Những nước nào đã cấm TikTok?

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Ứng dụng video ngắn TikTok đã bị một số quốc gia cấm do các lo ngại về an ninh.

Từ khi ra mắt tháng 9/2016, TikTok trở nên vô cùng phổ biến. Ứng dụng chia sẻ video ngắn thu hút hơn 1,5 tỷ người dùng tích cực mỗi tháng tại hơn 150 quốc gia. Nhiều “ông lớn” công nghệ khác cũng phải bắt chước TikTok để không bị bỏ lại phía sau như Facebook hay YouTube.

Dù vậy, đi cùng với thành công rực rỡ là các tranh cãi chưa có điểm dừng của TikTok. Thậm chí, một số nước còn ban hành lệnh cấm nền tảng, trong khi số khác đang tìm cách chặn hoàn toàn.

TikTok gây tranh cãi tại nhiều nước trên thế giới

Các nước đã cấm TikTok

Năm 2020, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cố gắng ban hành lệnh cấm TikTok tại Mỹ nhưng thất bại. Tuy nhiên, một vài nước đã làm được điều đó.

1. Ấn Độ

Nhà chức trách Ấn Độ trấn áp mạnh mẽ các ứng dụng Trung Quốc trong năm 2020 và TikTok nằm trong số bị chặn vào mùa hè năm ấy. Nguyên nhân được Ấn Độ đưa ra là lo ngại an ninh quốc gia. TikTok vô cùng phổ biến trước khi bị cấm với hơn 200 triệu người dùng tại đây.

Cho đến nay, lệnh cấm vẫn chưa được thu hồi và TikTok cũng rút khỏi Ấn Độ.

2. Afghanistan

Taliban kiểm soát Afghanistan vào mùa hè năm 2021 và đầu năm 2022 đã ra lệnh cấm TikTok. Taliban được cho là không muốn giới trẻ bị dẫn dắt sai đường. Tuy nhiên, đến nay, lệnh cấm vẫn chưa được thực hiện.

Cấm rồi lại tha

Ngoài hai nước nói trên, trước đây TikTok cũng bị cấm tại một số nơi nhưng hầu như đều được “tha bổng” sau đó. Dưới đây là các nước như vậy:

1. Pakistan

Trong khoảng thời gian từ tháng 10/2020 đến tháng 11/2021, TikTok bị cấm không dưới 4 lần tại Pakistan. Lần cấm đầu tiên là vào tháng 10/2020, kéo dài 10 ngày. Tháng 3/2021, TikTok lại bị cấm đến tháng 4. Hai tháng sau, TikTok dính lệnh cấm thứ ba nhưng chỉ trong 3 ngày. Lệnh cấm thứ tư là vào tháng 7/2021 và diễn ra trong 4 tháng.

2. Bangladesh

Bangladesh cũng là một nước TikTok dính vào tranh cãi. Truy cập ứng dụng bị hạn chế vào tháng 11/2018 nhưng đến năm 2020, người dân nước này được phép sử dụng TikTok trở lại.

Mùa hè 2021, một tòa án trong nước ra lệnh ứng dụng – cùng với một số cái tên khác – phải bị cấm trong 3 tháng.

3. Indonesia

Tháng 7/2018, nhà chức trách Indonesia quyết định hạn chế người dân truy cập TikTok vì các nội dung khiêu dâm và không phù hợp. Lệnh cấm chỉ kéo dài hơn 1 tuần. Sau khi gỡ bỏ nội dung theo yêu cầu, TikTok được hoạt động lại.

(Theo MUO)

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !