Những tỉnh, thành phố đầu tiên lên kế hoạch cho Ngày chuyển đổi số quốc gia

Tính đến nay, đã có 8 địa phương trên cả nước ra kế hoạch về các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia 10/10.

Năm 2022 là năm đầu tiên Việt Nam có Ngày Chuyển đổi số quốc gia. Theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, việc tổ chức Ngày Chuyển đổi số quốc gia hằng năm sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số quốc gia. Đồng thời, nâng cao nhận thức của người dân, toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số; thúc đẩy sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, hành động đồng bộ ở các cấp và sự tham gia của toàn dân bảo đảm sự thành công của chuyển đổi số.

Với chủ đề “Chuyển đổi số giải quyết các vấn đề của xã hội vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho người dân”, các hoạt động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2022 sẽ tập trung vào phát động các sáng kiến mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, thúc đẩy, quảng bá toàn dân tăng cường sử dụng những sản phẩm, dịch vụ số, thúc đẩy phổ cập kỹ năng số, làm cho người dân được thụ hưởng các kết quả do chuyển đổi số mang lại.

Mặc dù còn 1 tháng nữa mới tới Ngày Chuyển đổi số quốc gia, song bắt đầu từ tháng 8 đến nay đã có những tỉnh, thành phố xây dựng và ban hành kế hoạch triển khai các hoạt động hưởng ứng sự kiện này. Theo thống kê, tính đến chiều ngày 19/9, đã có 8 địa phương là Yên Bái, Quảng Nam, Hà Giang, Quảng Trị, Lai Châu, Cao Bằng, Tây Ninh, Thanh Hóa lên kế hoạch tổ chức các sự kiện cho Ngày Chuyển đổi số quốc gia.

{keywords}
Ra quân hỗ trợ, hướng dẫn người dân sử dụng các sản phẩm, dịch vụ số là hoạt động được nhiều địa phương chọn triển khai trong nửa đầu tháng 10. 

Đơn cử như, tại Yên Bái, đại diện Sở TT&TT tỉnh cho biết, nhiều hoạt động sẽ được triển khai trên địa bàn theo đúng tinh thần chung của Ngày Chuyển đổi số quốc gia là đổi mới, sáng tạo, thiết thực, tiết kiệm, hiệu quả, không phô trương.

Cụ thể, ngay trong tháng 9, Yên Bái khởi động hội thi “Truyền thông nâng cao nhận thức về Ngày chuyển đổi số quốc gia” dành cho các tổ chuyển đổi số cấp xã, phường, thị trấn và huyện, thị xã, thành phố, với 3 phần thi: đề xuất, giải pháp sáng kiến chuyển đổi số với chủ đề “Chuyển đổi số vì một cuộc sống tốt đẹp hơn”; thi tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số; sân khấu hóa, xây dựng kịch bản và trình diễn tiểu phẩm về chuyển đổi số.

Trong đợt cao điểm diễn ra khoảng nửa đầu tháng 10, một chuỗi sự kiện hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia sẽ được tổ chức tại Yên Bái như: ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; nhân rộng mô hình chuyển đổi số trường học; thúc đẩy mua sắm trực tuyến qua các sàn thương mại điện tử Vỏ Sò, Postmart; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; mở chiến dịch xây dựng không gian mạng Yên Bái an toàn; thúc đẩy sử dụng ngân hàng số…

Với Hà Giang, từ trung tuần tháng 9, đã tổ chức cuộc thi tìm hiểu về chuyển đổi số dành cho toàn bộ người dân theo hình thức thi trắc nghiệm trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Giang và Ban tuyên giáo Tỉnh ủy tại đia chỉ tracnghiem.hagiang.gov.vn, ở mục “Thi tìm hiểu về chuyển đổi số”.

Hà Giang cũng dự kiến tổ chức hội nghị lãnh đạo tỉnh với doanh nghiệp công nghệ để trao đổi về chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Dịp 10/10 tới, địa phương sẽ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chuyển đổi số.

Tại Cao Bằng, hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia, chiến dịch ra quân phổ biến, hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng sản phẩm, dịch vụ số được tổ chức trong cả quý IV năm nay. Tỉnh đoàn, Sở TT&TT cùng các sở, ban, ngành và các doanh nghiệp sẽ phối hợp với các xã, phường, thị trấn, thôn, xóm để tổ chức các buổi hướng dẫn người dân đăng ký, sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức cao; kỹ năng sử dụng nền tảng, các kỹ năng liên quan đến thương mại điện tử như đóng gói, hoàn thiện đơn hàng, livestream, quảng bá sản phẩm trên môi trường số, thanh toán số; hướng dẫn học sinh và phụ huynh sử dụng các chương trình học trực tuyến…

Ngoài ra, tại chợ ẩm thực và phố đi bộ thành phố Cao Bằng, trong 3 tháng cuối năm, người dân sẽ được hướng dẫn, hỗ trợ sử dụng các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch như quét mã QR, quẹt thẻ thanh toán qua máy Post các ngân hàng, sử dụng các ví điện tử thông dụng, dùng dịch vụ Mobile Money.

Cục Chuyển đổi số quốc gia thuộc Bộ TT&TT đang tiếp tục đôn đốc các bộ, ngành, địa phương có những chương trình, hoạt động thiết thực, mang lại nhiều lợi ích cho người dân, qua đó góp phần vào thành công chung của Ngày Chuyển đổi số quốc gia lần đầu tiên được tổ chức. 

Theo thống kê, đã có 15 tỉnh, thành phố lựa chọn Ngày Chuyển đổi số địa phương, trong đó 10 địa phương chọn ngày Chuyển đổi số địa phương trùng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, gồm Bắc Giang, Bến Tre, Bình Thuận, Cao Bằng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Hậu Giang, Hưng Yên, Sóc Trăng và Tiền Giang.

Vân Anh

Ngày 10/10 được chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10/10 được chọn là Ngày chuyển đổi số quốc gia

Ngày chuyển đổi số quốc gia sẽ được tổ chức hằng năm vào ngày 10/10 để góp phần nâng cao nhận thức của người dân, toàn xã hội về vai trò, ý nghĩa và lợi ích của chuyển đổi số.

Netflix chính thức gỡ phim Ba chị em khỏi nền tảng

Bộ phim “Little Woman” (tựa Việt “Ba chị em”) đã chính thức bị xóa khỏi nền tảng Netflix.

Mỹ đưa hãng sản xuất drone lớn nhất thế giới của Trung Quốc vào danh sách đen

Ngày 05/10, Bộ Quốc phòng Mỹ đưa DJI Technology, công ty sản xuất máy bay không người lái dân dụng lớn nhất thế giới, cùng nhiều doanh nghiệp công nghệ Trung Quốc vào danh sách đen do có liên hệ với giới quân sự Bắc Kinh.

Vì sao đối tượng lừa đảo mở rộng phát tán cả tin nhắn mạo danh cơ quan nhà nước?

Việc mạo danh cơ quan nhà nước sẽ khiến cho các tin nhắn của kẻ lừa đảo trở nên “nghiêm túc” và có tính “tin cậy” cao, dễ dẫn dụ nạn nhân làm theo kịch bản chúng chuẩn bị sẵn và bị mất tiền.

Yêu cầu Do Kwon giao nộp hộ chiếu

Hàn Quốc ra lệnh cho Do Kwon giao nộp hộ chiếu nếu không muốn bị thu hồi.

Startup bí ẩn có thể giúp Huawei lách lệnh cấm vận của Mỹ

Khi xem Huawei là nguy cơ an ninh quốc gia, Mỹ cấm công ty Trung Quốc mua bán dẫn và công nghệ quan trọng khác của nước này. Dù vậy, dường như Huawei đã thấy tia sáng le lói.

Facebook ‘nhờ’ người dùng góp ý cải thiện thuật toán cạnh tranh với TikTok

Meta cho biết, công ty sẽ sớm bổ sung tính năng phản hồi trên nền tảng mạng xã hội Facebook để thăm dò ý kiến người dùng đối với các nội dung mà họ muốn, hoặc không muốn xuất hiện trên trang tin (feed).

Google đầu tư 1 tỷ USD đáp ứng quy định về chủ quyền dữ liệu tại châu Phi

Google có kế hoạch chi 1 tỷ USD thiết lập cơ sở hạ tầng dịch vụ đám mây dành cho các quốc gia châu Phi.

4 trào lưu hẹn hò độc hại trên TikTok

Để thu hút lượt xem, nhiều chuyên gia tình yêu tự xưng giới thiệu, hướng dẫn thực hiện phương pháp thu hút tình duyên phản khoa học hoặc vô nghĩa.

Những 'ngôi làng Taobao' chết dần

Giá thuê mặt bằng đắt đỏ, tăng liên tục hàng năm là một trong những nguyên nhân khiến các tiểu thương, doanh nghiệp rời bỏ "làng Taobao".

Lợi nhuận App Store sụt giảm mạnh

Sau khi tăng giá ứng dụng trên App Store, lợi nhuận của Apple trong mảng kinh doanh dịch vụ đã lao dốc nặng nề.

Đang cập nhật dữ liệu !