Nổi loạn trong nhà máy đối tác Apple tại Trung Quốc

Nhân viên Quanta bắt đầu phản đối, chống lại lệnh phong tỏa tại nhà máy Thượng Hải (Trung Quốc).

 

Theo nguồn tin của Bloomberg, sau khi “mắc kẹt” trong vòng lặp khép kín gần 2 tháng, nhiều công nhân tại nhà máy Quanta đã yêu cầu được tự do hơn và bắt đầu nổi loạn, chống lại người giám sát. Hàng trăm nhân viên xô xát với bảo vệ do lo lắng nếu tiếp tục phong tỏa, nguồn cung sẽ cạn kiệt. Họ tràn qua các hàng rào để ra bên ngoài tìm kiếm đồ dùng thiết yếu hàng ngày.

{keywords}
Nhân viên y tế xét nghiệm cho người dân tại Thượng Hải ngày 18/5. (Ảnh: Bloomberg)

Cuối tuần qua, truyền thông Trung Quốc đưa tin một nhóm công nhân đã xông vào khu nhà ở của các quản lý Đài Loan của Quanta sau khi tranh chấp về thời gian phong tỏa kéo dài và thu nhập.

Một công nhân cho biết, mọi người cảm thấy thất vọng và mệt mỏi vì các biện pháp kiểm soát. Điều này không thể tránh khỏi, đặc biệt khi không rõ khi nào mọi chuyện sẽ kết thúc.

Quanta và Apple từ chối bình luận về câu chuyện của Bloomberg. Vào tháng 4, Quanta viết trong hồ sơ gửi sàn chứng khoán Đài Loan rằng đang tạm dừng sản xuất tại Thượng Hải và tuân thủ các biện pháp của chính quyền địa phương để bảo vệ nhân viên.

Thượng Hải là nơi nhiều tập đoàn lớn đặt nhà máy, từ Tesla đến General Motors. Hầu hết nhà máy tại đây và lân cận đã chuyển sang chế độ “bong bóng khép kín” từ cuối tháng 3, một cơ chế được chính phủ xem là phương pháp hiệu quả để ngăn chặn Covid-19 lây lan trong khi vẫn duy trì nền kinh tế. Theo đó, công nhân viên sẽ ăn ở tại nhà máy hoặc các khu nhà ở gần đó.

Ảnh hưởng của phong tỏa ngày càng trở nên rõ rệt. Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc và một đối tác lắp ráp iPhone lớn đã cắt giảm dự báo trong quý II. Apple – khách hàng lớn nhất của Quanta – ước tính các biện pháp hạn chế Covid-19 tại Trung Quốc và gián đoạn chuỗi cung ứng khác sẽ khiến công ty thiệt hại khoảng 8 tỷ USD doanh số. Ngay cả tỉ phú Pony Ma, đồng sáng lập Tencent, cũng chia sẻ một bài viết về chi phí kinh tế của các biện pháp zero-Covid nghiêm ngặt.

Cơ sở của Quanta tại Thượng Hải vừa là nơi làm việc, vừa là nơi ở tạm thời của những công nhân nhập cư không có tay nghề từ khắp đất nước, cũng như các kỹ sư thu nhập cao đến từ Đài Loan. Trước dịch Covid, công nhân sẽ thay ca sản xuất MacBook và các laptop khác trong nhà máy gần đó. Một phòng ký túc xá tiêu chuẩn dành cho 12 người, ngủ trên giường tầng.

Vào những ngày đầu phong tỏa hồi tháng 4, Quanta phải đóng cửa hầu hết nhà máy và “nhốt” công nhân trong phòng ký túc xá. Việc sản xuất được hồi phục hạn chế sau khi tiến hành “bong bóng khép kín”. Công ty vẫn trả lương cơ bản khoảng 3.000 NDT trong tháng đó.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Hi vọng để rồi thất vọng, iPhone 14 không phát triển thuận lợi theo mong muốn của Apple

Hi vọng để rồi thất vọng, iPhone 14 không phát triển thuận lợi theo mong muốn của Apple

Theo Nikkei, ít nhất một mẫu iPhone 14 của Apple đã bị chậm lịch trình do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa Covid-19 tại Trung Quốc.  

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Chatbot ChatGPT sắp có đối thủ tại Trung Quốc

Theo nguồn tin của Bloomberg, Baidu chuẩn bị ra mắt chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) tương tự ChatGPT của OpenAI.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

10 việc làm công nghệ được ‘săn lùng’ nhiều nhất năm 2023

Từ kỹ sư đám mây đến chuyên gia an toàn thông tin, trận chiến “săn đầu người” công nghệ năm 2023 sẽ tiếp tục khốc liệt, đi kèm với mức thu nhập hấp dẫn.

Đang cập nhật dữ liệu !