Nội bộ Facebook rối loạn vì Mark Zuckerberg quá ám ảnh về metaverse

“Xây dựng metaverse khiến nội bộ công ty thêm lục đục và áp lực”, một nhân viên chia sẻ.

Sự ám ảnh của Mark Zuckerberg, CEO của tập đoàn Meta, với việc xây dựng vũ trụ ảo metaverse, khiến nhiều nhân viên rơi vào khủng hoảng.

“Anh ta cứ nói mãi về metaverse”, một cựu nhân sự tại Meta chia sẻ khi phỏng vấn với Insider. Tuy không tiết lộ cụ thể, Insider cho biết người này đạt vị trí quản lý cấp cao trước khi rời Meta.

Metaverse là ưu tiên hàng đầu

Theo vị cựu quản lý, Meta đã đi chệch định hướng, đồng thời liên tục đốc thúc tiến độ làm việc của đội nhóm xây dựng vũ trụ ảo. Người này cũng còn cho biết Meta còn cố gắng truyền bá chiến lược hướng đến metaverse trong toàn bộ công ty.

Nhan vien Meta khung hoang vi Mark Zuckerberg tap trung vao metaverse anh 1

Trong 2 tháng từ khi Facebook đổi tên công ty, thuật ngữ metaverse đã được quan tâm nhiều hơn. Ảnh: Shutterstock.

Nhiều nhân viên đang làm việc tại đây bày tỏ quan ngại trước chiến lược sắp tới của Meta.

“Xây dựng metaverse chỉ khiến nội bộ công ty thêm lục đục và phải đối diện với nhiều áp lực”, một nhân viên cho biết. “Có những người thậm chí còn không biết họ nên làm gì vì công ty không hề có một chiến lược nhất quán nào”, một người khác bức xúc.

Tuy nhiên, Mark Zuckerberg vẫn tự tin rằng vũ trụ ảo là một dự án dài hơi nên không hoàn thiện chỉ trong một vài thập kỷ.

Mặt khác, theo cựu nhân viên Meta, công ty này chưa đưa ra được những con số để chứng minh hiệu quả của số tiền đầu tư khổng lồ vào lĩnh vực mới mẻ. Theo báo cáo tài chính của Facebook vào quý I/2022, công ty này đã đầu tư 10 tỷ USD cho phòng thí nghiệm thực tế ảo trong năm 2021. Con số này thậm chí còn có khả năng ngày càng tăng.

“Metaverse vẫn chưa có kết quả thực tế hay chứng minh được sự hữu dụng của mình. Tất cả chỉ mới là nói suông mà thôi”, vị cựu quản lý Meta chia sẻ.

Đặt cược vào metaverse

Phản hồi về vấn đề này, đại diện của Meta cho biết hãng đang trải qua giai đoạn xây dựng nền tảng, đồng thời sẵn sàng cược hết vào metaverse.

“Nhiều nhân viên rất hào hứng, song vẫn có những người băn khoăn về lĩnh vực mới mẻ này”, đại diện của Meta chia sẻ.

Tháng 10/2021, Facebook đổi tên thành Meta nhằm thể hiện hướng đi tập trung vào metaverse, không gian ảo cho phép mọi người tương tác cùng nhau. Số tiền đầu tư lớn của công ty trong lĩnh vực mới, cùng với tình hình thực tế là lượng người dùng Facebook suy giảm khiến giá trị công ty sụt giảm mạnh.

Nhan vien Meta khung hoang vi Mark Zuckerberg tap trung vao metaverse anh 2

Nhiều chuyên gia cho rằng Meta đang đầu tư quá nhiều vốn vào metaverse mặc dù đây là một lĩnh vực có nhiều triển vọng. Ảnh: Shutterstock.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng không ít lần bày tỏ phản đối với định hướng của Meta. Gabe Newell nhà đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Valve Corporation từng khẳng định “nhiều người cứ suốt ngày luyên thuyên về metaverse nhưng chẳng hiểu thực sự nó là gì”.

Cựu Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Nintendo, Reggie Fils-Aimé, từng chỉ đích danh Mark Zuckerberg và cho rằng metaverse của Facebook rồi sẽ phải nếm mùi thất bại.

Trước đó, trong buổi họp với các cổ đông và nhân viên vào tháng 2, Zuckerberg khẳng định Meta hiện tại là “một công ty vũ trụ ảo với mục tiêu xây dựng mạng xã hội thế hệ mới”. Ông gọi còn nhân viên của mình là Metamate (đồng nghiệp ảo). Đồng thời, khẩu hiệu mới của công ty, “Meta, Metamates, Me” sẽ là kim chỉ nam cho hành trình xây dựng vũ trụ ảo của họ.

Hoạt động kinh doanh của Meta cũng bị đe dọa trên nhiều mặt. Hồi tháng 2, giá cổ phiếu của Meta từng giảm tới 27%, khiến giá trị vốn hóa của công ty bốc hơi 230 tỷ USD. Mặt khác, Facebook, nền tảng mạng xã hội nổi tiếng của Meta, cũng mất khoảng 500.000 người dùng hàng ngày trong 3 tháng cuối năm 2021. Đây là lần đầu tiên mạng xã hội này mất đi nhiều khách hàng như vậy.

(Theo Zing)

Cổ phiếu rơi mạnh từ đỉnh, cổ đông Facebook, Netflix ‘khóc ròng’

Cổ phiếu rơi mạnh từ đỉnh, cổ đông Facebook, Netflix ‘khóc ròng’

Từ tháng 11/2021, cổ phiếu Netflix giảm gần 68%, trong khi Facebook mất hơn 45% thị giá.  

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Đang cập nhật dữ liệu !