Nước máy chứa nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu?

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn vệ sinh.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, sàn nhà, thảm trải sàn, thậm chí là nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn vệ sinh.

Khi tìm hiểu cách thức vi khuẩn lưu thông trong nhà của chúng ta, các nhà khoa học Mỹ đã có những phát hiện bất ngờ về những nơi nhiều vi khuẩn nhất.

{keywords}
Nước máy tạo ra nhiều vi khuẩn hơn cả bồn cầu.

Cần phải lưu ý rằng, ở đây, các nhà khoa học đang tìm kiếm vi khuẩn trong không khí. Nghĩa là chúng ta đang nói về nơi phát sinh những vi khuẩn trong không khí chứ không phải vi khuẩn trên bề mặt vật lý cụ thể.

Các nhà khoa học tại Đai học California đã mang những thiết bị chuyên dụng của họ tới 29 hộ gia đìn tại San Francisco và xác định chính xác “nguồn gốc” của các vi khuẩn trong không khí.

Kết quả cho thấy, sàn và thảm trải sàn là những nơi chứa nhiều vi khuẩn nhất với 19,5% lượng vi khuẩn trong không khí (có lẽ là vì chúng là nơi chúng ta thường dẫm chân lên).

16,5% lượng vi khuẩn trôi dạt trong không khí được tạo ra bởi chính con người. Trong khi đó, nước máy tạo ra 9% lượng vi khuẩn trong không khí.

Điều bất ngờ là bồn vệ sinh, nơi thường được coi là bẩn thì chỉ tạo ra 0,4% lượng vi khuẩn trong không khí.

“Nghiên cứu về các loại vi khuẩn trong môi trường rất quan trọng bởi lẽ chúng ta sử dụng phần lớn thời gian trong nhà”, các nhà khoa học viết trong báo cáo của mình. “Trong khi các vi khuẩn sống trong không gian, đặc biệt là trong không khí có thể ảnh hưởng tới sức khỏe con người thì người ta lại rất ít khi biết tới chúng cũng như nguồn gốc sản sinh ra chúng”.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng, số lượng người và vật nuôi sông trong căn hộ có ảnh hưởng lớn tới việc tạo ra vi khuẩn trong không khí. Các yếu tố khác như việc lau dọn vệ sinh cho tới độ ẩm cũng ảnh hưởng lớn tới số lượng vi khuẩn trong không khí trong căn nhà.

Báo cáo của các nhà khoa học nêu trên cũng cho biết, thành phần vi khuẩn trong không khí có sự khác biệt giữa các vùng địa lý khác nhau.

Nghiên cứu của các nhà khoa học không chỉ có ích với những người muốn giữ cho ngôi nhà của mình tránh xa vi khuẩn mà còn cung cấp những thông tin hữu ích cho các ban quản lý các tòa nhà văn phòng hay trường học. Nó cho thấy rằng, có rất nhiều loại vi khuẩn trong môi trường không khí trong nhà và không khí bên ngoài trong các tòa nhà là rất quan trọng.

Trong thực tế, nhiều nghiên cứu cho thấy, một số loại vi khuẩn là có lợi cho sức khỏe, giúp cơ thể phát triển hệ thống miễn dịch và tránh khỏi nhiều nguy cơ sức khỏe.

Công trình được đăng tải trên tạp chí Microbiome.

Hà Phương (Theo ScienceAlert)

TIN LIÊN QUAN

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Đang cập nhật dữ liệu !