Phần Lan có thể khóa Huawei, ZTE theo luật bảo mật 5G mới

Phần Lan, thị trường quê hương của nhà sản xuất thiết bị 5G Nokia, chuẩn bị đưa ra luật viễn thông mới, có thể được sử dụng để loại trừ Huawei Technologies và ZTE Corp của Trung Quốc khỏi các mạng di động của họ.

Quốc hội Phần Lan dự kiến sẽ thông qua dự luật được thiết kế để bảo vệ các mạng di động của nước này trước các mối đe dọa mạng và gián điệp trong một phiên họp dự kiến bắt đầu lúc 2 giờ chiều 7/12 tại Helsinki.

{keywords}
Phần Lan có thể khóa Huawei, ZTE của Trung Quốc theo luật bảo mật 5G mới

Luật được đề xuất không nêu tên các công ty hoặc quốc gia cụ thể, nhưng cấm thiết bị “trong các tài sản quan trọng của mạng nếu có cơ sở mạnh để nghi ngờ việc sử dụng thiết bị đó sẽ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia”.

Johannes Koskinen, một nhà lập pháp từ Đảng Dân chủ Xã hội cầm quyền, cho biết qua điện thoại khi được hỏi liệu luật có nhắm cụ thể vào các công ty Trung Quốc hay không: “Chúng tôi không chỉ tay vào bất kỳ bên nào. Chúng tôi nên đảm bảo rằng chúng tôi không thực hiện hành động đóng cửa cho Nokia do bất kỳ phản ứng dữ dội nào.”

Ở nước láng giềng Thụy Điển, nơi đặt trụ sở của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Ericsson, một đạo luật tương tự, nặng lời hơn đã gây ra một cuộc tranh cãi với Trung Quốc.

Đối với Nokia, luật được đề xuất là một bức tranh hỗn hợp. Mặc dù có lợi nhuận từ các mạng di động nơi các đối thủ Trung Quốc bị loại trừ, nhưng công ty Phần Lan có nguy cơ bị xa lánh ở Trung Quốc, một thị trường khổng lồ cho thiết bị mạng 5G.

Nokia tính toán rằng họ đã giành được khoảng 43% giá trị của các giao dịch được tạo ra kể từ khi một số quốc gia cấm một số nhà cung cấp khỏi mạng di động của họ, giám đốc điều hành Pekka Lundmark cho biết vào tháng 10. Ông cũng thừa nhận tầm quan trọng của thị trường Trung Quốc và cho biết công ty đã sẵn sàng từ bỏ một phần lợi nhuận ngắn hạn để giành thị phần trong 5G - điều mà công ty đã chống lại dưới thời quản lý trước đây của mình.

Một nhóm các quan chức chính phủ và đại diện từ các công ty viễn thông quan trọng sẽ được yêu cầu đánh giá mức độ an toàn của các mạng di động từ góc độ an ninh quốc gia. Trách nhiệm thiết lập các thông số kỹ thuật của những gì cấu thành nội dung chính trong mạng thuộc về Cơ quan Giao thông và Truyền thông Phần Lan.

“Ngành công nghiệp đang phát triển nhanh chóng và có thể trong một thời gian ngắn, chúng tôi thấy một công ty Ấn Độ hoặc Hàn Quốc hoặc Nhật Bản hoặc Mỹ trên thị trường, mỗi công ty có lợi ích quốc gia riêng của mình”, nhà lập pháp Phần Lan Koskinen, người từng là Bộ trưởng Tư pháp cho biết. "Hiện nay, tình hình không ổn định”.

Theo ĐTTCO

Mỹ có thể gây áp lực buộc Hàn Quốc cấm Huawei khỏi mạng 5G

Mỹ có thể gây áp lực buộc Hàn Quốc cấm Huawei khỏi mạng 5G

Theo một số nguồn tin, Mỹ đang có những động thái nhằm gây áp lực buộc nhà mạng di động của Hàn Quốc loại thiết bị của Huawei ra khỏi mạng 5G.

Chữ ký số Viettel-CA được tích hợp lên hệ thống e-GP

Từ ngày 29/9, dịch vụ chứng thực chữ ký số Viettel-CA đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP), góp phần từng bước thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số trong các tổ chức, doanh nghiệp.

Cơ hội nhận iPhone 13 khi đăng ký dịch vụ oneSME của VNPT

Hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia 10/10/2022, VNPT khởi động chương trình khuyến mại lớn nhất trong năm “oneSME - Đăng ký nhanh tay - Vận may sẽ tới” dành cho khách hàng đăng ký dịch vụ VT-CNTT trên nền tảng https://onesme.vn.

Vì sao Nhật Bản lao dốc trên bảng xếp hạng kỹ thuật số toàn cầu?

Nhật Bản tiếp tục xuống hạng xét về chỉ số cạnh tranh kỹ thuật số, cho thấy khó khăn của nước này trong việc hiện đại hóa hệ thống công và tư nhân.

AMD tung bộ xử lý Ryzen 7000 cao cấp, dành cho máy tính cấu hình 'khủng'

Hãng AMD giới thiệu ra thị trường Việt Nam bộ xử lý Ryzen 7000 dành cho máy tính để bàn, phục vụ chơi game, sáng tạo nội dung, đòi hỏi cấu hình mạnh.

Tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em trên Facebook, Instagram với “Safety Café Vietnam”

Sự kiện “Safety Café Vietnam” sắp được tổ chức để phổ biến cho người dùng các tính năng về an toàn và quyền riêng tư, đặc biệt là tìm hiểu về bảo vệ an toàn cho trẻ em, thanh thiếu niên trên các nền tảng Facebook, Instagram.

Công bố 10 nhóm ưu đãi nổi bật trong “Tháng 10: Tháng tiêu dùng số”

Đến ngày 29/9, đã có 50 doanh nghiệp tham gia chương trình “Tháng 10. Tháng tiêu dùng số” với 10 nhóm ưu đãi cụ thể về viễn thông, thanh toán số, thương mại điện tử, an toàn thông tin mạng, giao thông, giáo dục, y tế…

Traveloka huy động thành công 300 triệu USD

Kỳ lân du lịch trực tuyến Traveloka vừa hoàn thành vòng gọi vốn 300 triệu USD, với sự tham gia của các nhà đầu tư BlackRock và Indonesia Investment Authority (INA).

Phát hiện chiến dịch tấn công APT mới vào các đơn vị trọng yếu tại Việt Nam

Cùng với việc cảnh báo về chiến dịch tấn công APT quy mô lớn vào các tổ chức, doanh nghiệp trọng yếu tại Việt Nam qua khai thác lỗ hổng trên máy chủ Microsoft Exchange, Công ty NCS cũng phát hành công cụ miễn phí kiểm tra.

Thêm dấu hiệu bất ổn của Facebook

Mark Zuckerberg thông báo Meta, công ty mẹ Facebook và Instagram, sẽ đóng băng tuyển dụng và cắt giảm ngân sách tại hầu hết bộ phận.

Hình ảnh ấn tượng máy bay chở khách chạy điện hoàn toàn đầu tiên cất cánh

Chiếc máy bay chở khách chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới vừa cất cánh thành công với khả năng chở 9 hành khách và đạt tốc độ ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !