Những lỗi đặt mật khẩu ngớ ngẩn nhất 2017

Bất chấp vô số cảnh báo của các chuyên gia bảo mật suốt thời gian qua, nhiều người dùng vẫn mắc phải vô số lỗi sơ đẳng, thậm chí ngớ ngẩn khi đặt mật khẩu cực dễ đoán trong năm 2017.

Bất chấp vô số cảnh báo của các chuyên gia bảo mật suốt thời gian qua, nhiều người dùng vẫn mắc phải vô số lỗi sơ đẳng, thậm chí ngớ ngẩn khi đặt mật khẩu cực dễ đoán cho các thiết bị và tài khoản của họ trong năm 2017 này.

{keywords}

Công ty nghiên cứu thống kê SplashData vừa công bố danh sách các mật khẩu "tồi" nhất năm, căn cứ vào các dữ liệu thu được từ hơn 5 triệu mật khẩu 2017 bị hacker đánh cắp và làm rò rỉ trên mạng trong năm 2017. Kết quả cho thấy, nhiều người vẫn tiếp tục sử dụng các mật khẩu "yếu", rất dễ bị đoán ra.

Ví dụ như, "123456" và "Password" là hai mật khẩu được dùng phổ biến nhất, theo thống kê của trang SplashData. Đây cũng là hai mật khẩu dễ bị hacker tìm ra, nhưng vẫn được người dùng ưa chuộng suốt nhiều năm qua.

Trong tốp 10 mật khẩu yếu nhất năm 2017 còn có "12345678", "qwerty", "12345", "123456789", "letmein", "1234567", "football" và "iloveyou". "Monkey", "123123" và "starwars" cũng lọt là những cái tên mới lọt vào danh sách các mật khẩu dễ đoán nhất năm.

Các chuyên gia phát hiện, việc dùng các mật khẩu tạo thành từ một từ đơn hoặc một chuỗi số liên tục rất nguy hiểm, vì chúng quá dễ đoán. "Đáng tiếc, mặc dù phần mới nhất của loạt phim Star Wars rất xuất sắc nhưng 'starwars' là mật khẩu nguy hiểm khi sử dụng. Các hacker đang dùng các thuật ngữ phổ biến từ đời sống văn hóa và thể thao để xâm nhập vào các tài khoản trực tuyến, vì chúng biết nhiều người thường sử dụng các từ dễ nhớ", Morgan Slain, tổng giám đốc điều hành SplashData, nhấn mạnh.

Ông Slain nói, SplashData đang công bố danh sách các mật khẩu yếu nhất hàng năm với mục đích cảnh báo mọi người dùng mật khẩu mạnh hơn để bảo vệ các tài khoản cá nhân.

Các chuyên gia khuyến cáo, trước thực trạng ngày càng có nhiều công ty lớn như Uber, Verizon, Deloitte, ... bị hacker tấn công và đánh cắp dữ liệu, một mật khẩu mạnh, khó đoán, bao gồm nhiều từ, chữ cái, số hoặc các biểu tượng ngẫu nhiên là rất cần thiết. Mọi người cũng được khuyên không nên dùng cùng một mật khẩu cho hơn 1 tài khoản của họ. Ngoài ra, việc dùng các ứng dụng quản lý mật khẩu như 1Password, LastPass hay SplashID sẽ giúp bạn ghi nhớ và quản lý nhiều mật khẩu cùng lúc đơn giản và hiệu quả hơn.

Tuấn Anh (theo MacRumors)

Cảnh báo đánh cắp mật khẩu Apple ID

Cảnh báo đánh cắp mật khẩu Apple ID

Chuyên gia bảo mật vừa cảnh báo nguy cơ đánh cắp mật khẩu Apple ID từ các ứng dụng iOS đáng ngờ. 

'Bí kíp đặt mật khẩu an toàn' đã lỗi thời

'Bí kíp đặt mật khẩu an toàn' đã lỗi thời

"Sau 20 năm nỗ lực, chúng ta đã thành công trong việc hướng dẫn người dùng sử dụng mật khẩu khó nhớ với con người nhưng lại dễ đoán với máy tính."

Dùng dáng đi làm mật khẩu mở khóa smartphone, smartwatch

Dùng dáng đi làm mật khẩu mở khóa smartphone, smartwatch

Một thiết bị đeo cỡ nhỏ, không chỉ sử dụng động năng do người dùng đi bộ tạo ra để vận hành, mà còn biến dáng đi của họ thành một hình thức xác nhận nhân dạng độc nhất vô nhị, vừa trình làng.

32 triệu tài khoản Yahoo bị hack không cần mật khẩu

32 triệu tài khoản Yahoo bị hack không cần mật khẩu

Yahoo tiết lộ, có tới 32 triệu tài khoản người dùng dịch vụ của công ty bị hacker "viếng thăm" trong 2 năm qua, bằng một thủ thuận tấn công không cần mật khẩu.

Xuất hiện công cụ mới đánh cắp mật khẩu smartphone

Xuất hiện công cụ mới đánh cắp mật khẩu smartphone

Một loại Wi-Fi hotspot mới được thiết kế cho mục đích đánh cắp mật khẩu người dùng smartphone qua cơ chế đoán biết chuyển động tay khi sử dụng điện thoại.

Ảnh "tự sướng" có thể dùng để thay mật khẩu

Ảnh "tự sướng" có thể dùng để thay mật khẩu

Một vài công ty, kể cả ngân hàng, đang bắt đầu sử dụng ảnh "tự sướng" của khách hàng để thay thế mật khẩu cá nhân.

Lỗi đăng nhập Google có thể khiến người dùng mất mật khẩu

Lỗi đăng nhập Google có thể khiến người dùng mất mật khẩu

Một nhà nghiên cứu bảo mật vừa phát hiện một lỗi trên trang đăng nhập của Google, có thể cho phép hacker dễ dàng đánh cắp mật khẩu của người dùng. Trong khi đó, Google có vẻ không nôn nóng vá lỗi này.

Hacker có thể "nghe trộm" mật khẩu dù cách xa... 76m

Hacker có thể "nghe trộm" mật khẩu dù cách xa... 76m

Nghe giống như phim khoa học viễn tưởng, nhưng công ty an ninh mạng Bastille phát hiện, các hacker có thể sử dụng một kỹ thuật tấn công mới, giúp chúng "đánh hơi" được mọi thao tác trên bàn phím không dây ở cách xa tới 76 mét.

Nguy cơ mất mật khẩu điện thoại vì thiết bị đeo

Nguy cơ mất mật khẩu điện thoại vì thiết bị đeo

Có bằng chứng cho thấy mã đăng nhập điện thoại có thể bị đánh cắp thông qua smartwatch hoặc các thiết bị đeo sức khỏe kết nối với điện thoại.

Cách xem mật khẩu wifi đã lưu trên máy Android

Cách xem mật khẩu wifi đã lưu trên máy Android

Nếu chiếc điện thoại Android của bạn sử dụng nhiều kết nối wifi, rất dễ xảy ra tình trạng bạn sẽ quên các mật khẩu wifi đã lưu. Tuy nhiên, vẫn có 2 giải pháp cho bạn trong trường hợp này.

Nhiều ứng dụng của người Việt chứa mã độc đánh cắp tài khoản Facebook

Hơn 300.000 người dùng Android đã trở thành nạn nhân của một chiến dịch lừa đảo, sử dụng mã độc nhằm đánh cắp tài khoản Facebook của họ.

Vụ mã độc Schoolyard Bully đánh cắp tài khoản: Người dùng Facebook Việt cần làm gì?

Ngoài việc xóa ngay ứng dụng phát tán mã độc Schoolyard Bully, chuyên gia NCS khuyến nghị những người dùng Facebook bị ảnh hưởng cần đăng xuất tài khoản khỏi mọi thiết bị và đổi mật khẩu.

Trojan đánh cắp hơn 300.000 tài khoản Facebook, chủ yếu tại Việt Nam

Hơn 300.000 người dùng Android, chủ yếu tại Việt Nam, là nạn nhân của chiến dịch đánh cắp tài khoản Facebook bằng trojan Schoolyard Bully.

Sẽ dừng vận hành các hệ thống không đáp ứng đủ quy định về an toàn thông tin

Cục An toàn thông tin đề xuất, từ tháng 1/2024, sẽ cho dừng vận hành các hệ thống thông tin không đáp ứng đầy đủ các quy định của pháp luật về an toàn thông tin mạng.

Giả mạo thương hiệu chiếm trên 72% các hình thức lừa đảo trực tuyến

Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, các hình thức lừa đảo trực tuyến trong thời gian qua chủ yếu là giả mạo thương hiệu, chiếm 72,6% và giả mạo chiếm đoạt tài khoản trực tuyến, chiếm 11,4%.

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Đang cập nhật dữ liệu !