Phát hiện "hành tinh sát thủ" đang hướng về Trái Đất

Hải Phong Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Các nhà thiên văn học vừa đưa ra cảnh báo về một tiểu hành tinh "khổng lồ" được mô tả là "hành tinh sát thủ" có khả năng đâm vào Trái Đất.

Theo báo cáo đăng trên The Astronomical Journal, Scott Sheppard và các đồng nghiệp tại Viện Khoa học Carnegie ở Washington (Mỹ) cho biết 2022 AP7 là một trong 3 tiều hành tinh gần Trái Đất mới được phát hiện.

Nó ẩn nấp đâu đó trong phạm vi quỹ đạo giữa Trái Đất và sao Kim, cùng sự "che chắn" của ánh sáng Mặt trời khiến 2022 AP7 vô cùng khó bị phát hiện.

Các tiểu hành tinh có đường kính từ 1 km hoặc hơn đủ sức tạo ra thảm hoạ tuyệt chủng nếu chúng đâm vào Trái Đất

Đây là tiểu hành tinh lớn nhất được tìm thấy trong hơn 8 năm qua. Tiểu hành tinh này được đặt tên là 2022 AP7, có đường kính gần 1,5km. 2022 AP7 sẽ đi qua quỹ đạo Trái Đất và "có khả năng gây nguy hiểm". 

"Các tiểu hành tinh có đường kính từ 1 km hoặc hơn đủ sức tạo ra thảm hoạ kinh hoàng, gây tuyệt chủng hàng loạt chưa từng thấy nếu nó đâm vào Trái Đất", ông Sheppard cho biết.

Quỹ đạo của 2022 AP7. Ảnh: Dailymail

Các tiểu hành tinh giống 2022 AP7 rất khó bị phát hiện do chúng nằm trong vùng có ánh sáng chói của Mặt trời khiến các kính thiên văn hiện đại như James Webb hoặc Hubble không thể được sử dụng.

2022 AP7 được phát hiện bằng Máy ảnh Năng lượng Tối của Kính viễn vọng 4 mét Victor M. Blanco tại Đài quan sát liên Mỹ Cerro Tololo ở Coquimbo, miền bắc Chile.

Hiện tại, các nhà thiên văn học cũng chưa thể đưa ra đánh giá liệu 2022 AP7 có va chạm với Trái Đất hay không, cũng như thời điểm thảm hoạ này xảy ra.

Bên trong Hệ mặt trời vẫn ẩn chứa những mối nguy hiểm tiềm tàng đối với Trái Đất

Sheppard cho biết có rất ít tiểu hành tinh gần Trái Đất với kích thước tương tự. "Cho đến nay, chúng tôi đã tìm thấy 2 tiểu hành tinh lớn có quỹ đạo gần Trái Đất với đường kính khoảng 1 km, kích thước mà chúng tôi gọi là "hành tinh sát thủ", nhà thiên văn học này chia sẻ.

Hải Nguyên (theo Dailymail)

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !