Những “chiến binh” công nghệ cao trong cuộc chiến chống virus Corona

ictnews Khi các bác sỹ tại Washington (Mỹ) tìm cách điều trị ca đầu tiên nhiễm virus corona Vũ Hán ở Mỹ, họ dùng tới thiết bị có tên Vici để tương tác với bệnh nhân gián tiếp.

Thiết bị này bao gồm một máy tính bảng nằm trên bánh xe để bác sỹ nói chuyện với bệnh nhân, thực hiện các chẩn đoán cơ bản như đo nhiệt độ. Đây là công cụ công nghệ cao mà bác sỹ, nhân viên sân bay, nhân viên khách sạn sử dụng để đối phó dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo bác sỹ Amy Compton-Phillips, Giám đốc trung tâm y tế tại Everett, Washington, nơi bệnh nhân được điều trị, công nghệ giúp họ giảm các tương tác gần gũi với người nhiễm virus. Vici do công ty Santa Barbara sản xuất.

Bác sỹ Compton-Phillips cho rằng điều quan trọng là hạn chế lây lan virus mới khi chúng ta chưa miễn dịch với nó. Trong dịch SARS năm 2003, tỷ lệ lớn các ca nhiễm là nhân viên y tế, cho thấy sự khó khăn khi phải giữ an toàn trong khi điều trị bệnh nhân.

Theo Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc, virus corona có thể lây từ người sang người, khiến robot, thiết bị chăm sóc sức khỏe từ xa trở nên cần thiết hơn hẳn. Peter Seiff, Giám đốc Aethon – công ty tư nhân bán robot TUG có khả năng tự động phát thuốc cho bệnh viện – cho rằng càng ít người tiếp xúc với bệnh nhân càng tốt.

Robot Vici và TUG

Robot TUG của Aethon đang được triển khai tại hơn 140 địa điểm nhưng công ty không trả lời về việc thiết bị có dùng tại các bệnh viện của Mỹ hay không. Tính đến ngày 3/2/2020, đã có 362 trường hợp tử vong vì nCoV trên toàn cầu.

Theo truyền thông Trung Quốc, nước này đang dùng robot để vận chuyển thức ăn, vật tư y tế cho người nghi nhiễm virus. Robot có tên Little Peanut chuyển thức ăn cho người bị cách ly trong khách sạn, còn một bệnh viện miền Nam Trung Quốc dùng robot để phát thuốc, thu thập rác thải và ga trải giường.

Thiết bị khử trùng máy bay của Dimer

Ngoài vận chuyển và chăm sóc sức khỏe từ xa, nhu cầu lau dọn và khử trùng cũng tăng lên. Xenex, công ty có trụ sở tại Texas bán robot dùng tia cực tím để loại bỏ mầm bệnh, cho biết thiết bị của họ đang được sử dụng để dọn dẹp phòng tại các cơ sở điều trị người nghi nhiễm virus Vũ Hán. Công ty đang liên hệ với các bệnh viện để bàn về giải pháp khử trùng không gian, nơi ở của bệnh nhân, đồng thời tìm cách xuất khẩu nhanh chóng robot sang Trung Quốc. Thiết bị giá khoảng 100.000 USD, có khả năng giảm nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế.

Trong khi đó, công ty Dimer tại Los Angeles cung cấp miễn phí máy khử trùng cho một hãng hàng không tại sân bay quốc tế. Thông thường, máy được bán với giá 100.000 USD. Chủ tịch Elliot M. Kreitenberg nói họ đã khử trùng khoang của các máy bay từ Trung Quốc đến Los Angeles bằng tia cực tím trong vài ngày qua.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Mỹ và châu Âu lần đầu tiên đạt thoả thuận sâu rộng về trí tuệ nhân tạo

Mỹ và châu Âu đạt thoả thuận nhằm tăng tốc và tăng cường sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong nông nghiệp, y tế, ứng phó khẩn cấp, dự báo khí hậu và lưới điện.

Máy ảnh Sony sản xuất tại Trung Quốc sẽ không bán ở nước ngoài

Máy ảnh Sony bán tại Nhật Bản, Mỹ và các thị trường châu Âu sẽ được sản xuất tại Thái Lan thay vì Trung Quốc.

Mỹ giành thắng lợi ngoại giao quan trọng trong cuộc chiến công nghệ

Thuyết phục thành công chính phủ Hà Lan và Nhật Bản áp đặt các lệnh cấm xuất khẩu một số loại máy móc sản xuất chip tiên tiến sang Trung Quốc được coi là một thắng lợi về ngoại giao đối với Washington trong cuộc chiến công nghệ với Bắc Kinh.

Không xảy ra sự cố an toàn thông tin nghiêm trọng trong 7 ngày Tết Quý Mão

Trong đợt nghỉ tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vừa qua, Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT đã hỗ trợ ứng cứu 41 sự cố an toàn thông tin. Các sự cố này đều ở mức trung bình và thấp, không gây hậu quả.

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !