Nóng lòng cạnh tranh TSMC, Intel thâu tóm công ty đúc chip của Israel

Theo The Wall Street Journal, Intel có thể sớm công bố thương vụ mua lại Tower Semiconductor, công ty sản xuất chip với giá gần 6 tỷ USD.

Thương vụ dự kiến được công bố trong tuần này trừ khi cuộc đàm phán có bất ngờ vào phút chót.

{keywords}

Tower, công ty được định giá thị trường khoảng 3,6 tỷ USD, đang là nhà sản xuất các loại vi xử lý cho nhiều tệp khách hàng, từ chế tạo ô tô, y tế cho tới trang thiết bị công nghiệp. So với gã khổng lồ đúc chip TSMC của Đài Loan, Tower có doanh số hàng năm thấp hơn nhiều, chỉ đạt 1,3 tỷ USD.

Website của nhà sản xuất chip này cho thấy họ có 7 cơ sở chế tạo đặt tại Israel, Ý, Mỹ và Nhật Bản để sản xuất các bộ vi xử lý 6 inch, 8 inch và 12 inch. Theo Tom’s Hardware, quy trình sản xuất công ty này đang sử dụng không phải tiên tiến nhất, nhưng điều quan trọng Tower chỉ cần có khả năng sản xuất số lượng chip lớn một cách thường xuyên và đáng tin cậy.

Trước đó, Intel được cho là đã đàm phán mua lại GlobalFoundaries, công ty đúc chip có quy mô lớn hơn, với định giá khoảng 30 tỷ USD. Tuy nhiên, thương vụ không thành công và GlobalFoundaries sẽ tiến hành IPO (phát hành công khai chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng).

Năm 2021, Intel mở lại các dịch vụ đúc chip với việc cam kết đầu tư 20 tỷ USD xây dựng 2 nhà máy tại Arizona. Các nhà máy này sẽ hoạt động như một đơn vị kinh doanh riêng của hãng. Đầu năm 2022, Intel tiết lộ kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất bán dẫn lớn tại Ohio với kỳ vọng trở thành “địa điểm sản xuất silicon lớn nhất hành tinh”, khi tận dụng các thiết bị trong khu phức hợp để sản xuất cả vi xử lý nội bộ cũng như đơn đặt hàng của bên ngoài.

Việc đúc chip thuê cho các công ty khác yêu cầu phải có kinh nghiệm xử lý các loại chip với thiết kế khác nhau. Pat Gelsinger, CEO của Intel từng cho biết, trước đây, Intel không đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực này là do thiếu sự cam kết và đầu tư lâu dài.

Theo Bloomberg, công ty Tower sản xuất các loại vi xử lý quản lý điện năng, cảm biến hình ảnh cũng như nhiều loại khác. Khách hàng của công ty gồm có Analog Devices (công ty bán dẫn chuyên về chuyển đổi dữ liệu và xử lý tín hiệu) và Broadcom (công ty phần mềm bán dẫn và cơ sở hạ tầng).

Cả Intel và Tower đều từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Vinh Ngô (Theo Engadget, SCMP)

Nvidia: Công ty non trẻ ‘quật ngã’ gã khổng lồ Intel

Nvidia: Công ty non trẻ ‘quật ngã’ gã khổng lồ Intel

Ra đời sau Intel 25 năm, công ty sản xuất chip đồ họa và chipset cho máy chủ, máy trạm Nvidia vượt qua đàn anh nhờ đầu tư đúng hướng và đa dạng hóa sản phẩm.

 

 

Khai mạc Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam Icon

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ đang tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE) sáng nay.

Apple có thể sớm đẩy sản xuất iPad sang Ấn Độ

Apple đang xem xét việc sản xuất một số iPad của mình ở Ấn Độ để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Microsoft muốn làm siêu ứng dụng như WeChat

Theo The Information, Microsoft đang muốn phát triển siêu ứng dụng lấy cảm hứng từ WeChat nhằm phá vỡ thế độc tôn của Apple và Google.

Câu hỏi cân não trước giờ cho mở Internet vào Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Nguyễn Khánh nói rằng, Việt Nam có thể mở Internet sớm hơn, nhưng phải chuẩn bị cẩn thận cả về kỹ thuật, nhân lực, chính sách và quan trọng nhất là mặt tư tưởng.

Việt Nam thay đổi nhanh chóng sau 25 năm kết nối Internet

Quyết định mở cửa, kết nối Internet toàn cầu cách đây 25 năm là sự dũng cảm, thể hiện tầm nhìn xa, tích cực hội nhập, góp phần thay đổi toàn diện cuộc sống kinh tế, xã hội của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo ngành TT&TT.

Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ

CEO Tim Cook xác nhận Apple sẽ mua chip sản xuất tại Mỹ của TSMC. Đây là bước tiến quan trọng đối với ngành sản xuất bán dẫn trong nước.

Doanh nghiệp ICT Việt Nam ngày càng tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu

Cách đây 10-15 năm, các công ty phần mềm Việt Nam cơ bản chỉ thực hiện một số công đoạn theo đặt hàng của nước ngoài. Giờ đây, vị thế của doanh nghiệp ICT đã được cải thiện.

Vì sao Camera Việt Nam có lợi thế cạnh tranh với hàng nhập ngoại?

Các yếu tố bảo mật, thương chiến Mỹ - Trung, ưu tiên sử dụng hàng Make in Vietnam hay nguồn nhân lực chất lượng cao giúp camera Việt Nam cạnh tranh được với camera nhập ngoại.

Nhiều doanh nghiệp Việt lo ngại phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành

Theo khảo sát được Fortinet thực hiện cùng Frost & Sullivan, 92% doanh nghiệp tại Việt Nam chia sẻ mức độ lo ngại cao của họ về phần mềm tống tiền trong môi trường công nghệ vận hành (OT).

Nhiều công ty hào hứng với chủ trương phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Chia sẻ tại họp báo diễn đàn Make in Việt Nam, nhiều doanh nghiệp cho biết chủ trương thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam rất có ý nghĩa với các công ty và startup khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !