Phần Lan giảm tài trợ, giúp Việt Nam phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp

Thay vì tài trợ không hoàn lại, hợp tác trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo trở thành hướng hợp tác ưu tiên giữa Việt Nam và Phần Lan trong giai đoạn mới.

 - Biên bản ghi nhớ được ký giữa Quỹ công nghệ và đổi mới sáng tạo Phần Lan (TEKES) và Bộ Khoa học Công nghệ (KH&CN) sáng 8/3 sẽ thúc đẩy sự hợp tác trong hỗ trợ, tài trợ các dự án nghiên cứu đổi mới sáng tạo giữa doanh nghiệp, viện nghiên cứu Việt Nam - Phần Lan.

Các lĩnh vực được tập trung hợp tác bao gồm: Phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đầu tư mạo hiểm, ICT, chăm sóc sức khỏe, năng lượng, công nghệ Nano, công nghệ sạch, công nghệ hàng hải, công nghệ nuôi trồng thủy sản…

{keywords}
Lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KHCN và Quỹ TEKES. Ảnh: Ngũ Hiệp/CESTI.

Phát biểu tại lễ ký kết, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh khẳng định Phần Lan là một trong những nhà tài trợ không hoàn lại lớn nhất của Việt Nam trong những năm qua. Đặc biệt, Chương trình đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) đã góp phần nâng cao năng lực của hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam.

Do đó, việc ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Bộ KH&CN và TEKES lần này sẽ mở ra một phương thức hợp tác mới, tận dụng thế mạnh và tiềm năng của cả Việt Nam và Phần Lan để cùng mang lại lợi ích cho các doanhnghieepj và các cơ sở nghiên cứu của hai nước.

Giảm tài trợ, tập trung hợp tác đổi mới sáng tạo

Trả lời phỏng vấn của báo chí, bà Lenita Toivakka, Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Phát triển Phần Lan khẳng định, Việt Nam đang trở thành một nước có mức thu nhập trung bình, do đó hỗ trợ phát triển song phương chính thức của Phần Lan cho Việt Nam trong thời gian tới sẽ giảm dần.

"Bây giờ là lúc tìm ra hình thức viện trợ hợp tác mới thông qua thương mại và hoạt động về kinh tế. Và một trong những trọng tâm thời gian tới là đổi mới sáng tạo", bà Toivakka khẳng định.

Ông Pekka Soini, Tổng Giám đốc Quỹ TEKES cũng khẳng định, biên bản ghi nhớ được ký lần này sẽ tạo cơ sở để sự hợp tác giữa Việt Nam và Phần Lan đi vào thực chất, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

Tất cả doanh nghiệp Việt Nam sẽ xác định thách thức, khó khăn của mình là gì. Dựa vào đó, các doanh nghiệp sẽ tìm kiếm đối tác Phần Lan có công nghệ, bí quyết giúp doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn của mình", ông Soini nói.

Ngoài ra, chương trình còn tăng cường hợp tác về mặt nghiên cứu giữa các viện, trường giữa hai nước nhằm tăng tính ứng dụng của các nghiên cứu.

Lê Văn

Từ Meta đến Microsoft: Cuộc chiến AI đã bắt đầu

Trí tuệ nhân tạo (AI) đã trở thành chủ đề chạy đua mới của các đại gia công nghệ toàn cầu

3 phút phim khiến ngành hoạt hình Nhật Bản lo sợ

Netflix ra mắt bộ phim hoạt hình dài 3 phút, được làm từ công nghệ AI. Bước tiến này đe dọa việc làm của hàng nghìn nhân lực trong ngành anime.

Lương Tổng giám đốc Thế Giới Di Động bao nhiêu?

Trong năm 2022, ông Đoàn Văn Hiểu Em và các lãnh đạo khác của Thế Giới Di Động nhận mức thù lao tiền tỷ.

Chi 10 tỷ USD sa thải nhân viên, "tứ đại gia" công nghệ thu về 800 tỷ USD vốn hoá

Amazon, Meta, Alphabet và Microsoft phải bỏ ra hơn 10 tỷ USD cho việc sa thải hàng loạt, thu hẹp bất động sản và cắt giảm chi tiêu khác. Đổi lại, vốn hoá các công ty tăng tổng cộng 800 tỷ USD từ tháng 11 năm ngoái đến nay.

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Đang cập nhật dữ liệu !