Phát hiện mới: Sao Hỏa không có cơ hội cho sự sống

Một nghiên cứu mới đây cho thấy, nguồn nước trên sao Hỏa đang cạn kiệt sau một tỷ năm hình thành và điều đó đã làm cho Hành tinh Đỏ này không có cơ hội cho sự sống.

Nhiều cuộc thám hiểm bằng vệ tinh và robot tới sao Hỏa đã ghi lại những hình ảnh cho thấy trước đây có nhiều thung lũng, sông, lòng hồ và kênh lũ hoạt động trên Hành tinh Đỏ. Nhưng ngày nay, sao Hỏa đang trở nên khô cằn và nếu một nghiên cứu mới là chính xác, thì kích thước của chính hành tinh này có thể là nguyên nhân gây ra sự khô cằn đó.

Theo Phó Giáo sư về Khoa học Trái đất và Hành tinh Kun Wang của Đại học Washington (Mỹ) cho biết, số phận của sao Hỏa đã được quyết định ngay từ đầu. Có thể có một ngưỡng yêu cầu về kích thước của các hành tinh để giữ đủ lượng nước nhằm có thể giúp tồn tại sự sống.

{keywords}
Phát hiện mới: Sao Hỏa không có cơ hội cho sự sống

Nghiên cứu mới này đã kiểm tra các đồng vị ổn định của kali trong các thiên thạch khác nhau, đây được xem là chất có liên quan đến lượng nước có mặt trên các hành tinh.

Bằng cách phân tích thành phần của Trái đất cùng với các thiên thạch từ sao Hỏa, mặt trăng và tiểu hành tinh 4-Vesta, các tác giả của nghiên cứu đã tìm thấy mối quan hệ tương quan chặt chẽ giữa kích thước của một hành tinh và sự phong phú của đồng vị kali.

Ngoài ra, 20 thiên thạch trên sao Hỏa, từ 200 triệu năm tuổi đến 4 tỷ năm tuổi cũng đã tiết lộ rằng, sao Hỏa có tốc độ bay hơi nhanh hơn nhiều so với Trái đất trong một tỷ năm đầu tiên hình thành.

Đồng tác giả nghiên cứu Katharina Lodders, một Giáo sư về Trái đất và Khoa học hành tinh tại Đại học Washington cũng đã phát hiện ra mối tương quan của các thành phần đồng vị kali với lực hấp dẫn của hành tinh là một khám phá mới mang ý nghĩa định lượng quan trọng.

Theo một số nghiên cứu, sao Hỏa khi mới hình thành sẽ rất giống với Trái đất, bao gồm một bầu khí quyển dày giống Trái đất và có nước đọng trên bề mặt của nó.

Tuy nhiên, vấn đề còn bao nhiêu nước ở trên sao Hỏa đang được tranh luận. Một số nghiên cứu cho rằng, sao Hỏa đã mất từ trường bảo vệ và sự tàn phá của gió mặt trời đã tước đi phần lớn bầu khí quyển của nó và làm bốc hơi tất cả lượng nước của nó khoảng một tỷ năm sau khi nó hình thành.

Nghiên cứu mới cung cấp một cái nhìn sâu sắc hơn về việc tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất. Mặc dù, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy hàng nghìn hành tinh ngoài Trái đất, nhưng việc xác định xem hành tinh nào là ứng cử viên sáng giá cho sự sống là một thách thức.

Mặc dù, cả sao Kim và sao Hỏa đều tồn tại trong khu vực có thể sinh sống được của hệ mặt trời nhưng cả hai hành tinh này hiện đều không phù hợp cho sự sống.

Liên quan đến vấn đề này, đồng tác giả của nghiên cứu Klaus Mezger, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Không gian và Môi trường sống tại Đại học Bern, Thụy Sĩ cho biết: “Nghiên cứu này nhấn mạnh rằng có một phạm vi kích thước rất hạn chế để các hành tinh chỉ có đủ nhưng không quá nhiều nước để phát triển một môi trường bề mặt có thể sinh sống được. Những kết quả này sẽ hướng dẫn các nhà thiên văn tìm kiếm các hành tinh khác có thể sinh sống được trong các hệ mặt trời khác”.

Nghiên cứu mới này có thể bổ sung một bộ lọc quan trọng khác về dữ liệu hành tinh ngoài hành tinh của chúng ta để giúp thu hẹp các hành tinh cần nghiên cứu, Phó Giáo sư Kun Wang nói.

“Kích thước của một hành tinh ngoài hệ mặt trời là một trong những thông số dễ xác định nhất. Dựa trên kích thước và khối lượng, giờ đây chúng ta biết liệu một hành tinh ngoài hệ mặt trời có phải là ứng cử viên cho sự sống hay không, bởi vì yếu tố quyết định đến khả năng lưu giữ nguồn nước là kích thước của nó”, ông Kun Wang cho biết thêm.

Phan Văn Hòa (theo Techradar)

Người ngoài hành tinh đã tấn công hủy diệt sao Hỏa?

Người ngoài hành tinh đã tấn công hủy diệt sao Hỏa?

Tàu thám hiểm sao Hỏa của NASA phát hiện được một lượng đáng kể đồng vị phóng xạ xenon 129 trên bề mặt hành tinh đỏ. Đây là bằng chứng cho thấy có thể người ngoài hành tinh đã tấn công Hỏa tinh bằng vũ khí hạt nhân.

Tránh thất thu thuế nhưng không cản trở doanh nghiệp kinh doanh

Các bộ ngành đang hoàn thiện hơn nữa khung pháp lý nhằm tránh thất thu thuế, với nguyên tắc không cản trở doanh nghiệp phát triển.

Lĩnh 4 năm tù vì trộm gần 2.000 sản phẩm Apple

Một người đàn ông tại Nam Carolina (Mỹ) vừa bị tuyên án gần 4 năm tù do âm mưu đánh cắp lượng lớn iPad, Apple Watch và các mặt hàng điện tử đắt đỏ khác từ chuỗi bán lẻ Walmart.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Cộng đồng CNTT tranh luận về sự thất thế của Java trước các ngôn ngữ lập trình hiện đại

Ra đời cách đây 27 năm, Java không tránh khỏi sự cạnh tranh gay gắt của những ngôn ngữ lập trình hiện đại hơn. Java “hết thời” hay “chết dần” luôn là những quan điểm trái chiều trong cộng đồng Kỹ sư phần mềm những năm gần đây.

Lý do Jobs chọn tên công ty là Apple

Wozniak thiết kế ra chiếc máy tính (sau gọi là Apple 1) và định chia sẻ miễn phí. Nhưng Jobs không chấp nhận điều này và lôi kéo ông thành lập một doanh nghiệp, họ cần một cái tên.

Chip Việt Nam, Chip FPT

Tại sao chip lại quan trọng đến vậy? Bởi ngày nay hầu hết các thiết bị trong tất cả các lĩnh vực kinh tế cũng như trong sinh hoạt hàng ngày đều cần đến chip.

Netflix để mất lợi thế vào tay đối thủ Disney+ như thế nào?

Dù Netflix vẫn là nền tảng phát trực tuyến có lượng người đăng ký cao nhất, tuy nhiên, Disney+ đã nhanh chóng bắt kịp kể từ khi ra mắt vào năm 2019.

Apple huỷ kế hoạch tăng sản lượng iPhone

Bloomberg cho hay, Apple đang huỷ bỏ kế hoạch tăng sản lượng iPhone thế hệ mới trong năm nay, do nhu cầu không tăng vọt như kỳ vọng.

Đang cập nhật dữ liệu !