'Nỗi đau thầm kín' của công ty mẹ Shopee: Mãi không có lãi!

Lớn nhất Đông Nam Á nhưng công ty mẹ Shopee có nỗi đau thầm kín: Mãi chưa thể có lãi.

Tờ Nikkei đưa tin, tập đoàn công nghệ kỹ thuật số hàng đầu Đông Nam Á Sea kỳ vọng "các yếu tố thuận lợi" cho hoạt động kinh doanh của mình vào năm 2022 sau sự mở rộng nhanh chóng trong suốt đại dịch COVID-19.

Công ty Singapore, điều hành nhiều dịch vụ kỹ thuật số khác nhau từ trò chơi trực tuyến đến thương mại điện tử và thanh toán điện tử, đã báo cáo doanh thu 9,95 tỷ USD cho năm 2021, cao hơn gấp đôi năm trước, trong khi khoản lỗ ròng tăng lên 2,04 tỷ USD, từ 1,61 tỷ USD.

Mặc dù Sea đã đạt được mức tăng trưởng cao nhất ở tất cả các ngành kinh doanh của mình trong những quý gần đây nhưng giám đốc điều hành lưu ý rằng môi trường đang thay đổi.

"Với nhiều nền kinh tế mở cửa trở lại hơn nữa trong quý 4 và sang năm nay, chúng tôi đã quan sát thấy sự điều tiết trong các hoạt động trực tuyến và những biến động trong mức độ tương tác của người dùng", Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Forrest Li nói về kết quả kinh danh, đề cập đến hoạt động kinh doanh trò chơi có lãi của Sea.

Nỗi đau thầm kín của công ty mẹ Shopee: Mãi không có lãi! - Ảnh 1.
 

Hơn nữa, tháng trước, Ấn Độ thông báo đã cấm 54 ứng dụng bao gồm cả tựa game Free Fire của Sea - một trong những trò chơi điện thoại thông minh được tải xuống nhiều nhất trên thế giới - vì lý do bảo mật. Các ứng dụng Trung Quốc là mục tiêu, nhưng lệnh cấm bao gồm cả tựa game hàng đầu béo bở của Sea.

Li thừa nhận rằng Free Fire hiện không có sẵn trong các kho ứng dụng Google Play và iOS ở Ấn Độ, do "các hành động không lường trước của chính phủ". Trong khi đó, quốc gia mới nổi đông dân này vốn là thị trường cốt lõi cho hoạt động kinh doanh trò chơi của Sea.

Theo nhận định của công ty, lượng đơn hàng cho mảng kinh doanh trò chơi của Sea - số liệu mà công ty sử dụng để ước tính lượng tiền mặt mà người dùng chi tiêu, sẽ giảm xuống còn khoảng 3 tỷ USD vào năm 2022 từ 4,6 tỷ USD vào năm 2021.

"Chỉ dẫn có xem xét các yếu tố 'gió ngược' này", ông Li nói.

Công ty cũng phải đối mặt với môi trường thị trường chứng khoán bất lợi.

Sea, một công ty Đông Nam Á hiếm hoi được niêm yết tại Mỹ, đã thu hút các nhà đầu tư toàn cầu trong bối cảnh thị trường chứng khoán được COVID-19 thúc đẩy bùng nổ kể từ đầu năm 2020.

Nỗi đau thầm kín của công ty mẹ Shopee: Mãi không có lãi! - Ảnh 2.
 

Được hỗ trợ bởi sự khao khát của các nhà đầu tư, công ty đã huy động được khoảng 7 tỷ USD thông qua việc chào bán cổ phiếu vào tháng 9 nhằm hướng tới việc mở rộng thương mại điện tử ra bên ngoài Đông Nam Á, chẳng hạn như ở Mỹ Latinh, Châu Âu và Ấn Độ.

Nhưng với mức lỗ tăng lên, cổ phiếu của công ty đã giảm xuống còn chưa đến một nửa so với mức đỉnh tháng 10 trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu công nghệ do thay đổi chính sách tiền tệ toàn cầu.

Trong báo cáo tài chính hôm thứ ba, Sea đã báo cáo khoản lỗ ròng 617 triệu USD trong quý 4 năm 2021, tăng từ 523 triệu USD trong giai đoạn một năm trước. Điều này cho thấy việc cải thiện lợi nhuận vẫn là một thách thức chính đối với công ty khởi nghiệp đang phát triển nhanh này.

Khoản lỗ hoạt động của đơn vị thương mại điện tử Shopee đã lên tới 941 triệu USD trong quý IV.

Công ty dự kiến ​​doanh thu thương mại điện tử đạt tổng cộng khoảng 9 tỷ USD vào năm 2022, tăng từ 5,1 tỷ USD vào năm 2021. Li cho biết công ty hy vọng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử sẽ "đạt được mức EBITDA điều chỉnh tích cực (thu nhập trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu hao)".

Trong khi đó, công ty cũng đang phân bổ lại các nguồn lực trong quá trình mở rộng toàn cầu. Sea sẽ đóng cửa hoạt động thương mại điện tử ở Pháp vào chủ nhật, chỉ năm tháng sau khi ra mắt vào tháng 10. Pháp là một trong những thị trường châu Âu đầu tiên mà họ thâm nhập, cùng với Ba Lan và Tây Ban Nha.

(Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị)

Người Việt tiêu tốn nhiều giờ mỗi ngày cho ứng dụng di động, mạng xã hội

Người Việt tiêu tốn nhiều giờ mỗi ngày cho ứng dụng di động, mạng xã hội

Nhóm người dưới 26 tuổi tại Việt Nam dành hơn 7 tiếng mỗi ngày cho các ứng dụng trên di động với những app phổ biến như Facebook, Youtube, Zalo, Tik Tok, Facebook Messenger, Shopee...

 

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Microsoft đã sẵn sàng tích hợp ChatGPT vào hàng loạt sản phẩm

Dường như Microsoft đang nỗ lực hết sức để ra mắt phiên bản Bing mới, tích hợp công nghệ ChatGPT của OpenAI để tạo ra cuộc cách mạng đối với tìm kiếm Internet.

Bill Gates nói gì về tham vọng thuộc địa hóa Sao Hỏa của Elon Musk?

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC, Bill Gates tỏ ra băn khoăn về tầm nhìn của Musk với Sao Hỏa.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đang cập nhật dữ liệu !