Phần Lan có thể khóa Huawei, ZTE theo luật bảo mật 5G mới

Phần Lan, thị trường quê hương của nhà sản xuất thiết bị 5G Nokia, chuẩn bị đưa ra luật viễn thông mới, có thể được sử dụng để loại trừ Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khỏi các mạng di động của họ.

Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua dự luật được thiết kế để bảo vệ các mạng di động của nước này trước các mối đe dọa mạng và gián điệp trong một phiên họp dự kiến bắt đầu lúc 2 giờ chiều 7/12 tại Helsinki.

{keywords}
Phần Lan có thể khóa Huawei, ZTE của Trung Quốc theo luật bảo mật 5G mới

Luật được đề xuất không nêu tên các công ty hoặc quốc gia cụ thể, nhưng cấm thiết bị “trong các tài sản quan trọng của mạng nếu có cơ sở mạnh để nghi ngờ việc sử dụng thiết bị đó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Johannes Koskinen, một nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, cho biết qua điện thoại khi được hỏi liệu luật có nhắm cụ thể vào các công ty Trung Quốc hay không: “Chúng tôi không chỉ tay vào bất kỳ bên nào. Chúng tôi nên đảm bảo rằng chúng tôi không thực hiện hành động đóng cửa cho Nokia do bất kỳ phản ứng dữ dội nào.”

Ở nước láng giềng Thụy Điển, nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson, một đạo luật tương tự, nặng lời hơn đã gây ra một cuộc tranh cãi với Trung Quốc.

Đối với Nokia, luật được đề xuất là một bức tranh hỗn hợp. Mặc dù có lợi nhuận từ các mạng di động nơi các đối thủ Trung Quốc bị loại trừ, nhưng công ty Phần Lan có nguy cơ bị xa lánh ở Trung Quốc, một thị trường khổng lồ cho thiết bị mạng 5G.

Nokia tính toán rằng họ đã giành được khoảng 43% giá trị của các giao dịch được tạo ra kể từ khi một số quốc gia cấm một số nhà cung cấp khỏi mạng di động của họ, giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết vào tháng 10. Ông cũng thừa nhận tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và cho biết công ty đã sẵn sàng từ bỏ một phần lợi nhuận ngắn hạn để giành thị phần trong 5G - điều mà công ty đã chống lại dưới thời quản lý trước đây của mình.

Một nhóm các quan chức chính phủ và đại diện từ các công ty viễn thông quan trọng sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ an toàn của các mạng di động từ góc độ an ninh quốc gia. Trách nhiệm thiết lập các thông số kỹ thuật của những gì cấu thành nội dung chính trong mạng thuộc về Cơ quan Giao thông và Truyền thông Phần Lan.

“Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và có thể trong một thời gian ngắn, chúng tôi thấy một công ty Ấn Độ hoặc Hàn Quốc hoặc Nhật Bản hoặc Mỹ trên thị trường, mỗi công ty có lợi ích quốc gia riêng của mình”, nhà lập pháp Phần Lan Koskinen, người từng là Bộ trưởng Tư pháp cho biết. "Hiện nay, tình hình không ổn định”.

Theo ĐTTCO

Mỹ có thể gây áp lực buộc Hàn Quốc cấm Huawei khỏi mạng 5G

Mỹ có thể gây áp lực buộc Hàn Quốc cấm Huawei khỏi mạng 5G

Theo một số nguồn tin, Mỹ đang có những động thái nhằm gây áp lực buộc nhà mạng di động của Hàn Quốc loại thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G.

Tất cả những điều cần biết về ChatGPT

Một trong những ứng dụng Internet có tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử, cán mốc 100 triệu người chỉ sau 2 tháng ra mắt, ChatGPT đang là từ khoá công nghệ hot nhất hiện nay.

Hỗ trợ xử lý 1.234 sự cố tấn công mạng vào hệ thống tại Việt Nam trong tháng 1

Trong tháng 1, Cục An toàn thông tin ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 1.234 cuộc tấn công mạng gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, tăng 25,6% so với tháng 12/2022 và giảm 10,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Google sắp có các tính năng trí tuệ nhân tạo

CEO Google tiết lộ công ty chuẩn bị tích hợp các tính năng trí tuệ nhân tạo (AI) vào công cụ tìm kiếm.

Sự nguy hiểm khi viết bằng ChatGPT

ChatGPT hay các chương trình trí tuệ nói chung giúp người dùng soạn thảo văn bản nhanh hơn, song đi cùng với sự thuận tiện là không ít rủi ro.

ChatGPT khuynh đảo thế giới, Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei Icon

ChatGPT khuynh đảo thế giới; Mỹ mở rộng lệnh cấm Huawei... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Đã có lịch khắc phục sự cố trên nhánh S6 của tuyến cáp quang biển APG

Sự cố xảy ra ngày 26/12/2022 trên nhánh S6 gần HongKong (Trung Quốc) của cáp biển APG dự kiến sẽ được khắc phục trong tháng 3. Trong khi đó, các lỗi trên nhánh S9 của tuyến APG và 3 tuyến cáp biển khác hiện chưa có lịch sửa chữa.

Những công việc trước nguy cơ bị ChatGPT xoá sổ

ChatGPT là cái tên đang "làm mưa làm gió" trên các diễn đàn gần đây với khả năng trả lời trực tiếp cho bất kỳ câu hỏi nào. Theo các chuyên gia, nhiều ngành nghề sẽ bị ảnh hưởng bởi các chatbot giống như ChatGPT.

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Đang cập nhật dữ liệu !