Phát hiện ảnh hưởng khủng khiếp của việc du hành vũ trụ

Suốt nhiều năm qua, giới khoa học đã tìm hiểu về cách các cơ, trái tim và bộ não của người phản ứng với môi trường vũ trụ. Song, một nghiên cứu mới vừa hé lộ một tác dụng phụ bất ngờ mà trước đây họ đã bỏ sót.

Các chuyến bay của con người vào không gian luôn được coi là nguy hiểm và giới khoa học không ngừng nỗ lực tìm hiểu về những ảnh hưởng của chúng đối với cơ thể chúng ta. Cách các cơ, trái tim và bộ não của chúng ta phản ứng với môi trường vũ trụ đã được điều tra suốt nhiều năm qua, nhưng một nghiên cứu mới vừa hé lộ một tác dụng phụ bất ngờ mà các nhà khoa học trước đây đã bỏ sót.

{keywords}
Giới khoa học vẫn đang tích cực tìm hiểu về các ảnh hưởng của môi trường vũ trụ đối với con người, đặc biệt là trong các chuyến thám hiểm không gian dài ngày. Ảnh minh họa: Space

Một nhóm chuột đã được cho lên tàu vũ trụ Atlantis của Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) bay vào không gian trong 13,5 ngày. Khi quay trở về, các nhà nghiên cứu phát hiện, những con vật này bộc lộ các dấu hiệu tổn thương gan ở giai đoạn đầu.

"Trước nghiên cứu này, chúng tôi thực sự không có nhiều thông tin về ảnh hưởng của du hành vũ trụ với gan. Chúng tôi đã biết, các phi hành gia thường quay trở lại với các triệu chứng giống như bị tiểu đường, nhưng chúng thường biến mất nhanh chóng", giáo sư Karen Jonscher, người đứng đầu nghiên cứu cho biết.

Giáo sư Jonscher và các đồng nghiệp đã thu thập các mẫu gan của chuột sau khi trở về Trái đất. Họ khám phá ra rằng, chuyến bay vào không gian dường như đã kích hoạt các tế bào gan chuyên biệt, có thể khiến chúng gây tình trạng sẹo và dẫn đến thương tổn dài hạn đối với gan.

Ngoài thương tổn gan như trên, những con chuột còn bị mất khối lượng cơ nạc. Các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy hiện tượng tương tự ở những người bệnh nằm liệt giường: teo cơ và các protein phân hủy thành các amino axit.

Nhóm của giáo sư Jonscher cũng phát hiện, việc du hành không gian làm tăng tích trỡ mỡ ở gan của các con chuột thí nghiệm, so với các cá thể cùng loài ở trên Trái đất. Những con chuột thí nghiệm đã cho thấy các dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia (NAFLD) và tiềm tàng biểu hiện khởi phát chứng xơ gan giai đoạn đầu.

Giáo sư Jonscher giải thích: "Nhìn chung phải mất một thời gian dài, hàng tháng tới hàng năm, các con chuột mới phát triển tình trạng xơ hóa gan, ngay cả khi ăn uống không lành mạnh. Nếu một con chuột cho thấy các dấu hiệu sớm của xơ hóa không phải vì sự thay đổi chế độ dinh dưỡng sau 13,5 ngày, thì điều gì sẽ xảy ra với con người? ... Chúng tôi cần nghiên cứu các con chuột tham gia du hành vũ trụ lâu hơn để xem liệu có cơ chế bù đắp nào đó có thể phát huy tác dụng bảo vệ chúng khỏi tồn thương nghiêm trọng".

Theo giáo sư Jonscher, áp lực của chuyến bay vào không gian và việc tái trở về Trái đất có thể góp phần gây tổn thương gan. Việc điều tra và phân tích kỹ lưỡng hơn đối với những con chuột ở ngoài không gian lâu hơn sẽ giúp tìm ra căn nguyên của hiện tượng này.

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Nigeria cho rút ATM tối đa 1 triệu đồng/ngày để thúc đẩy tiền kỹ thuật số

Nigeria vừa giảm hạn mức rút ATM xuống 20.000 naira (hơn 1 triệu đồng) mỗi ngày để kích thích sử dụng đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Công ty của Elon Musk giết hại 1.500 động vật khi thử nghiệm chip não

Neuralink bị cáo buộc gây ra những cái chết và đau đớn không cần thiết cho động vật dưới áp lực từ CEO Elon Musk.

Google có tổng giám đốc mới phụ trách thị trường Việt Nam

Ông Marc Woo đảm nhiệm vị trí lãnh đạo cao nhất của Google tại Việt Nam sau thời gian dài làm việc cho công ty này ở Malaysia.

Chatbot ChatGPT 'hot' nhất hiện nay có gì đặc biệt?

ChatGPT đã có hơn 1 triệu người dùng thử chỉ trong vòng một tuần ra mắt. Đây là sản phẩm của một công ty trí tuệ nhân tạo do tỷ phú Elon Musk đồng sáng lập.

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Đang cập nhật dữ liệu !