xe nên cũng không thể chạy nhanh. Vì thế nếu tính ra chi phí nhận về cũng không cao hơn là bao”, anh Giang nói. Trên các hội, nhóm, một số tài xế xe công nghệ chia sẻ không còn thường xuyên mở ứng dụng vào giờ cao điểm dù giá cước tăng khi cân đối các khoản thu nhập về tay.

Chia sẻ với ICTnews, phía Gojek Việt Nam cho biết, hãng ghi nhận nhu cầu đi lại của người dùng từ đầu năm đến nay liên tục tăng.

“Tại một số khung giờ cao điểm, nhu cầu của người dùng tăng cao đột biến, do đó có sự mất cân bằng giữa cung và cầu”, phía Gojek nói.

Do đó, hãng gọi xe cho hay đã và đang theo dõi các biến động thị trường để có giải pháp điều chỉnh mức giá cũng như phân bổ nguồn cung phù hợp.

Đại diện một ứng dụng gọi xe, giao hàng khác cũng cho biết, nhu cầu đi lại cũng như giao hàng gần đây liên tục tăng cao, dẫn đến tình trạng nhiều người dùng khó gọi xe và mức giá chênh cao hơn vì tính toán dựa trên cung – cầu.

Giải đáp lo ngại về việc các tài xế công nghệ “rời bỏ cuộc chơi”, đại diện Gojek cho biết nguồn cung tài xế của Gojek vẫn duy trì ở mức ổn định. "Hiện, Gojek vẫn liên tục tuyển dụng đối tác tài xế mới để đảm bảo nguồn cung, phục vụ nhu cầu người dùng. Với chính sách ưu đãi và chương trình phúc lợi, lượng tài xế mới đăng ký trở thành đối tác tài xế của Gojek tiếp tục tăng đều".

Ứng dụng này cho biết, luôn khuyến khích các đối tác tài xế hoàn thành tốt các đơn hàng và duy trì hiệu suất để đạt được doanh thu tốt nhất, cũng như đảm bảo nguồn cung phục vụ người dùng. Việc các đối tác hoạt động ổn định đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng cung - cầu, từ đó giúp ổn định mức giá cho người dùng và tránh ảnh hưởng đến khả năng nhận đơn hàng mới của đối tác tài xế.

Ứng dụng gọi xe be hiện cũng tiếp tục duy trì nhiều chính sách hấp dẫn đối với các tài xế ở tất cả các mảng dịch vụ. Còn về phía khách hàng, ứng dụng này duy trì mức cước ổn định để giữ chân khách.

Duy Vũ

 

Các ứng dụng gọi xe "tung" tiền thưởng giữ chân tài xế

Các ứng dụng gọi xe "tung" tiền thưởng giữ chân tài xế

Các ứng dụng gọi xe liên tục tung chương trình thưởng chuyến hấp dẫn hơn để tăng thêm thu nhập, giữ chân tài xế trong bối cảnh áp lực với tài xế gia tăng, khi giá xăng liên tục tăng giá.

 

 

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Elon Musk sẽ đặt nhà máy Tesla tiếp theo tại Đông Nam Á?

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tự tin hãng xe điện Tesla sẽ hoàn tất thoả thuận đầu tư 1 cơ sở sản xuất tại quốc đảo này sau khi ông đề nghị ưu đãi giảm thuế và nhượng bộ khai thác các mỏ niken, nguyên liệu chính trong sản xuất pin điện.

ChatGPT ra mắt phiên bản trả phí

Phiên bản trả phí của ChatGPT – ChatGPT Plus – vừa được giới thiệu với giá 20 USD/tháng.

Tướng FPT đầu quân, dẫn Rikkeisoft khai mở thị trường Mỹ

Sau thành công với FPT USA - công ty CNTT 100% vốn Việt Nam đầu tiên được thành lập tại Mỹ, ông Bùi Hoàng Tùng tới đây sẽ có một thử thách mới khi đầu quân cho Rikkeisoft.

4 đối thủ ‘ngang tài ngang sức’ ChatGPT

Claude, Sparrow, LaMDA hay Character AI có thể là các đối thủ tiềm năng của ChatGPT trong tương lai.

Đang cập nhật dữ liệu !