Nối gót Apple, Google thay đổi chính sách về quyền riêng tư

Ngày 16/2, Google thông báo công ty sẽ áp dụng các hạn chế quyền riêng tư mới, giảm khả năng theo dõi của các ứng dụng trên Android.

Theo đó, hãng đang tập trung phát triển những giải pháp về quyền riêng tư thay thế cho các định danh quảng cáo (advertising ID) – chuỗi ký tự độc nhất xác định thiết bị của người dùng. Các ID kỹ thuật số trong smartphone thường giúp các công ty công nghệ quảng cáo theo dõi và chia sẻ thông tin về người tiêu dùng.

{keywords}

Thay đổi này có thể tác động tới những công ty phụ thuộc vào việc theo dõi người dùng trên các ứng dụng như Facebook. Năm 2021, điều chỉnh của Apple về quyền riêng tư cũng khiến Meta (công ty mẹ của Facebook) bị ảnh hưởng nặng nề.

Đầu tháng này, Meta cho biết công ty có thể phải gánh thiệt hại 10 tỷ USD trong năm 2022, gây ra do thay đổi chính sách của Apple. Chỉ trong 1 ngày, vốn hóa Meta bị thổi bay 232 tỷ USD và giờ chỉ có giá trị dưới 600 tỷ USD (so với vốn hoá hơn 1 ngàn tỷ USD vào thời điểm tháng 6/2021).

Mặc dù vậy, lần này Meta lại lên tiếng ủng hộ kế hoạch thay đổi chính sách về quyền riêng tư của Google.

“Thật đáng khích lệ đối với cách tiếp cận mang tính hợp tác, lâu dài này nhằm cá nhân hoá bảo vệ quyền riêng tư từ phía Google”, Graham Mudd, Phó chủ tịch tiếp thị sản phẩm, quảng cáo và kinh doanh của Facebook cho biết trên Twitter. “Chúng tôi mong muốn tiếp tục hợp tác với họ cũng như toàn lĩnh vực để nâng cao công nghệ bảo vệ quyền riêng tư”.

Google sẽ tiếp tục hỗ trợ các định danh hiện tại trong thời gian 2 năm tới, nghĩa là các công ty khác sẽ có thời gian để thích ứng.

Apple đã bị Facebook và các công ty khác chỉ trích khi phát hành tính năng “Minh bạch theo dõi ứng dụng” (App Tracking Transparency), làm giảm khả năng định hướng đối tượng thông qua hạn chế các nhà quảng cáo truy cập vào mã nhận dạng người dùng iPhone. Với thay đổi này, một cửa sổ sẽ hiện lên cho phép người dùng chặn các ứng dụng theo dõi dữ liệu vì mục đích quảng cáo.

Google đã chỉ trích cách làm trên của Apple trong một bài đăng trên blog dù không nêu rõ đích danh “Táo khuyết”.

“Chúng tôi nhận thấy một số nền tảng đã thực hiện cách tiếp cận khác với quyền riêng tư về quảng cáo, thẳng thừng hạn chế những công nghệ hiện có đang được sử dụng bởi các nhà phát triển và công ty quảng cáo”, Anthony Chavez, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm, bảo mật và quyền riêng tư của Google Android viết.

“Chúng tôi tin rằng, không đưa ra một giải pháp thay thế thì những cách tiếp cận như vậy có thể không mang lại hiệu quả, mà còn tác động tiêu cực đối với quyền riêng tư của người dùng cũng như các hoạt động kinh doanh của nhà phát triển”.

Việc tập trung vào các hoạt động bảo mật có thể giúp Google vượt qua các vấn đề pháp lý trong bối cảnh những nhà lập pháp và người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến dữ liệu cá nhân hơn. Công ty cũng cho biết sẽ hợp tác chặt chẽ với nhà chức trách về vấn đề trên.

Vinh Ngô (theo CNBC)

Google đưa Chrome OS lên PC và máy Mac

Google đưa Chrome OS lên PC và máy Mac

Google vừa phát hành bản truy cập sớm (early access) của hệ điều hành độc quyền Chrome OS, có tên Chrome OS Flex.

Mỹ tiếp tục làm khó bán dẫn Trung Quốc

Năm nay, Trung Quốc đối mặt áp lực lớn hơn trên mặt trận bán dẫn sau khi Nhật Bản và Hà Lan siết chặt kiểm soát xuất khẩu thiết bị sản xuất.

Elon Musk nói đã cứu Twitter khỏi phá sản

‘Cứu Twitter khỏi phá sản trong khi vẫn hoàn thành nhiệm vụ tại Tesla và SpaceX. Không mong một ai phải chịu nỗi đau này’, Elon Musk viết trong tweet mới.

FPT sẽ chi hơn 2.000 tỷ đồng xây Trung tâm trí tuệ nhân tạo tại Quy Nhơn

Tổ hợp Trung tâm nghiên cứu, sản xuất và đào tạo chuyên gia công nghệ được FPT Software đầu tư tại Quy Nhơn, Bình Định có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng. Đây sẽ là nơi làm việc, nghiên cứu, học tập của 20.000 nhân sự công nghệ.

Trí tuệ nhân tạo sẽ định hình tương lai của thị trường tài chính

Các chuyên gia môi giới đặt cược trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học sẽ ảnh hưởng lớn nhất đến thị trường tài chính trong các năm tới.

Người Việt "khoe" dùng ChatGPT hỗ trợ công việc

ChatGPT không chỉ dùng như công cụ giải trí, nhiều người tận dụng nền tảng này cho công việc thường ngày.

VNPT nói gì khi bị tố cắt cáp của CMC và SCTV?

CMC Telecom và SCTV đã tố VNPT Đồng Nai cắt đứt nhiều tuyến cáp của doanh nghiệp này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến toàn bộ dịch vụ cung cấp cho khách hàng.

Hãng tư vấn kiện Twitter “quỵt” tiền dịch vụ

Twitter tiếp tục bị kiện vì không thanh toán tiền cho đối tác

ChatGPT thực sự là gì: Giải thích dễ hiểu cho người không biết công nghệ

Với một người dùng bình thường, ChatGPT đơn giản là một trang web để chat, nói chuyện được đủ thứ chủ đề với một con bot ảo.

Nở rộ dịch vụ rao bán tài khoản ChatGPT, giá chỉ hơn bát phở

Những người không biết cách tự lập tài khoản ChatGPT có thể dễ dàng mua trên mạng với giá từ vài chục cho đến cả vài trăm nghìn đồng.

Đại gia công nghệ: Mây tan, lợi nhuận tàn

Báo cáo kinh doanh của các ông lớn ngành công nghệ càng củng cố thêm nhận định sự bùng nổ của dịch vụ đám mây đang hạ nhiệt trong bối cảnh nền kinh tế suy thoái và trí tuệ nhân tạo trở thành động lực tăng trưởng tiếp theo.

Đang cập nhật dữ liệu !