Phát hiện hố đen trôi dạt trong không gian

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên phát hiện ra một hố đen di chuyển tự do trong không gian, nhờ vào phương pháp thấu kính hấp dẫn.

Theo đó, các nhóm nhà thiên văn học đã ghi lại hình ảnh vật thể được cho là một sao neutron hoặc một hố đen “cô độc” đang không thoát khỏi lực hấp dẫn của chính nó. Sự kiện này từng được nhìn thấy lần đầu bằng cách quan sát lực tương tự, làm biến dạng ánh sáng của một ngôi sao. Khi đó, các nhà thiên văn học đặt tên cho phương pháp này là khuếch đại hấp dẫn hay thấu kính hấp dẫn (gravitational microlensing).

“Đây là một hố đen hoặc sao neutron di chuyển tự do đầu tiên được phát hiện bằng phương pháp khuếch đại hấp dẫn. Với phương pháp này, chúng tôi có thể thăm dò những vật thể tự do, khó quan sát và xác định khối lượng tương đối của chúng. Chúng tôi đã mở ra một cánh cửa mới cho những vật thể tối này, thứ không thể nhìn thấy được bằng bất kỳ cách nào khác”, Giáo sư thiên văn học Jessica Lu thuộc Đại học California-Berkeley cho biết.

Ho den troi dat tu do trong khong gian anh 1

Những hố đen rất khó để quan sát bằng các phương pháp thông thường. Ảnh: IAC.

Trước đó, Giáo sư Lu đã dẫn đầu một nhóm phân tích dữ liệu về sự kiện khuếch đại hấp dẫn, được thu thập từ Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA. Sau đó, phân tích của họ đã được chấp nhận bởi tạp chí The Astrophysical Journal Letters và sẽ sớm được công bố.

Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu khác từ Viện Khoa học quản lý Kính viễn vọng Không gian ở Baltimore (Mỹ) đã tính toán khối lượng tương đối của vật thể và kết luận rằng đây thực chất là một hố đen. Phát hiện này cũng sẽ được xuất bản trên tạp chí The Astrophysical Journal.

“Dù muốn khẳng định chắc chắn rằng nó là một hố đen, chúng tôi phải báo cáo tất cả khả năng có thể xảy ra. Điều này bao gồm cả những hố đen có khối lượng thấp hơn và thậm chí là một sao neutron”, Giáo sư Lu nói thêm.

Theo đó, “hố đen trôi dạt” kể trên có khối lượng ước tính gấp 1,6-7,1 lần khối lượng của Mặt Trời. Hiện tại, các nhà khoa học vẫn đang giảm phạm vi ước tính khi đo khối lượng để xác định cụ thể đây là hố đen hay sao neutron.

Song, vật thể có nhãn MOA-2011-BLG-191 và OGLE-2011-BLG-0462 (viết tắt là OB110462) này đang cách Trái đất khoảng 5.000 năm ánh sáng. Do đó, các nhà khoa học không quá lo lắng vì nó khả năng cao sẽ không “thăm” hành tinh của chúng ta.

Hiện tại, các hố đen rất khó để nhìn thấy theo cách thông thường vì ánh sáng sẽ lập tức bị hút bởi lực hấp dẫn khổng lồ. Trong vài năm gần đây, Kính viễn vọng Chân trời Sự kiện, một dự án tập trung quan sát các hố đen ở trung tâm dải ngân hà, đã bắt gặp được nhiều dạng hiện tượng khác nhau.

Thực chất, những viền sáng của hố đen mà chúng ta quan sát được chỉ là một dạng bức xạ và vật chất bị hút vào xung quanh rìa chính của chúng. Các nhà khoa học cho biết có hàng trăm triệu hố đen đang trôi dạt qua các góc cô lập của vũ trụ.

Theo Zing

Phi hành gia có thể sống sót khi rơi vào hố đen?

Phi hành gia có thể sống sót khi rơi vào hố đen?

Hố đen đến ngày nay vẫn là một thiên thể rất bí ẩn mà con người đang tìm cách khám phá.

Đông Nam Á đang đối mặt với nhiều thách thức về chuyển đổi năng lượng

Đông Nam Á là khu vực quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm đối phó với biến đổi khí hậu và các mục tiêu trong thoả thuận Paris. Dự báo đến năm 2050, nhu cầu năng lượng của khu vực này sẽ tăng hơn 80%.

Các mẫu xe máy điện có thể đi 200km mỗi lần sạc

Công nghệ pin mới giúp nhiều mẫu xe máy điện đang bán tại Việt Nam có thể di chuyển quãng đường lên tới hơn 200km chỉ trong 1 lần sạc. Tất cả các mẫu xe máy điện này đều được phát triển bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Camera trên smartphone và những vật dụng quen thuộc do NASA phát minh

Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết rằng các vật dụng quen thuộc như camera điện thoại, tai nghe không dây, nhiệt kế hồng ngoại… được sinh ra từ phòng thí nghiệm của NASA.

Siri, Alexa cản trở trẻ nhỏ phát triển nhận thức, xã hội

Nghiên cứu mới chỉ ra các trợ lý giọng nói như Siri, Alexa hay Google Assistant có thể ảnh hưởng lâu dài đến sự thông cảm, lòng trắc ẩn và kỹ năng tư duy phản biện của trẻ.

Lý do nhiều máy bay vẫn đi xuyên khu vực bão Noru

Nếu hoạt động trên vùng mây bão, máy bay không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

9 người vây bắt trăn khổng lồ dài hơn 7m

Con trăn khổng lồ dài hơn 7m, nặng hơn 1 tạ, bị 9 người đàn ông khuất phục sau cuộc vật lộn ở bìa rừng, gần cánh đồng của một ngôi làng ở Indonesia.

Cố lái ô tô vượt lũ, tài xế và xe bị nước cuốn trôi

Một tài xế liều mạng lái ô tô vượt qua đoạn đường khi nước lũ đang đổ về. Hậu quả là chiếc xe bị cuốn trôi trong tích tắc.

Ô tô nhập khẩu nguyên chiếc áp đảo xe lắp ráp tại Việt Nam

Lượng xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vào thị trường Việt Nam vượt mốc 100.000, khi nhu cầu trong nước với các phân khúc này tiếp tục gia tăng.

Tăng giá bán, xe ga Yamaha Grande 2022 được nâng cấp những gì?

Yamaha Grande 2022 có giá bán khởi điểm 45,9 triệu đồng, tăng cao nhất 1,2 triệu đồng so với bản cũ với một số nâng cấp đáng kể.

Clip cướp sốc sau khi giật điện thoại của cô gái nóng nhất mạng xã hội

Giật điện thoại của cô gái, không ngờ là nữ võ sĩ; Tài xế mở cửa ô tô khiến người phụ nữ suýt mất mạng;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Đang cập nhật dữ liệu !