Phát hiện cá cái mọc thêm tinh hoàn để tự đẻ con

Các nhà khoa học sốc nặng khi phát hiện, một con cá cái có bộ dạng bình thườngđã phát triển cơ quan sinh dục đực, tự thụ tinh cho các trứng của mình và đẻ 4 con.

Các nhà khoa học sốc nặng khi phát hiện một con cá cái có bộ dạng bình thường ở bể nuôi tại Đại học Hull (Anh) đã phát triển cơ quan sinh dục đực, tự thụ tinh cho các trứng của mình và đẻ ra 4 con.

{keywords}

Con cá nước ngọt nhiệt đới có tên cichlid nói trên đã đẻ thêm 42 con nữa trong năm tiếp theo. Theo tạp chí Royal Society Open Science, đây là trường hợp "tự sướng" đầu tiên được ghi nhận ở một loài động vật có xương sống, sinh sản bằng giao phối.

Hiện tượng "tự sướng" ở đây, về cơ bản, ám chỉ tới việc cá thể tự quan hệ tình dục với chính nó và sinh sản. Hiện tượng này từng được phát hiện ở loài cá killi mangrove, danh pháp khoa học Mangrove rivulus, nhưng đối với những sinh vật này, "tự sướng" lại là một dạng thức chính để sinh sản.

"Ở loài cá killi mangrove, tự sướng là một sự thích nghi. Người ta tin rằng, chúng có thể cảm thấy khó khăn trong việc tìm bạn tình và tự sướng đối với chúng còn tốt hơn là rốt cuộc không sinh sản", nhà nghiên cứu Ola Svensson đến từ Đại học Gothenburg (Thụy Điển) giải thích.

Chuyên gia Svensson và các đồng nghiệp trước đây từng cho lai giống hai loài cá cichlid khác nhau để tạo ra một cá cái bình thường, nhưng là sản phẩm lai. Sự lai giống như vậy có xảy ra trong tự nhiên và cả trong các môi trường phòng thí nghiệm. Sau khi con cá này chết, nhóm nghiên cứu xác định rằng, nó có cả buồng trứng đặc trưng cá cái và một tinh hoàn đặc trưng cá đực.

Đối với những con cá dị thường như trên, việc sinh sản thường diễn ra trong miệng, đồng nghĩa với việc các tinh trùng sẽ được thả thụ tinh cho trứng ở đó.

Nhiều trường hợp "không chồng mà chửa" đã được ghi nhận ở nhiều loài động vật khác nhau, từ cá mập tới bọ cạp. Tuy nhiên, kiểu sinh sản này thường được đề cập tới như hiện tượng "trinh sản" (parthenogenis) và không bao gồm sự thụ tinh.

Điều khiến trường hợp mới về cá cichlid "không chồng mà chửa" khác biệt và dị thường là, nó vừa là mẹ, vừa là cha của các cá con, đồng nghĩa với việc quá trình giao phối vẫn diễn ra.

Một số cá con là đực, trong khi số khác là cái. Chúng đều có thể sinh sản bình thường, nhưng con cái của chúng không có khả năng "tự sướng". Ngoài ra, các con cháu của chúng còn phải hứng chịu tình trạng "suy yếu vì lai gần", bộc lộ qua sự đa dạng di truyền ở mức tối thiểu.

Câu hỏi đặt ra là, nếu đây không phải là một hình thức sinh sản thành công, tại sao nó vẫn tiến hóa để tồn tại? Các nhà nghiên cứu nhận định, đối với một số loài sinh vật nhất định, việc sinh sản theo cách này còn tốt hơn là không thể sinh sản.

Tuấn Anh (Theo Discovery)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ MỚI NHẤT:

Apple Maps đã thêm quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa theo yêu cầu của Bộ TT&TT

Theo yêu cầu từ phía cơ quan chức năng, Apple đã bổ sung dữ liệu về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam trên ứng dụng bản đồ Apple Maps.

Ngân hàng "lên mây", thúc đẩy thanh toán không tiền mặt

Ngân hàng chuyển lên hạ tầng đám mây, việc tắc nghẽn giao dịch lúc cao điểm được giải quyết, khách hàng nhận được các dịch vụ cá nhân hoá nhiều hơn.

Châu Âu đặt dấu chấm hết cho chế độ máy bay

Quy định mới của Liên minh châu Âu (EU) cho phép hành khách sử dụng Internet, gọi điện trên máy bay thông qua mạng 5G.

Con chip giúp Trung Quốc nuôi giấc mơ tự chủ bán dẫn

Trung Quốc đặt cược một kiến trúc thiết kế chip nguồn mở sẽ giúp nước này đạt được tự chủ khi sản xuất bán dẫn trong lúc Mỹ siết chặt ‘gọng kìm’ xuất khẩu.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Nhật Bản vs Croatia, 22h00 ngày 5/12

Kênh VTV2 để xem trận đấu giữa Nhật Bản và Croatia hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Twitter kiểm duyệt tự động nhiều hơn

Quan chức Twitter cho biết công ty sẽ dựa chủ yếu vào tự động hóa khi kiểm duyệt nội dung, hơn là đánh giá thủ công.

Trò đùa ‘Messi đâu rồi’ phản tác dụng

Messi ghi bàn chỉ 12 giây sau khi bị cổ động viên Australia chế giễu bằng trò đùa "Where is Messi". Đoạn clip ghi lại sự kiện nhận nhiều quan tâm trên các diễn đàn.

Xem trực tiếp World Cup 2022, Brazil vs Hàn Quốc, 2h00 ngày 6/12

Kênh VTV3 để xem trận đấu giữa Brazil và Hàn Quốc hôm nay có trên những hệ thống truyền hình trực tuyến như VTV News, VTV Go, VTVcab ON, hay cả FPT Play, TV360...

Bản lĩnh giúp Tim Cook ‘bỏ bùa’ Elon Musk

Chỉ trong 2 ngày, thái độ của Elon Musk đối với Apple đã thay đổi 180 độ, từ thù địch sang hợp tác, biết ơn. Tất cả nhờ vào Tim Cook.

Cách Facebook gây nghiện người dùng bằng nút like

Ý tưởng nút like trên Facebook đã mất 2 năm để thai nghén và từng bị Mark Zuckerberg bác bỏ.

Đang cập nhật dữ liệu !