Phần mềm nghe lén di động là nguy cơ mới tại Việt Nam

Hãng bảo mật BitDefender nhận định rằng, phần mềm tự động gửi tin nhắn di động ra bên ngoài khiến cho thuê bao bị mất tiền oan và phần mềm nghe lén là hai nguy cơ mới nổi lên tại Việt Nam trong năm 2014.

Hãng bảo mật BitDefender nhận định rằng, phần mềm tự động gửi tin nhắn di động ra bên ngoài khiến cho thuê bao bị mất tiền oan và phần mềm nghe lén là hai nguy cơ mới nổi lên tại Việt Nam trong năm 2014.


{keywords}
Ông Sebastian Osmolski, Giám đốc Amphonet ERM, đại diện của BitDefender tại Việt Nam nhận định rằng phần mềm nghe lén là 1 trong 2 nguy cơ lớn mới xuất hiện.

"Theo số liệu và ghi nhận của chúng tôi thì người dùng Việt Nam đang đặc biệt quan tâm đến nguy cơ này, thể hiện ở việc tỷ lệ sử dụng phần mềm bảo mật di động tăng vọt so với những năm trước", ông Sebastian Osmolski, Giám đốc Amphonet ERM, đại diện của BitDefender chia sẻ với báo giới chiều 9/12.

Tuy vậy, ông Osmolski vẫn thừa nhận rằng, thói quen mua phần mềm diệt virus tại Việt Nam còn ở mức thấp. "Có những siêu thị điện máy cả ngày chỉ có một khách hỏi về phần mềm diệt virus nhưng cũng chưa chắc đã mua", ông cho biết. Do đó, bên cạnh việc tuyên truyền để nâng cao nhận thức bảo mật cho người dùng thì bản thân các hãng bảo mật cũng cần phải cải tiến cách thức tiếp cận khách hàng tốt hơn. Trong số các giải pháp thì việc tăng cường kênh phân phối qua siêu thị để đẩy mạnh thói quen sử dụng phần mềm diệt virus là một hướng khả thi. Ngoài ra, cũng theo vị chuyên gia này thì những mô hình mới như cung cấp dịch vụ bảo mật di động theo tháng như một số nhà mạng đang làm cũng sẽ phù hợp với điều kiện và nhu cầu của người dùng trong nước hơn là thu tiền theo năm.

Cuối tháng 6 vừa qua, dư luận rúng động trước thông tin hơn 14.000 smartphone Android bị lén cài phần mềm nghe lén PTracker của công ty Nhật Hồng. Mọi dữ liệu như danh bạ, tin nhắn các cuộc gọi đi và đến, âm thanh ghi âm xung quanh, hình ảnh, thống kê lịch sử truy cập trang web, lộ trình di chuyển, vị trí hiện tại của máy điện thoại bị giám sát đều được phần mềm lưu lại và đẩy lên máy chủ. Điều đáng nói là trong tất cả các trường hợp, nạn nhân đều không hay biết là điện thoại của mình đã bị cài phần mềm nghe lén vì thiết bị không được trang bị các phần mềm diệt virus và quét mã độc.

Theo dự đoán, trong năm 2015, các ngân hàng tại Việt Nam sẽ đẩy mạnh dịch vụ ngân hàng di động (mobile banking), phần mềm giao dịch chứng khoán qua ĐTDĐ và các sản phẩm tài chính hướng cá nhân khác, do đó, nhu cầu bảo mật di động sẽ càng trở nên cấp thiết.

Tuần trước, Báo cáo khảo sát về hiện trạng An toàn thông tin tại Việt Nam do Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) tiến hành cũng cho thấy người dùng, cơ quan, tổ chức trong nước còn lơ là cảnh giác với thiết bị di động. Có tới 81% cơ quan, tổ chức, đơn vị cho phép nhân viên được sử dụng thiết bị di động cá nhân như smartphone và tablet để truy cập mạng nội bộ nhưng  74% trong số này chưa hề có giải pháp nào để đảm bảo an toàn thông tin cũng như để quản lý các thiết bị nói trên.

Trong số 74% tổ chức nói trên, chỉ có 41% đang mong muốn tìm kiếm một giải pháp để quản lý, trong khi con số trả lời "Không có kế hoạch" vẫn lên tới 33%. Đây là một tâm lý mà nhiều chuyên gia bảo mật đã gọi tên là "coi như chuyện của nhà hàng xóm chứ không phải việc của mình", hay "chỉ đến khi sự cố xảy ra mới giật mình thấy bảo mật thông tin là quan trọng".

Trọng Cầm

Hacker đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19

Mật vụ Mỹ cho biết, hacker đã đánh cắp hàng chục triệu USD tiền trợ cấp Covid-19 của nước này từ năm 2020.

Doanh nghiệp sợ nhân viên mất laptop hơn sợ hacker

Theo thống kê mới nhất, nguy cơ tài chính do nhân viên làm mất laptop gây ra còn lớn hơn cả hacker tại Anh.

Đầu tư vào khuyến mãi, các app giao đồ ăn đối mặt thách thức phát triển không bền vững

Đầu tư vào mã khuyến mãi giúp các ứng dụng giao đồ ăn nhanh chóng chiếm lĩnh được thị trường, nhưng cũng tạo nên hướng đi không bền vững và gây nên sự mất cân bằng cho thị trường mục tiêu.

Điều gì khiến hãng chip "nhỏ bé" AMD bắt kịp gã khổng lồ Intel? Icon

Mặc dù kiểm soát thị phần ít hơn nhiều so với Intel và NVIDIA, nhưng hãng chip AMD đã đánh dấu bước ngoặt lớn trong năm nay.

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Đang cập nhật dữ liệu !