Nơi “trung tâm đầu não” châu Âu bắt đầu thay thế thiết bị mạng Huawei

Hai nhà mạng Bỉ bắt đầu loại bỏ thiết bị mạng của Huawei, thủ đô Brussels của nước này là nơi đặt trụ sở cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu, đóng vai trò một địa điểm chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

Hai nhà mạng viễn thông của Bỉ, Orange Belgium và Proximus, đang bắt đầu thay thế dần thiết bị mạng do Huawei sản xuất bằng thiết bị của Nokia, theo các nguồn tin thân cận cho biết. Việc loại bỏ thiết bị mạng Huawei ở Bỉ không nằm ngoài chuyện Mỹ cáo buộc công ty Trung Quốc là mối đe dọa an ninh.

Trung Quốc và Huawei vẫn luôn phủ nhận cáo buộc gián điệp, mặc dù vậy không tránh khỏi làn sóng bài trừ lan rộng. Thủ đô Brussels của Bỉ là nơi đặt trụ sở cơ quan điều hành và nghị viện của Liên minh Châu Âu, đóng vai trò một địa điểm chiến lược và được quan tâm đặc biệt.

{keywords}
Hai nhà mạng Bỉ là Orange Belgium và Proximus bắt đầu loại bỏ thiết bị mạng của Huawei, khi mà thủ đô Brussels là nơi đặt trụ sở cơ quan đầu não của Liên minh Châu Âu.

Một nguồn tin khẳng định: “Có một sức ép mạnh mẽ về việc phải loại bỏ Huawei”. Nguồn tin cũng chia sẻ thêm: “Ngày càng có nhiều lo ngại về năng lực sản xuất thiết bị của Huawei, khi mà Mỹ đang chặn nguồn cung chip quan trọng của Huawei”.

Trước đó, Orange Belgium hợp tác với Huawei từ năm 2007, để triển khai mạng di động của mình tại Bỉ và Luxembourg. Proximus chọn Huawei làm đối tác vào năm 2009 khi muốn nâng cấp mạng lưới.

Đây không phải dấu hiệu loại bỏ Huawei đầu tiên ở Châu Âu. Pháp không tuyên bố cấm thiết bị mạng Huawei, nhưng trên thực tế từ năm 2028 việc cấp giấy phép sẽ khó khăn hơn. Chính phủ Đức cũng đang lên kế hoạch giám sát chặt chẽ các nhà mạng, điều này sẽ khiến Huawei khó giữ được chỗ đứng.

Trong khi đó, hồi tháng 7, Anh đã công bố lộ trình cấm thiết bị mạng Huawei.

Anh Hào (Theo Reuters)

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei

Mỹ tiếp tục gây sức ép lên châu Âu nhằm loại bỏ Huawei

Một quan chức cao cấp Mỹ tố cáo Huawei đồng lõa với hoạt động vi phạm nhân quyền, là một phần của nhà nước giám sát Trung Quốc.  

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Sóng di động giúp tìm ra phượt thủ mất tích giữa đèo Hải Vân

Nhờ bắt được sóng di động từ trạm biển đảo của Viettel, phượt thủ Bùi Lê Xuân Huy đã gọi được cứu trợ sau 5 ngày rơi xuống hố sâu ở bãi Sùng Cỏ (Quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Thêm tuyến cáp quang biển Liên Á gặp sự cố trong năm mới

IA (còn gọi là Liên Á) vừa trở thành tuyến cáp quang biển thứ 2 gặp sự cố trong năm 2023 và là tuyến thứ 4 mà các nhà mạng Việt Nam sử dụng vẫn đang có lỗi, chưa sửa chữa xong.

Rộ chiêu đánh cắp thông tin, chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngày đầu năm mới

Đầu năm mới là thời điểm các đối tượng lừa đảo thường xuyên hoạt động. Các hình thức phổ biến trong dịp này là đánh cắp thông tin và chiếm đoạt tiền trong tài khoản.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

4 xu hướng chuyển dịch của ngành viễn thông năm 2023

Sau 2 năm bị ảnh hưởng do gián đoạn chuỗi cung ứng, giá năng lượng tăng vọt và áp lực kinh tế, các hãng viễn thông vẫn sẽ tiếp tục phải thay đổi để tồn tại.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !