Những loại xe Trung Quốc nào được nhập khẩu về Việt Nam?

Trung Quốc là 1 trong 3 thị trường cung cấp chủ yếu ô tô nhập khẩu nguyên chiếc cho Việt Nam. Khác với Thái Lan, Indonesia, lượng lớn xe nhập khẩu từ Trung Quốc lại không phải là các xe dưới 9 chỗ ngồi.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1/2022 lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đã giảm tới 70,2% so với lượng nhập của tháng trước.

Cụ thể, lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại trong tháng đầu tiên của năm 2022 đạt 4.524 chiếc, tương ứng trị giá đạt 127 triệu USD. Trong khi đó, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc tháng trước là 15.196 chiếc với trị giá đạt 433 triệu USD.

Trong tháng 1/2022, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam vẫn chủ yếu có xuất xứ từ 4 thị trường chính là từ Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Nhật Bản. Theo đó, Thái Lan là thị trường cung cấp nhiều xe nguyên chiếc nhất với 2.595 xe.

{keywords}
Ô tô nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu từ Thái Lan, Indonesia và Trung Quốc.

Trung Quốc vượt qua Indonesia, trở thành thị trường đứng thứ 2 với 584 xe; lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia đạt 474 chiếc và từ Nhật Bản với 284 chiếc. Số xe nhập khẩu từ 4 thị trường này đạt 3.653 chiếc, chiếm tới 87% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam.

Tuy lượng xe Trung Quốc chiếm tỷ trọng cao trong tháng 1/2022 nhưng lại không phải là các dòng xe du lịch. Theo thống kê chi tiết, có 4.008 xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá gần 99 triệu USD, chiếm 88,6% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu. Trong đó, xe ô tô nguyên chiếc từ 9 chỗ ngồi trở xuống được đăng ký nhập khẩu chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 2.488 chiếc (giảm 54%) và từ Indonesia với 472 chiếc (giảm 76%) so với tháng trước.

Các loại xe được nhập khẩu từ Trung Quốc chủ yếu là ô tô vận tải với 148 chiếc được mở tài khai. Ngoài ra, Trung Quốc là thị trường cung cấp các dòng xe chuyên dụng cho nước ta. Trong tháng 1, có 205 chiếc xuất xứ từ Trung Quốc, giảm 91% so với tháng trước và chiếm tỷ trọng 84% tổng số xe loại này nhập khẩu về Việt Nam. Đây cũng là lý do tại sao các dòng xe ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc thường có giá bình quân lớn.

So với cùng kỳ năm trước, lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu trong tháng 1/2022 giảm 45,6%; trong đó, ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống đạt 4.008 chiếc, giảm 23,9%; ô tô vận tải đạt 260 chiếc, giảm 88%.

Ngoài ra, trong tháng 1/2022 có 395 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được nhập khẩu, trong khi đó con số này của tháng trước là 428 triệu USD. Như vậy, số liệu tương ứng đã giảm 7,8%.

Các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ rất đa dạng, chủ yếu từ Hàn Quốc với 107 triệu USD, từ Trung Quốc với 95 triệu USD, từ Thái Lan với 61 triệu USD, từ Nhật Bản với 56 triệu USD, từ Ấn Độ với 23 triệu USD. Tính chung, linh kiện và phụ tùng ô tô nhập khẩu từ 5 thị trường này đạt 343 triệu USD, chiếm tỷ trọng 87% tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước trong tháng qua.

So với cùng kỳ năm trước, trị giá nhập khẩu nhóm hàng linh kiện và phụ tùng ô tô trong tháng 1/2022 tăng 2,7%, tương ứng tăng 10,5 triệu USD.

Hoàng Nam

Doanh số xe lắp ráp trong nước bị áp lực lớn trước xe nhập khẩu

Doanh số xe lắp ráp trong nước bị áp lực lớn trước xe nhập khẩu

Khoảng cách doanh số giữa các dòng xe lắp ráp trong nước (CKD) và xe nhập khẩu đang được rút ngắn. Dù vẫn có chính sách hỗ trợ, nhưng áp lực ngày càng tăng với các dòng xe CKD.

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !