‘Nín thở’ chờ ông lớn công nghệ báo cáo kết quả kinh doanh

Du Lam Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Microsoft, Google, Apple sẽ đồng loạt báo cáo kết quả kinh doanh quý III trong tuần này, bắt đầu từ ngày 25/10 (giờ địa phương).

Sau phiên giao dịch ngày 25/10 (giờ địa phương), Microsoft và Alphabet (công ty mẹ Google) sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III. Microsoft là công ty “khai màn”, vào lúc 16h05, tiếp đến là Alphabet vào 17h.

Apple sẽ công bố kết quả kinh doanh quý III vào ngày 27/10. (Ảnh: Getty Images)

Microsoft

Các nhà phân tích kỳ vọng Microsoft sẽ đạt doanh thu 49,61 tỷ USD trong quý. Họ đã hạ dự báo trong vài tuần gần đây do sự sụt giảm trên thị trường máy tính cá nhân (PC) và đồng USD mạnh lên. Doanh thu 49,61 tỷ USD tương đương tăng trưởng 9,5% so với cùng kỳ năm 2021 và cũng là mức tăng chậm nhất kể từ năm 2017. Vào tháng 7, Giám đốc Tài chính Microsoft Amy Hood đã cảnh báo về điều này do biến động tiền tệ.

Hãng nghiên cứu Gartner đầu tháng 10 cho biết số lô hàng PC trong quý giảm 19,5% so với một năm trước. Nhà sản xuất chip AMD cũng công bố kết quả kinh doanh sơ bộ thấp hơn mong đợi do thị trường PC yếu kém và điều chỉnh lượng hàng tồn kho trên toàn chuỗi cung ứng PC. Thị trường PC yếu đi sẽ dẫn đến nguồn thu của Microsoft từ hệ điều hành Windows giảm.

Cổ phiếu Microsoft đã giảm 26% trong năm nay. Quý III, Microsoft bắt đầu tung ra bản cập nhật thường niên dành cho Windows 11 kể từ khi phát hành bản gốc năm ngoái. Công ty cũng có kế hoạch giảm nhịp độ tuyển dụng, cắt giảm chưa tới 1% nhân sự.

Alphabet

Phố Wall dự đoán doanh thu trong quý của Alphabet là 70,59 tỷ USD, trong đó doanh thu quảng cáo YouTube đạt 7,42 tỷ USD, Google Cloud 6,69 tỷ USD.

Do lo ngại suy thoái, các công ty thận trọng hơn đối với ngân sách quảng cáo. Alphabet vẫn phụ thuộc lớn vào quảng cáo kỹ thuật số nên sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng. Các nhà phân tích ước tính Alphabet tăng trưởng 8% trong quý, mức thấp nhất từ năm 2013. Trong khi đó, YouTube chịu sức ép rất lớn từ TikTok.

Trong quý này, CEO Sundar Pichai thi hành một số biện pháp cắt giảm chi phí trên toàn doanh nghiệp do các thách thức kinh tế vĩ mô. Hồi tháng 9, ông bày tỏ muốn công ty hiệu quả hơn 20%, bao gồm cắt giảm nhân sự và sản phẩm.

Gần đây, Google hủy kế hoạch ra mắt laptop Pixelbook mới và thu hẹp ngân sách cho vườn ươm Area 120. Tháng trước, hãng thông báo đóng cửa dịch vụ game kỹ thuật số Stadia. Ngoài ra, Google còn chuẩn bị cắt giảm ngân sách du lịch, giải trí.

Cổ phiếu Alphabet giảm 29% năm nay.

Apple

Apple sẽ báo cáo kết quả kinh doanh quý III vào thứ Năm (27/10), sau khi phiên giao dịch kết thúc. Thông tin được chú ý nhất sẽ là tình hình buôn bán của iPhone 14. Nhiều nhà đầu tư sẽ theo dõi xem liệu iPhone mới nhất có tăng trưởng không khi các yếu tố kinh tế vĩ mô bắt đầu gây sức ép lên thị trường điện tử cao cấp.

Apple cũng có thể hưởng lợi từ doanh số iPad và Mac tốt hơn dự tính. Vào tháng 7, công ty cho biết khủng hoảng nguồn cung nhiều khả năng gây thiệt hại 4 tỷ USD, song một số nhà phân tích tin rằng “táo khuyết” đã quản lý chuỗi cung ứng tốt hơn trong quý.

Các chuyên gia dự đoán Apple sẽ đạt doanh thu 88,79 tỷ USD. Giám đốc Tài chính Apple Luca Maestri cho biết tốc độ tăng trưởng quý III sẽ chậm hơn mức tăng 12% của quý II do đồng USD mạnh lên và điều kiện thị trường. Tuy nhiên, hầu hết nhà đầu tư đều đồng tình doanh thu dịch vụ sẽ tăng trưởng trong quý cuối năm.

Dựa vào thời gian chờ giao hàng iPhone, giới phân tích nhận định doanh số Apple vẫn mạnh mẽ. Nhìn chung, tất cả đều đang chờ đợi xem Apple có thể chống chọi với cơn bão sắp tới không và liệu cổ phiếu Apple có tiếp tục là “hầm trú ẩn” trong số các cổ phiếu công nghệ không.

Apple vẫn sở hữu lượng tiền mặt dồi dào và chi hàng tỷ USD mỗi năm để mua lại cổ phiếu và trả cổ tức. Cổ phiếu công ty giảm 16% trong năm nay, thấp hơn mức giảm của chỉ số Nasdaq Composite.

Du Lam (Tổng hợp)

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Facebook và Instagram sẽ “mở khóa” cho cựu Tổng thống Trump

Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, cho biết sẽ cho phép cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump quay trở lại nền tảng trong vài tuần tới.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Đang cập nhật dữ liệu !