Pháp phạt Google 267 triệu USD vì "lạm dụng vị trí thống lĩnh"

Cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp đã phạt Google 220 triệu euro (267 triệu USD) vì lạm dụng "vị trí thống lĩnh" trong ngành quảng cáo trực tuyến.

Ngày 7/6, cơ quan giám sát cạnh tranh của Pháp cho biết, Google đã phân phối kinh doanh các dịch vụ của mình một cách không công bằng và phân biệt đối xử, chống lại các đối thủ cạnh tranh. Theo cơ quan này, Google hiện đã đồng ý trả tiền phạt và chấm dứt một số hoạt động tự ưu tiên của mình.

Cuộc điều tra cho thấy Google đã ưu đãi cho các dịch vụ của mình là máy chủ quảng cáo DFP  - nơi cho phép nhà xuất bản các trang web và ứng dụng bán không gian quảng cáo - và nền tảng danh sách SSP AdX - nơi tổ chức các quy trình đấu giá và cho phép nhà xuất bản bán "số lần hiển thị"  và khoảng không quảng cáo. Điều này khiến khách hàng đặt quảng cáo trên những trang web hay ứng dụng dùng nền tảng của đối thủ phải tốn nhiều chi phí hơn so vơi những đơn vị dùng 2 dich vụ của Google.

Isabelle de Silva, chủ tịch Cơ quan Cạnh tranh Pháp tuyên bố đây là quyết định đầu tiên trên thế giới “xem xét các quy trình đấu giá theo thuật toán phức tạp" trong quảng cáo trực tuyến.

Bà nói thêm: Cuộc điều tra đã tiết lộ các quy trình mà Google tự ưu tiên hơn các đối thủ cạnh tranh trên cả máy chủ quảng cáo và nền tảng bên cung. Đó là những phần mềm được các nhà xuất bản sử dụng để quản lý, bán và tối ưu hóa không gian quảng cáo trên các trang web và ứng dụng dành cho thiết bị di động của họ.

Không những thế, "những hoạt động rất nghiêm trọng này đã ảnh hưởng đến sự cạnh tranh trong thị trường quảng cáo trực tuyến mới nổi và giúp Google không chỉ duy trì mà còn tăng vị thế thống lĩnh của mình".

Do đó, việc xử phạt này và những cam kết này sẽ giúp thiết lập lại sân chơi bình đẳng cho tất cả các bên và khả năng của các nhà xuất bản để tận dụng tối đa không gian quảng cáo của họ. 

Cùng ngày 7/6, Google thông báo trong một blog rằng sẽ thực hiện một loạt thay đổi đối với công nghệ quảng cáo của mình. Maria Gomri, CEO của Google Pháp, đã viết:

Chúng tôi nhận ra vai trò của công nghệ quảng cáo trong việc hỗ trợ quyền truy cập vào nội dung và thông tin; đồng thời cam kết hợp tác làm việc với các cơ quan quản lý và đầu tư vào các sản phẩm cũng như công nghệ mới; mang lại cho nhà xuất bản nhiều lựa và kết quả tốt hơn khi sử dụng nền tảng của chúng tôi".

Cuộc điều tra diễn ra tại Pháp sau khi News Corp (Mỹ), tờ báo Le Figaro của Pháp và nhóm báo chí Rossel của Bỉ đệ đơn khiếu nại chống lại Google.

Các cơ quan quản lý trên khắp châu Âu đang kìm hãm những gã khổng lồ công nghệ lớn của Mỹ trong bối cảnh lo ngại rằng họ sử dụng quá nhiều quyền lực đối với 700 triệu công dân của khối. 

Tuần trước, Facebook đã phải đối mặt với 2 cuộc điều tra chống độc quyền từ các cơ quan quản lý ở Anh và Châu Âu. Ủy ban châu Âu đã đưa ra các cuộc thăm dò đối với Amazon, Google và Microsoft trong vài năm qua; còn Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường của Anh cũng đã dò xét Google và Apple kể từ khi họ trở thành một cơ quan quản lý độc lập vào tháng 1, sau khi Anh rút khỏi EU.

Hoàng Thanh (Theo CNBC)

Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?

Hôm nay, Apple sẽ công bố gì tại WWDC 2021?

Hội nghị dành cho nhà phát triển WWDC 2021 của Apple sẽ diễn ra trong tuần này. MacBook, iMessage và iPadOS mới được dự đoán xuất hiện tại đây.  

Sửa Luật Quảng cáo: Cần sớm thực hiện

Sửa Luật Quảng cáo: Cần sớm thực hiện

Bộ VH-TT&DL sẽ tổng kết Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn để kiến nghị, đề xuất sửa đổi các quy định phù hợp với thực tiễn, tạo sức mạnh cho kinh tế báo chí để cạnh tranh với các nền tảng xuyên biên giới.

Tại sao Ấn Độ theo đuổi việc chế tạo chip tiên tiến? Icon

Ấn Độ đã dành một vùng đất rộng lớn ở bang Gujarat, quê hương của thủ tướng Narendra Modi, làm địa điểm xây dựng nhà máy chế tạo chip trị giá khoảng 20 tỷ USD.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Chung tay "làm sạch" không gian mạng

Các chuyên gia cho rằng, nếu không quyết liệt làm sạch không gian mạng, đẩy lùi vấn nạn lừa đảo online đang ngày càng nở rộ, rất có thể nhiều người dân sẽ e ngại khi hoạt động trên không gian mạng.

Microsoft và nhiệm vụ hàng đầu trong năm 2023

Thương vụ thâu tóm nhà làm game Activision Blizzard cùng các kế hoạch đối phó với suy thoái kinh tế sẽ là trọng tâm của Microsoft trong năm 2023

Kỳ lân công nghệ 8 tỷ USD từng "đốt sạch" vốn, không doanh thu

Dream Sports, công ty sở hữu một trong những nền tảng trò chơi ảo lớn nhất Ấn Độ, trở thành kỳ lân công nghệ được định giá 8 tỷ USD, từng "đốt sạch" vốn và không có doanh thu.

Intel kiên định sứ mệnh đưa công nghiệp bán dẫn về nhà

“Trong hơn 3 thập kỷ, chúng tôi đã để ngành công nghiệp của mình từ 80% tại Mỹ và châu Âu trở thành 80% sản xuất tại châu Á” - CEO Intel Pat Gelsinger thừa nhận.

EU đã siết chặt giám sát các gã khổng lồ công nghệ như thế nào? Icon

Liên minh châu Âu (EU) đã đẩy mạnh giám sát các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech), từ thông qua các quy định mới đến thực hiện các vụ kiện chống độc quyền.

Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ xe tự lái? Icon

Sự ra đời của dòng xe điện Roadster đã tạo ra bước ngoặt trong ngành công nghiệp ô tô. Liệu Tesla có làm nên cuộc cách mạng tiếp theo với dịch vụ hỗ trợ tự lái FSD hay không?

Mẹo tiết kiệm pin điện thoại khi du lịch Tết

Những mẹo này giúp điện thoại kéo dài thêm thời lượng sử dụng khi đi chơi Tết.

Nhà mạng khẳng định di động thông suốt đêm giao thừa

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng các phương án dự phòng, kết hợp với việc triển khai nhiều công nghệ mới, các nhà mạng di động đã không còn để xảy ra tình trạng nghẽn mạng đêm giao thừa.

Đang cập nhật dữ liệu !