Phát hiện hố đen quái vật "ẩn mình" rất gần Trái Đất

Hố đen vũ trụ vừa được các nhà thiên văn học phát hiện lớn gấp 10 lần Mặt Trời và ở rất gần Trái Đất.

Hố đen này được đặt tên là Gaia BH1. Nó nằm trong chòm sao Ophiuchus và chỉ cách Trái Đất 1.560 năm ánh sáng.

Hình minh họa mô tả hố đen Gaia BH1 gần Trái Đất nhất và ngôi sao đồng hành giống như mặt trời của nó. Ảnh: NOIRLab

Kareem El-Badry, tác giả chính của nghiên cứu, thuộc Trung tâm Vật lý Thiên văn Harvard-Smithsonian ở Massachusetts cho biết đây là phát hiện rõ ràng đầu tiên về ngôi sao giống như Mặt Trời tồn tại trong quỹ đạo xung quanh một hố đen trong thiên hà của chúng ta.

Theo Space, Gaia BH1 nằm trong hệ nhị phân có thành viên còn lại là một ngôi sao tương tự Mặt Trời. Điều đặc biệt là ngôi sao đó ở cách xa hố đen đồng hành của nó bằng đúng khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời.

Nghiên cứu của các nhà thiên văn học trước đó cho biết thiên hà Milky Way của chúng ta chứa khoảng 100 triệu hố đen - thứ đáng sợ nhất trong vũ trụ có lực hấp dẫn mạnh đến mức không gì có thể thoát ra ngoài - có khối lượng lớn hơn Mặt Trời từ 5 đến 100 lần.

Tuy nhiên, để tìm ra hố đen là công việc không dễ dàng, bởi chúng là những vật thể khổng lồ "tàng hình" trong nền đen của vũ trụ. Thường chỉ có thể phát hiện ra thông qua tương tác của nó với môi trường vật chất xung quanh.

Để xác định hố đen, các nhà thiên văn học phải xem xét dấu hiệu của ngôi sao quay quanh một vật thể khổng lồ không thể nhìn thấy. Với trường hợp của Gaia BH1, các nhà thiên văn học đã sử dụng đài quan sát Keck ở Hawaii và kính viễn vọng Magellan Clay và MPG/ESO ở Chile để đo quang phổ ánh sáng của ngôi sao. Từ đó, nhóm nghiên cứu có thể phát hiện nó qua tác động của lực hấp dẫn của hố đen tới quang phổ ánh sáng của ngôi sao trên quỹ đạo. 

Kết quả, nhóm nghiên cứu xác định Gaia BH1 lớn gấp 10 lần Mặt Trời. Ngôi sao đồng hành cùng hố đen này quay hết 1 vòng quỹ đạo sau 185 ngày.

Khối lượng của Gaia BH1 chỉ ra rằng ngôi sao chết và sinh ra nó phải rất lớn - ít nhất là 20 lần khối lượng Mặt Trời hoặc hơn. 

Hố đen vũ trụ được ví như những nấm mồ vật chất, không gì có thể thoát ra khỏi chúng, kể cả ánh sáng. Những hố đen khổng lồ nguy hiểm theo 2 cách: lực hấp dẫn khủng khiếp của nó sẽ hút các vật thể vào hoặc bức xạ năng lượng cao sẽ thổi bay các vật thể. 

Hải Nguyên

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !