Nữ streamer Trung Quốc bị phạt 10 triệu USD do trốn thuế

Ping Rong, một streamer nổi tiếng xứ Trung, đã trốn thuế năm 2019 và 2020. Cô bị phạt số tiền 10 triệu USD.

 

{keywords}
Ping Rong. (Ảnh: Handout)

Cơ quan thuế tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) phạt ngôi sao livestream Ping Rong số tiền 62 triệu NDT (10 triệu USD) do trốn thuế. Như vậy, Ping Rong là người có ảnh hưởng trên mạng (KOL) mới nhất tại Trung Quốc bị phạt trong vài tháng qua.

Là một streamer nổi tiếng trên nền tảng chia sẻ video của Kuaishou, Ping trốn thuế vào các năm 2019 và 2020. Theo nhà chức trách, hành vi của Ping bị phát giác thông qua phân tích dữ liệu lớn, sau khi nữ streamer này không hoàn thành quy trình “tự chỉnh đốn” do cơ quan chức năng đề xuất. Đáng chú ý, hiện tại không thể tìm được tài khoản dùng để livestream của Ping.

Cơ quan thuế cho biết sẽ tiếp tục tăng cường sử dụng phân tích và ứng dụng dữ liệu lớn để giúp giám sát ngành công nghiệp livestream, quản lý các hành vi phạm pháp.

Ping gây chú ý vào năm 2021 do bán smartphone có vấn đề từ thương hiệu nội địa Doov. Kuaishou sau đó nhanh chóng gỡ bỏ mọi sản phẩm Doov trên nền tảng của mình và cam kết bồi thường cho những khách hàng đã mua. Số tiền bồi thường được chia làm ba phần, dành cho Kuaishou, Doov và streamer.

Động thái của cơ quan thuế Quảng Đông cho thấy chiến dịch của Tổng cục Thuế (STA) tiếp tục được triển khai quyết liệt trên toàn quốc. STA thề tiến hành điều tra thuế các nhân vật giải trí hàng đầu trong nước, bao gồm cả KOL. Những ngôi sao thu nhập cao tự khai báo hành vi vi phạm có thể được giảm hoặc miễn phạt.

Tháng 12/2021, Cục thuế Hàng Châu tuyên án phạt kỷ lục 1,34 tỷ NDT (211,8 triệu USD) đối với KOL Viya do trốn thuế. Quyết định khiến toàn bộ ngành công nghiệp livestream Trung Quốc rúng động. Viya – tên thật là Huang Wei – cũng mất toàn bộ tài khoản trên các nền tảng mạng xã hội Weibo, Taobao sau khi án phạt được công bố.

Đầu tháng 11/2021, Hàng Châu đã “bêu tên” và xử phạt Zhu Chen Hui và Lin Shanshan số tiền tương ứng 65,5 triệu NDT và 27,7 triệu NDT cũng với tội danh trốn thuế.

Theo nền tảng 58.com, livestream là một trong những công việc thu nhập tốt nhất dành cho những tân cử nhân Trung Quốc và là công cụ tiếp thị quan trọng cho nhiều thương hiệu trong, ngoài nước. Thị trường livestream thương mại điện tử nước này đạt giá trị hơn 1,2 nghìn tỷ NDT năm 2020. Có ít nhất 1,23 triệu streamer chuyên nghiệp đang hoạt động.

Du Lam (Theo SCMP)

Các sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay cá nhân

Các sàn thương mại điện tử phải kê khai, nộp thuế thay cá nhân

Các sàn thương mại điện tử (TMĐT) phải kê khai, nộp thuế thay cá nhân (kể cả người nước ngoài), đồng thời chia sẻ thông tin định kỳ hàng quý qua hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp với Tổng cục Thuế.  

CEO Tim Cook: Lập trình cần được đưa vào giáo dục tiểu học

CEO Apple Tim Cook khẳng định kỹ năng lập trình là thiết yếu và cần được đưa vào chương trình giảng dạy từ cấp tiểu học.

Lại mạo danh TikTok, VPBank để lừa đảo

Kẻ xấu tiếp tục sử dụng tin nhắn SMS giả mạo ngân hàng và các công ty lớn để lừa đảo hòng chiếm đoạt tiền của người dân.

Trí tuệ nhân tạo tái hiện khuôn mặt người nổi tiếng qua đời từ khi còn trẻ

Những ngôi sao nổi tiếng thế giới qua đời cách đây hàng chục năm sẽ có dung nhan như thế nào nếu họ vẫn sống ở hiện tại? Một nghệ sĩ với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo đã giúp tìm ra câu trả lời.

Quản lý AI tại các thành phố lớn

New York, London, Barcelona và các thành phố lớn trên thế giới đang nỗ lực thiết lập quy định đối với việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI).

5G Ấn Độ sẽ rẻ nhất thế giới

Đây là khẳng định của tài phiệt Mukesh Ambani, ông chủ tập đoàn công nghiệp Reliance Industries.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Đang cập nhật dữ liệu !