Núi lửa Hawaii phun... trứng kỳ lạ

Một hồ nham thạch ở khu vực núi lửa Kilauea của Hawaii vừa phát nổ và làm bắn ra một thứ vô cùng kỳ lạ - một vật thể hình quả trứng với lớp vỏ thủy tinh dị thường.

Một hồ nham thạch ở khu vực núi lửa Kilauea của Hawaii vừa phát nổ và làm bắn ra một thứ vô cùng kỳ lạ - một vật thể hình quả trứng với lớp vỏ thủy tinh dị thường.

{keywords}

Các vụ nổ ở hồ nham thạch Kilauea thường rất mạnh, nhưng "quả trứng" mới thu được là thứ mà các nhà khoa học chưa từng nhìn thấy ở nơi này trước đây.

{keywords}

Theo báo cáo, vật thể bí ẩn giống quả trứng màu đen được phát hiện ở miệng hố Halema'uma'u, nằm cao hơn gần 109 mét so với bề mặt hồ nham thạch.

Tim Orr, chuyên gia địa chất thuộc Đài quan sát núi lửa Hawaii, là người đã phát hiện ra "quả trứng" núi lửa nói trên cuối tuần trước. Ông mô tả, nó có chiều dài khoảng 12,7mm, hoàn toàn trống rỗng và sở hữu lớp vỏ thủy tinh mỏng, rất dễ vỡ.

{keywords}

Giới nghiên cứu đã biết, các hồ nham thạch thường "đẻ ra" các quả cầu trống rỗng, nhưng chúng thường nhỏ hơn nhiều so với mẫu vật mới thu được. Đa số các chuyên gia nhận định, vật thể lạ này là "nước mắt núi lửa" với cấu trúc độc nhất vô nhị, tuyệt vời nhất từng được tìm thấy từ trước tới nay.

"Nước mắt núi lửa" (Pele’s tear), vốn được đặt theo tên nữ thần cai quản các núi lửa của người Hawaii, là một miếng thủy tinh có hình giọt lệ, hình thành do sự lạnh đi nhanh chóng của nham thạch nóng chảy khi nó phun trào.

{keywords} 

Vật thể mới thu được là mẫu "nước mắt núi lửa" vô cùng bất thường về kích cỡ và khả năng chống chịu ngoại cảnh bất chấp đặc tính mong manh, dễ vỡ, Sau khi bắn ra khỏi hồ nham thạch và đáp xuống miệng hố ở trên cao, nó vẫn còn nguyên vẹn.

Mặc dù đã nhận diện được nguồn gốc vật thể, nhưng các nhà khoa học vẫn cảm thấy bối rối trước cấu trúc giống quả trứng của nó. Do mẫu "nước mắt núi lửa" bất thường đặc biệt dễ vỡ, nên các nhà khoa học đang phải cất giữ nó trong một tủ kính và không trưng bày trước công chúng.

{keywords} 

Các chuyên gia cho biết, các vụ nổ ở hồ nham thạch Kilauea xảy ra quanh năm, không có dấu báo trước và phun trào vô số mảnh vỡ núi lửa vào trong không khí. Vụ nổ "đẻ" trứng thủy tinh là sự cố thứ ba kiểu này trong tuần trước.

{keywords} 

Ngoài "nước mắt núi lửa", các hồ nham thạch cũng có thể hình thành các sợi thủy tinh màu vàng gọi là "tóc núi lửa" (Pele's hair) và bông hoa thủy tinh núi lửa hay "rong núi lửa" (limu o Pele).

Tuấn Anh (Theo Daily mail, Huffington Post)

Cách bảo vệ tài khoản Facebook doanh nghiệp khỏi tấn công mạng

Facebook và các mạng xã hội khác đang là công cụ giao tiếp, quảng bá hữu hiệu cho doanh nghiệp, do đó nếu chúng rơi vào tay kẻ xấu thì hậu quả khó lường.

Kỷ nguyên thống trị tìm kiếm và quảng cáo của Google sắp kết thúc?

Chính quyền liên bang cùng 8 tiểu bang tại Mỹ đệ đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Google với cáo buộc công ty này đã sử dụng các phương tiện “phi pháp” để duy trì lợi thế cạnh tranh trong lĩnh vực quảng cáo và tìm kiếm.

Lợi nhuận LG giảm kỷ lục 91%

Do nhu cầu thiết bị gia dụng giảm, kết hợp với bất ổn kinh tế toàn cầu, lợi nhuận hoạt động quý IV/2022 của LG Electronics giảm hơn 90%.

Tết 2023: Người dùng di động gọi Zalo, Facebook nhiều hơn gọi thoại

Trong dịp tết Nguyên đán 2023, nhu cầu sử dụng các dịch vụ viễn thông truyền thống của người dùng di động tiếp tục giảm, ở chiều ngược lại, lưu lượng data tăng vọt.

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng, Apple sắp mở cửa hàng tại Malaysia Icon

Mỹ tấn công mạng nhóm tin tặc khét tiếng; Apple sắp mở chuỗi cửa hàng bán lẻ tại Malaysia;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

5 hãng chip Mỹ ‘bốc hơi’ gần 15 tỷ USD trong một ngày

Vốn hóa của 5 trong số các hãng chip lớn nhất Mỹ có thể giảm gần 15 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 27/1 (giờ địa phương), sau khi Intel đưa ra dự báo doanh thu ảm đạm.

Nhật Bản, Hà Lan đạt đồng thuận cấm vận bán dẫn Trung Quốc

Bloomberg đưa tin, Nhật Bản và Hà Lan sẽ sớm đạt thoả thuận tham gia cùng Mỹ hạn chế xuất khẩu trang thiết bị lĩnh vực bán dẫn sang Trung Quốc.

Nghề ‘siêu hot’ bất chấp sóng thần sa thải công nghệ

Ngành này vẫn đang thiếu tới hơn 700.000 nhân sự và luôn trong trạng thái ‘tìm người’.

Elon Musk hé lộ đối thủ xứng tầm Tesla

Elon Musk cho biết một hãng xe Trung Quốc có thể sẽ vươn lên trở thành đối thủ đáng gờm của Tesla trong thời gian tới.

Apple, Twitter, Meta, Binance nằm ở danh sách chủ nợ dài 116 trang của sàn FTX

Một danh sách chủ nợ dài dằng dặc của sàn FTX đã được công bố vào tối muộn ngày 25/1 (giờ Mỹ), bao gồm các cái tên ‘máu mặt’ mà không ai có thể ngờ đến.

Đang cập nhật dữ liệu !