‘Nữ tướng’ Google từng muốn đầu quân cho Elon Musk

Một cuốn sách mới tiết lộ Susan Wojcicki, cánh tay phải của hai nhà sáng lập Google, từng muốn về Tesla và trở thành nhân vật quyền lực chỉ sau Elon Musk.

 

{keywords}
CEO YouTube Susan Wojcicki. (Ảnh: CNBC)

Theo một cuốn sách mới về YouTube, bà Wojcicki âm thầm nhắc đến chuyện rời Google để về dưới trướng Musk tại Tesla. Cuốn sách có tên “Like, Comment, Subscribe: Inside YouTube’s Chaotic Rise to World Domination” của tác giả Mark Bergen. Bergen viết bà Wojcicki muốn trở thành Giám đốc vận hành (COO) Tesla trước khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc (CEO) YouTube năm 2014.

Khi ấy, bà đang là Phó Chủ tịch Quảng cáo và Thương mại Google và tìm kiếm chức vụ cao cấp hơn. Cuốn sách có đoạn: “Thời điểm đó, Page bắt đầu tìm lối thoát cho riêng mình – giao phó Google cho một người phụ trách đáng tin cậy, Sundar Pichai”. Trong một cuộc thảo luận, Laszlo Bock – Giám đốc nhân sự Google bấy giờ - “gợi ý Page có thể dọn đường cho người kế nhiệm dễ dàng bằng cách chuyển Wojcicki sang YouTube”.

Bergen cho rằng thông báo bổ nhiệm Wojcicki gây sốc cho nhiều nhân viên Google.

Wojcicki có mối quan hệ mật thiết với Google. Năm 1998, bà cho hai nhà sáng lập Google Larry Page và Sergey Brin làm việc tại nhà kho của mình khi mới khởi nghiệp. Chị của bà, Anne Wojcicki đã kết hôn và có con với Brin.

Trong cuốn sách, Bock so sánh Google với một công ty gia đình, còn Wojcicki luôn có thể gặp Page nếu muốn. Patrick Keane, cựu Giám đốc bán hàng Google, nhận xét: “Các nhà sáng lập tin tưởng Susan hơn bất kỳ ai khác trên hành tinh. Bạn không bao giờ có thể làm bà ấy bối rối, dù tình thế khó khăn đến đâu”.

YouTube cũng suýt tách làm công ty riêng, theo cuốn sách. Một năm sau khi Wojcicki trở thành CEO YouTube, năm 2015, Larry Page thông báo tái cấu trúc Google và thành lập Alphabet, tách một số mảng kinh doanh, bao gồm xe tự lái Waymo và khoa học Verily, ra khỏi Google.

YouTube dường như là một ứng cử viên phù hợp vì đã vận hành với một cái tên khác và văn phòng riêng. Dù vậy, Wojcicki vẫn muốn báo cáo công việc cho Page thay vì Pichai. Ngoài ra, YouTube liên quan nhiều đến việc kinh doanh của Google nên khó “ra riêng”. Vì thế, nền tảng video này đã ở lại với Google.

Dưới sự dẫn dắt của Wojcicki, YouTube phát triển mạnh mẽ và tiếp cận 81% người trưởng thành Mỹ, mang về gần 29 tỷ USD doanh thu năm 2021.

Du Lam (Theo CNBC)

Kỹ sư bị Google đuổi việc: AI có tri giác, phân biệt chủng tộc và thiên vị

Kỹ sư bị Google đuổi việc: AI có tri giác, phân biệt chủng tộc và thiên vị

Cựu kỹ sư Google bị sa thải cho rằng chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của công ty có tri giác và tương tự “một đứa trẻ 7 tuổi bất ngờ biết đến vật lý”.

TikTok gặp khó trong mở rộng thị trường mua sắm trực tiếp

Mua sắm trực tiếp (live-shoping), sự kết hợp giữa mua sắm và phát trực tiếp (livestream) là một miếng bánh béo bở nhưng không hề dễ dàng đối với TikTok tại các thị trường ngoài châu Á.

Trào lưu tóm tắt phim trên TikTok bắt đầu tấn công ra nước ngoài

Chỉ dài vài phút, những video tóm tắt nội dung phim kiểu “mì ăn liền” thu tiền về cho chủ kênh, nhưng gây hại cho nhà phát hành.

Chi 6 triệu đồng chuộc lại iPhone bị trộm ở TP.HCM

Sau khi trộm cướp iPhone, đa phần các đối tượng sẽ rã máy bán linh kiện. Người dùng trong câu chuyện này chuộc được lại chiếc iPhone 13 Pro của mình với giá 6 triệu đồng.

Gỡ "nút thắt cổ chai" cho đầu tư khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Dù đã có đầy đủ khung pháp lý cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và hoạt động đầu tư khởi nghiệp, nhưng để cạnh tranh với các nước trong khu vực thì vẫn còn nhiều điểm cần tháo gỡ mới có được môi trường phù hợp.

Ứng dụng AI cải thiện chất lượng không khí tại các thành phố lớn

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), vấn đề ô nhiễm không khí có thể được giải quyết hiệu quả hơn. AI được sử dụng để để giám sát, đo lường, dự báo, tư vấn và quản lý chất lượng không khí ở các thành phố lớn.

Tương lai u tối bủa vây Facebook

Facebook từ vị thế là một gã khổng lồ công nghệ, giờ đây, công ty đang phải đối diện với viễn cảnh tồi tệ khi doanh số sụt giảm, người dùng quay lưng.

Thế khó của Apple

Theo ước tính, Apple có thể sẽ phải mất đến 8 năm để chuyển 10% chuỗi cung ứng hiện tại ra khỏi Trung Quốc.

Quy định mới "siết" hoạt động của các nền tảng truyền hình xuyên biên giới

Các nền tảng OTT xuyên biên giới hoạt động tại Việt Nam sẽ phải tuân thủ quy định về giấy phép, cung cấp nội dung và thực hiện chế độ báo cáo định kỳ với cơ quan quản lý là Bộ TT&TT kể từ đầu năm sau.

Quy định dữ liệu người dùng Việt phải được lưu trữ trong nước đã có hiệu lực

Nghị định 53 quy định chi tiết một số điều của Luật An ninh mạng có hiệu lực thi hành từ hôm nay, ngày 1/10. Tại Nghị định này, Chính phủ đã quy định các loại dữ liệu Internet phải được lưu trữ tại Việt Nam.

Hội thảo trực tuyến ‘Doanh nghiệp đón đầu nguy cơ, chủ động ứng phó rủi ro tấn công mạng’

Để có những bước đi vững chắc trong quá trình chuyển đổi số, doanh nghiệp cần giữ vị thế chủ động, đi trước đón đầu những hành vi có thể xâm hại đến hệ thống để bảo vệ an toàn thông tin (ATTT), nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường.

Đang cập nhật dữ liệu !