Phát hiện máy mã hóa tối mật của Hitler

Các nhà sử học đã bất ngờ phát hiện một thiết bị mã hóa từng được trùm phát xít Đức Adolf Hitler sử dụng để gửi các thông điệp tối mật cho tướng lĩnh của ông ta, khi họ nhìn thấy nó được rao bán trên trang eBay.

Các nhà sử học đã bất ngờ phát hiện một thiết bị mã hóa từng được trùm phát xít Đức Adolf Hitler sử dụng để gửi các thông điệp tối mật cho tướng lĩnh của ông ta, khi họ nhìn thấy nó được rao bán trên trang eBay với giá 9,5 Bảng (khoảng 13,9 USD).

{keywords}

Máy điện báo Lorenz thời Thế chiến thứ hai tương tự như thiết bị được rao bán trên eBay. Ảnh: Daily Mail

Các tình nguyện viên thuộc Bảo tàng Tin học quốc gia Anh đã lần theo dấu vết của máy chữ Lorenz cực hiếm gặp, sau khi nhìn thấy nó trên trang web đấu giá trực tuyến. Thiết bị này được quảng cáo là một máy điện báo và các nhà sử học phát hiện, nó bị bỏ lại trong một nhà kho ở Essex, Anh trong tình trạng "bụi bẩn phủ đầy".

Một tình nguyện viên của bảo tàng sau đó đã tới tận nơi mua lại chiếc máy chữ với cái giá hào phóng là 10 Bảng.

Theo các chuyên gia, những mệnh lệnh đơn giản được gõ vào máy điện báo, sau đó được một máy mật mã kết nối với nó mã hóa thông qua hệ thống gồm 12 bánh xe với nhiều cài đặt riêng rẽ. Bảo tàng Tin học Anh hiện đang kêu gọi mọi người tìm kiếm động cơ mất tích - một phần then chốt của thiết bị.

Khi các tình nguyện viên đưa máy điện báo từ Essex về bảo tàng, họ phát hiện nó có in một số seri đặc trưng của quân đội Đức thời chiến tranh, trùng khớp với con số seri trên một máy khác mà bảo tàng mượn được từ Na Uy gần đây. Chiếc Lorenz SZ42 của Na Uy tương tự như một máy điện báo và là một trong khoảng 200 thiết bị Lorenz tồn tại trong Thế chiến thứ hai.

{keywords}

Các cựu nhân viên giải mã chụp ảnh lưu niệm bên cạnh chiếc Lorenz SZ42 mà Bảo tàng Tin học mượn của Na Uy. Ảnh: Daily Mail

Chỉ 4 thiết bị Lorenz được ghi nhận đã chống chịu qua chiến tranh. Một trong số chúng mang số seri 1137 và từng được sử dụng tại trụ sở của quân Đức ở Lillehammer, Na Uy.

Các chuyên gia thuộc Bảo tàng Tin học Anh tin rằng, do Na Uy bị Đức quốc xã chiếm đóng cho mãi tới cuối Thế chiến hai, nên nước này đã nhận được chỉ thị đầu hàng cuối cùng vào lúc 24h ngày 8/5/1945, đánh dấu chiến tranh kết thúc.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)

XEM THÊM CÁC TIN CÔNG NGHỆ KHÁC:

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

CEO TikTok sắp điều trần trước Quốc hội Mỹ

Giám đốc điều hành TikTok, Shou Zi Chew sẽ có buổi điều trần trước Uỷ ban Năng lượng và Thương mại Mỹ vào tháng 3 tới đây, trong bối cảnh các nhà lập pháp đang xem xét kỹ lưỡng ứng dụng chia sẻ video có nguồn gốc từ Trung Quốc.

Thiếu hụt nhân sự, doanh nghiệp thuê ngoài dịch vụ giám sát bảo mật

Phải chuyển đổi số trong bối cảnh thiếu hụt nhân sự bảo mật, nhiều doanh nghiệp đang thuê ngoài các dịch vụ an toàn, an ninh mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !