Phát hiện chấn động về bức họa nàng Mona Lisa

Nhà nghiên cứu nghệ thuật và lịch sử Silvani Vinceti, người Italia, mới đặt ra giả thuyết: danh họa Leonardo da Vinci đã dùng hai người mẫu, một nam và một nữ để vẽ bức tranh nàng Mona Lisa.

Nhà nghiên cứu nghệ thuật và lịch sử Silvani Vinceti, người Italia, mới đặt ra giả thuyết: danh họa Leonardo da Vinci đã dùng hai người mẫu, một nam và một nữ để vẽ bức tranh nàng Mona Lisa.

{keywords}

Bức họa hơn 500 năm tuổi này luôn ẩn chứa những mật mã làm các nhà nghiên cứu "điên đầu".

Ông Silvani Vinceti đã dùng công nghệ hồng ngoại để phân tích bức họa nổi tiếng thế kỷ 16 "Mona Lisa" (vẽ năm 1503 - 1506) đang được trưng bày tại bảo tàng Louvre ở Paris, Pháp.

Kết quả cho thấy bức tranh ẩn chứa 2 diện mạo của 2 người làm mẫu, nam và nữ.

{keywords}

Nhà nghiên cứu Silvani Vinceti và công trình nghiên cứu nàng Mona Lisa.

"Tôi cho rằng tác phẩm này thể hiện niềm đam mê lâu dài của Leonardo da Vinci với chủ đề lưỡng tính. Đối với danh họa, cái đẹp hoàn hảo của con người phải là sự kết hợp nam và nữ", ông Vinceti nói.

Diện mạo người mẫu đầu tiên là khuôn mặt nàng Mona Lisa đẹp đượm buồn, không hề hé cười. Đúng là khuôn mặt của bà Lisa Gherardini, phu nhân của thương gia buôn tơ lụa thành Florence như các nhà sử học nhận định lâu nay.

{keywords}

Phân tích bức tranh.

Ông Vinceti còn nhắc lại chi tiết: chồng nàng Lisa đã phải thuê các chú hề về chọc nàng cười trong khi đứng làm mẫu vẽ, như bằng chứng cho thấy nàng buồn u uất thế nào.

Theo ông Vinceti, khuôn mặt người mẫu nam là trợ lý trung thành của danh họa Leonardo da Vinci, tên là Gian Giacomo Caprotti (còn gọi là Salai hay Quỷ nhỏ).

Ông Venceti kết luận như vậy dựa vào sự so sánh Photoshop khuôn mặt trong bức tranh nàng Mona Lisa với những bức tranh khác do Caprotti làm mẫu, kể cả bức “Thánh John rửa tội” của Leonardo da Vinci.

{keywords}

Ông Silvani Vinceti thuyết trình về công trình nghiên cứu.

Có thể nhận ra phần nào hình ảnh của trợ lý Caprotti, đặc biệt là phần trán, mũi và nụ cười trong bức Mona Lisa. Cái tên Salai gắn liền với nàng Mona Lisa mà lâu nay bị các nhà sử học bỏ qua.

Tuy nhiên, cũng có một số người phản bác giả thuyết của ông Vinceti. Nhà sử học Martin Kemp nói: "Hình ảnh hồng ngoại không thể củng cố giả thuyết đó.

Lý thuyết của Vinceti là một mớ hỗn độn những điều đã biết, những điều chưa được làm rõ và kết thúc bằng sự tưởng tượng".

Bức tranh nàng Mona Lisa luôn là đề tài nghiên cứu, đặt ra các giả thuyết khác nhau và gây tranh cãi của các nhà nghiên cứu nghệ thuật.

Trước đây, chính ông Silvani Vinceti cũng đặt ra giả thuyết danh họa Leonardo đã vẽ những chữ cái bé xíu trong con mắt nàng Mona Lisa.

Theo Trí thức trẻ/Newser, The Guardian

Việt Nam là 1 trong 5 nước tìm kiếm nhiều nhất về “mật khẩu sử dụng một lần”

Để bảo đảm mật khẩu tài khoản đủ mạnh, nhiều người Việt lên mạng tìm hiểu về các công cụ tự tạo và lưu trữ mật khẩu.

Luxshare muốn chuyển từ sản xuất điện tử tiêu dùng sang viễn thông và xe hơi

Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch Luxshare chia sẻ công ty đã đặt nhiều công sức để thúc đẩy các thị trường mới, bao gồm viễn thông và xe hơi.

Ấn Độ cấm hơn 200 ứng dụng Trung Quốc

Ấn Độ vừa ban hành lệnh cấm 242 ứng dụng và website, hầu hết đều liên kết với Trung Quốc, cho thấy căng thẳng giữa hai nước vẫn chưa ‘hạ nhiệt’.

Giá tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giảm sốc, có nơi rao 10.000 đồng

Từng được bán với giá cả trăm nghìn đồng, thế nhưng giá bán tài khoản ChatGPT tại Việt Nam giờ đây lại đang lao dốc không phanh.

Khai thác lỗ hổng 2 năm tuổi, hacker tấn công hàng loạt hệ thống máy tính toàn cầu

Mã độc tống tiền đã nhằm vào hàng ngàn máy tính với các hệ thống cụ thể, chỉ vài ngày sau khi một nhà điều hành giao dịch phái sinh tại Vương quốc Anh bị tấn công với phương thức tương tự.

"Mẹ đẻ" ChatGPT cảnh báo về AI

Với những tác động xã hội chưa lường hết, người tạo ra ChatGPT cho rằng các cơ quan quản lý và chính phủ cần có quy định về sử dụng AI.

Người dùng nhanh chóng ‘bẻ khóa’, ép ChatGPT phạm luật

Các thành viên của diễn đàn Reddit tìm ra cách khiến ChatGPT vi phạm luật lệ do OpenAI đặt ra.

Gã hacker khởi nguồn cho mọi rắc rối của Man City

100 cáo buộc Man City vi phạm các quy tắc tài chính của Premier League vốn có nguồn gốc từ những tài liệu mật bị hacker Rui Pinto phơi bày từng gây chấn động thế giới bóng đá.

Google công bố đối thủ của ChatGPT

Bard là dịch vụ hội thoại AI trên nền công nghệ LaMDA của Google. Dịch vụ sẽ có mặt rộng rãi hơn trong vài tuần tới.

Những mặt trái của AI đình đám ChatGPT

ChatGPT là từ khoá công nghệ được bàn tán sôi nổi nhất gần đây, nhưng cũng tồn tại không ít mặt trái tiềm ẩn.

Đang cập nhật dữ liệu !