Những nỗi lo 'số' do làm việc tại nhà gây ra

Một nghiên cứu mới từ F-Secure cho thấy 67% người dùng Internet làm việc tại nhà ngày càng lo lắng về bảo mật và quyền riêng tư trực tuyến ngay cả khi chưa có vấn đề nghiêm trọng nào xảy ra.

 

Những người làm việc từ xa báo cáo rằng ngoài nỗi lo bảo mật, họ lo ngại về một loạt các vấn đề khác, 65% những người làm việc tại nhà nói rằng Internet đang trở thành một nơi nguy hiểm, so với 54% những người được hỏi khác.

{keywords}
 

Giảng viên cao cấp về Tâm lý học tại Đại học Nottingham Trent, Tiến sĩ Lee Hadlington nói rằng không có gì ngạc nhiên khi mọi người bắt đầu lo lắng nhiều hơn về an ninh mạng, đặc biệt là khi làm việc từ xa. Nhiều cá nhân bị đẩy vào trạng thái ‘bình thường mới’ của công việc tại nhà khi chưa có sự chuẩn bị kỹ càng. Những lo ngại về an ninh mạng này có thể là triệu chứng của sự kết hợp nhiều yếu tố. Khi đi làm tại văn phòng, nhiều người thường không quá quan tâm đến vấn đề an ninh mạng, họ cho rằng đây là vấn đề thuộc về trách nghiệm của công ty. Thêm vào đó, làm việc tại nhà thường dễ bị làm phiền, đường truyền kém và khó khăn trong việc tiếp cận công nghệ.

Theo báo cáo, 63% nhân viên làm việc từ xa nói rằng những lo ngại về quyền riêng tư dữ liệu đã thay đổi cách họ sử dụng Internet, so với 48% những người được hỏi khác. 71% nói rằng họ lo lắng các thiết bị kết nối vạn vật (IoT) mới như thiết bị đeo và thiết bị gia dụng thông minh có thể ảnh hưởng đến quyền riêng tư, so với 64% người làm việc không làm việc từ xa. Bên cạnh đó, 70% nhân viên làm việc từ xa ngày càng cảm thấy không thoải mái khi kết nối với WiFi công cộng do rủi ro bảo mật so với 63% những người được hỏi khác.

Nhà tư vấn bảo mật Tom Gaffney của F-Secure cho biết các bước mà mọi người có thể thực hiện để bảo vệ bản thân và quyền riêng tư khi làm việc tại nhà bao gồm cập nhật phần mềm, đảm bảo thiết bị cá nhân được cài đặt phần mềm bảo mật và một số biện pháp thông tin cơ bản khác. Việc giữ cho các hoạt động động trực tuyến cá nhân và công việc tách biệt với nhau cũng đóng vai trò quan trọng. Hạn chế các hoạt động trên các thiết bị trong các quá trình đó là một cách cần thiết để giảm bớt lo lắng về kỹ thuật số.

Hương Dung (Theo Beta News)

Doanh nghiệp trả giá đắt nếu không cho nhân viên làm từ xa

Doanh nghiệp trả giá đắt nếu không cho nhân viên làm từ xa

Amazon, Intel và các hãng công nghệ khác thừa nhận nếu bác bỏ chính sách làm việc từ xa, họ sẽ mất không ít nhân tài.  

 

Sản phẩm AI của VNG được Mỹ chứng nhận tiêu chuẩn nhận diện gương mặt

Định danh người dùng với công nghệ AI thuộc VNG được iBeta chứng nhận về công nghệ xác định người thật chỉ từ một bức hình đơn.

Hơn 30 doanh nghiệp trưng bày sản phẩm, giải pháp an toàn thông tin

Hơn 30 gian hàng giới thiệu sản phẩm, công nghệ ATTT của các công ty công nghệ Việt Nam và thế giới là một trong những khu vực hấp dẫn tại sự kiện Ngày an toàn thông tin 2022.

Một bang của Mỹ cấm TikTok trên thiết bị công

Thị trưởng bang Nam Dakota (Mỹ) vừa ký sắc lệnh cấm các cơ quan, nhân viên và nhà thầu của bang truy cập TikTok trên thiết bị chính phủ.

Tấn công có chủ đích APT, mã độc đào tiền ảo sẽ gia tăng mạnh trong năm tới

Cùng với nhận định năm 2023 sẽ chứng kiến sự gia tăng mạnh của các loại mã độc đào tiền ảo, chuyên gia NCS dự báo các cuộc tấn công có chủ đích APT sẽ diễn ra nhiều hơn trong năm tới.

WhatsApp nói gì khi bị nghi lộ số điện thoại nửa tỷ người dùng?

Một người dùng Internet ẩn danh tuyên bố sở hữu thông tin của gần 500 triệu người dùng WhatsApp.

Trí tuệ nhân tạo giúp doanh nghiệp bảo mật phân tích 100 tỷ hành vi mỗi ngày

Hãng Fortinet cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) đã giúp đơn vị phân tích được hơn 100 tỷ hành vi có liên quan tới bảo mật trên toàn cầu mỗi ngày, bao gồm tất cả các loại nguy cơ, kỹ thuật tấn công.

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo 3 loại hình tấn công nhiều nhất 12 tháng qua

Các chuyên gia an ninh mạng tại Việt Nam cho biết, tổ chức của họ đã gặp sự cố an ninh mạng trong 12 tháng qua, với ba loại hình tấn công nhiều nhất là phần mềm độc hại, rò rỉ dữ liệu và lừa đảo.

Thành phố ảo, thế giới trực tuyến là bề mặt tấn công mới của tội phạm mạng

Bên cạnh nhận định về sự gia tăng số cuộc tấn công sử dụng dịch vụ tội phạm mạng, các chuyên gia Fortinet cũng dự báo thành phố ảo và thế giới trực tuyến là những bề mặt tấn công mới của nhiều nhóm hacker.

Đã chặn kết nối hơn 900 máy chủ điều khiển các mạng “máy tính ma” tại Việt Nam

Qua chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng Việt Nam 2022, đã có 915 địa chỉ máy chủ điều khiển các mạng botnet (mạng máy tính ma - PV) tại Việt Nam bị chặn kết nối và 76 website phát tán mã độc bị xử lý.

Số lượng máy tính bị lợi dụng đào tiền ảo gia tăng

Trong quý 3/2022, số lượng mã độc đào tiền ảo bất ngờ gia tăng hơn gấp 3 so với cùng kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !