Ô tô nhập khẩu chờ bung hàng khi xe lắp ráp hết ưu đãi

Trung bình mỗi tháng có khoảng 10.000 ô tô nguyên chiếc cập cảng, lượng xe đổ về thị trường trong nước ngày càng lớn để chuẩn bị bung hàng khi xe lắp ráp trong nước hết ưu đãi trước bạ.

Hồi tháng 5, lượng ô tô nhập khẩu về trong nước đạt con số cao kỷ lục với 13.905 chiếc. Đây là tháng có số xe nhập khẩu nguyên chiếc mở tờ khai hải quan vào Việt Nam cao nhất kể từ đầu năm. Tổng kim ngạch 366,2 triệu USD, tăng 5% về lượng và 3,9% về kim ngạch so với tháng 4.

Trên thực tế, lượng xe nhập khẩu liên tục có xu hướng tăng mạnh trong vài tháng trở lại đây. Vào tháng 4 cả nước nhập khẩu 13.238 ô tô nguyên chiếc các loại, đạt kim ngạch đạt 352,58 triệu USD. Tính chung 5 tháng cả nước đã nhập khẩu gần 50.836 ô tô nguyên chiếc, tổng kim ngạch 1,28 tỷ USD.

{keywords}
Mỗi tháng có khoảng 10.000 xe nhập khẩu về Việt Nam. (Ảnh minh họa: Internet)

Dù lượng xe nhập có xu hướng tăng nhưng nếu so với cùng kỳ 2021 vẫn giảm 22,7% về lượng và giảm 14,6% về trị giá. Nguyên nhân do sản lượng xe hạn chế khi nguyên vật liệu sản xuất khan hiếm.

Thái Lan dẫn đầu thị phần với 22.614 xe với kim ngạch 462,35 triệu USD. Indonesia xếp thứ 2 với 15.008 xe đạt kim ngạch 210 triệu USD. Trung Quốc là thị trường lớn thứ 3 khi cung cấp 8.698 xe, kim ngạch 350 triệu USD, trong đó chủ yếu là các xe chuyên dụng có giá trị lớn.

Tiêu thụ xe nhập khẩu nguyên chiếc vẫn duy trì đà tăng trong các tháng gần đây. Số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô VAMA, thị trường Việt Nam tiêu thụ 18.236 xe nhập khẩu nguyên chiếc trong tháng 5 vừa qua, tăng 7% so với tháng trước.

Tính chung cả 5 tháng, xe nhập khẩu tăng 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều dự đoán, phân khúc này sẽ tiếp đà tăng mạnh khi các dòng xe lắp ráp trong nước đã không còn ưu đãi giảm 50% lệ phí trước bạ. Nhiều mẫu xe cũng sắp được đưa về thị trường Việt Nam để chuẩn bị cho đợt mua sắm cuối năm sôi động.

Hoàng Nam

Thị trường ô tô chững đà tăng trưởng

Thị trường ô tô chững đà tăng trưởng

Thị trường Việt Nam tiêu thụ khoảng trên 50.000 xe trong tháng 5 năm 2022. Đà tăng trưởng của thị trường chậm lại trong tháng cuối cùng áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ.  

 

Kẹt xe trong taxi không người lái

Trải nghiệm kỳ quái, ấn tượng pha lẫn chút căng thẳng xuất hiện khi chuyến xe không người lái của hãng Cruise lao vào một khu phố đông đúc.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc áp đảo xe lắp ráp tại Việt Nam

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam vượt mốc 100.000, khi nhu cầu trong nước với các phân khúc này tiếp tục gia tăng.

Tăng giá bán, xe ga Yamaha Grande 2022 được nâng cấp những gì?

Yamaha Grande 2022 có giá bán khởi điểm 45,9 triệu đồng, tăng cao nhất 1,2 triệu đồng so với bản cũ với một số nâng cấp đáng kể.

Đang cập nhật dữ liệu !