Những điều giáo viên cần biết để dạy học online hiệu quả nhất

Dạy và học trực tuyến là lựa chọn duy nhất khi dịch Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên khi mới tiếp cận, không ít giáo viên và đội ngũ quản lý nhà trường gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, vận hành các lớp học trực tuyến.

Vậy, thầy cô cần chuẩn bị những kỹ năng gì để hội nhập vào kỷ nguyên số?

Lựa chọn giải pháp 

Việc đầu tiên và quan trọng nhất là lựa chọn giải pháp dạy học trực tuyến. Trong khi có vô vàn lựa chọn cả miễn phí và trả phí thì nhà trường nên lựa chọn giải pháp nào? Để trả lời câu hỏi này, trước hết cần phân biệt được giải pháp và công cụ hỗ trợ giảng dạy trực tuyến. Nhiều người thường nhầm các công cụ như Zoom, Skype,… là phần mềm dạy học trực tuyến, tuy nhiên, đây là 2 khái niệm khác nhau.

- Phần mềm hay giải pháp dạy học trực tuyến: Là phần mềm tích hợp nhiều công cụ giảng dạy và học tập như soạn học liệu, câu hỏi, đề kiểm tra, sổ liên lạc, thi trực tuyến, lưu trữ học liệu, thống kê phổ điểm, làm bài thi,… Giáo viên, học sinh có thể tham gia buổi học cùng lúc bằng các ứng dụng công nghệ và giáo viên có thể cung cấp tài liệu cho học sinh tự học.

- Công cụ hỗ trợ giảng dạy: Là các ứng dụng công nghệ cho phép kết nối cùng lúc nhiều người dùng thông qua cuộc gọi nhóm video ví dụ như Zoom, Meet, Skype,…  

{keywords}
Một số công cụ hỗ trợ giảng dạy 

Các trường nên lựa chọn một giải pháp tổng thể thay vì chỉ sử dụng công cụ hỗ trợ giảng dạy để quản lý và vận hành trường học trực tuyến một cách tốt nhất. Các sản phẩm phát triển tại Việt Nam với đội ngũ hỗ trợ và tư vấn trực tiếp sẽ là ưu tiên hàng đầu.

Tập huấn sử dụng 

Trước khi bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến, nhà trường cần chuẩn bị các tài liệu hướng dẫn ngắn gọn, chi tiết dành riêng cho đối tượng giáo viên, học sinh. Đồng thời, cần tổ chức các buổi tập huấn, dùng thử trước khi tiến hành dạy học chính thức.

{keywords}
Một buổi dạy và học thử 

Chuẩn bị học liệu 

Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định tính hiệu quả của dạy học trực tuyến đó là giáo án bài giảng. Một giáo án tốt sẽ truyền đạt được đầy đủ kiến thức, đủ hấp dẫn để thu hút sự tập trung nghe giảng của học sinh, có bài kiểm tra đánh giá và cho học sinh thực hành ngay trên lớp… Một khi được chuẩn bị kỹ càng, những lớp học online có thể sẽ mang đến những hiệu quả bất ngờ cho cả giáo viên và học sinh, thậm chí hơn cả các lớp học truyền thống.

Giải pháp trường học trực tuyến mobiEdu được cung cấp bởi MobiFone. Với đội ngũ tư vấn và hỗ trợ 24/7, mobiEdu mong muốn đồng hành cùng giáo dục Việt Nam vượt qua giai đoạn dịch Covid-19. 

Nền tảng học trực tuyến mobiEdu được MobiFone triển khai miễn phí từ tháng 5/2021. Cho đến thời điểm này đã có hơn 400 trường học sử dụng và sẽ tiếp tục miễn phí đến hết học kỳ I năm học 2021-2022. Dự kiến sẽ có 500 trường học, tương ứng khoảng 500.000 học sinh, sinh viên được nhận hỗ trợ.

Mới đây nhất, ngày 22/9, MobiFone đã trao tặng Bộ GD-ĐT 200.000 tài khoản học trực tuyến, với giá trị 100 tỷ đồng tiếp tục ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Mỗi học sinh thuộc đối tượng tài trợ sẽ được nhận 01 tài khoản ôn luyện củng cố và nâng cao kiến thức các môn học cho học sinh từ lớp 1-12 từ hệ sinh thái dịch vụ mobiEdu, 01 tài khoản học tiếng Anh nâng cao trên hệ sinh thái dịch vụ mobiEdu cùng với dung lượng internet miễn phí 4GB/ngày, thời gian sử dụng trong vòng 3 tháng. Tổng giá trị hỗ trợ của MobiFone tham gia chương trình “Sóng và máy tính cho em” ước tính lên tới hàng nghìn tỷ đồng.

Các Quý thầy cô và các đơn vị quan tâm và có nhu cầu đăng ký dùng thử miễn phí mSchool của mobiEdu vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây:
Website: https://mschool.mobiedu.vn
Fanpage: https://facebook.com/mobiedu.vn
Email: cskh@mobiedu.vn
Hotline: 0777.202020

Minh An

 

  

 

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !