Phát hiện mới về quá trình tiến hóa của con người

Trên hành trình rời khỏi châu Phi đến châu Âu và châu Á, tổ tiên ta đã tiếp nhận một số đặc điểm của loài khác trong chi Người vào bộ gen hiện đại.

Theo Science Alert, một nghiên cứu chỉ ra tổ tiên chúng ta và người Neanderthal (một loài trong chi Người đã tuyệt chủng) từng quan hệ rải rác khắp lục địa Á-Âu.

Trên hành trình rời khỏi châu Âu đến châu Phi và châu Á, tổ tiên ta tiếp nhận một số đặc điểm của loài khác trong chi Người vào bộ gen hiện đại.

Di sản di truyền hỗn hợp

Phân tích DNA hàng trăm người có dòng máu Á-Âu, các nhà nghiên cứu tìm thấy vật liệu di truyền của người Neanderthal ở vùng núi Altai thuộc Siberia, một dòng dõi hoàn toàn khác với người Neanderthal Croatia được xác định trong nghiên cứu bộ gen trước đây.

Phat hien moi ve qua trinh tien hoa cua con nguoi hinh anh 1 neanderthals_dna_5943181dea53c00676bd0b0b97d8a4eb71e2364c_s800_c85.jpg
Người Neanderthal là một loài trong chi Người đã tuyệt chủng. Ảnh: Science Alert.

Nhà sinh vật học Omer Gokcumen từ Đại học Buffalo, Mỹ cho biết đây không phải là lần xâm lấn vật liệu di truyền duy nhất từ người Neanderthal. Mạng lưới các tương tác này xảy ra lặp đi lặp lại giữa những loài vượn nhân cổ khác nhau.

Chỉ gần đây, chúng ta mới nhận ra lịch sử tiến hóa của loài người là tiến trình giao phối giữa các quần thể người cổ đại khác nhau.

Những khám phá cổ học mới và nghiên cứu về bộ gen hiện đại đã phát hiện ra rằng không chỉ tìm cách thay thế các đối thủ của mình như người Neanderthal hay Denisovans, người Homo sapiens đã thực sự có tác động tới quần thể của những tộc người cổ đại trên.

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy  DNA Neanderthal giúp bảo vệ chúng ta khỏi những dịch bệnh gây ra bởi virus.

Phat hien moi ve qua trinh tien hoa cua con nguoi hinh anh 2 tim_thay_adn_nguoi_co_xua_nhat_co_the_viet_lai_lich_su_tien_hoa_cua_loai_nguoi.jpg
Lịch sử tiến hóa của loài người là tiến trình giao phối giữa các quần thể người cổ đại khác nhau. Ảnh: Science Alert.

Hiện nay, hầu hết người hiện đại vẫn còn một chút dòng máu Neanderthal ẩn trong bộ gen. Chỉ trong năm nay, phương pháp phân tích bộ gen mới cho thấy các quần thể người châu Phi hiện đại, những người từng được cho là không có vết tích Neanderthal cũng chứa di sản hỗn hợp trong bộ gen của họ.

Trong nhiều năm, các nhà khoa học cho rằng khoảng 2% DNA trong cơ thể con người là kết quả của mối quan hệ ngắn ngủi từ hàng nghìn năm trước giữa loài người hiện đại và loài khác. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu mới, những mối quan hệ đó xảy ra thường xuyên hơn chúng ta nghĩ.

Rễ cây tiến hóa đầy liên kết

“Sự tiến hóa của loài người không giống như một cái cây với nhánh chỉ mọc theo những hướng đơn lẻ khác nhau. Giữa chúng tồn tại mối liên hệ mật thiết”, Gokcumen cho biết," Mỗi bộ gen cổ đại mà nhóm của chúng tôi sắp xếp đều mang đến bước tiến mới trong nghiên cứu tiến hóa".

Nhóm nghiên cứu không chỉ phân lập được các biến thể ở cấp độ nucleotide giữa chúng ta và Neanderthal, mà còn chỉ ra lượng lớn thông tin di truyền được chia sẻ với dòng dõi Neanderthal - một biến thể chưa được tìm thấy trước đây.

Phat hien moi ve qua trinh tien hoa cua con nguoi hinh anh 3 1000x_1.jpg
Sự tiến hóa của loài người là các "nhánh cây" có quan hệ mật thiết với nhau. Ảnh: Bloomberg.

"Dòng dõi Neanderthal Altai đại diện cho tổ tiên của người Neanderthal và chỉ được lấy mẫu ở châu Á vào cuối thời kỳ Neanderthal. Trong khi đó, các dòng dõi khác thay thế dòng dõi người Neanderthal tổ tiên ở châu Âu khoảng 50.000 năm trước”, các tác giả nghiên cứu kết luận.

Những kết quả nghiên cứu trên cũng cho thấy, trong quá khứ, tổ tiên của người Đông Á và Tây Âu sống xen kẽ với các dòng dõi Neanderthal khác khi họ di tản ra khỏi châu Phi.

Gokcumen giải thích vì một vài lý do, tổ tiên của người hiện đại ở châu Phi bắt đầu mở rộng dân số. Trong quá trình mở rộng, họ gặp những loài vượn người khác và tiếp nhận DNA của họ.

 

Elon Musk sẽ cấy chip Neuralink

Trong một sự kiện tuyển dụng tối ngày 30/11 của startup Neuralink, Elon Musk chia sẻ bản thân sẽ cấy chip não.

Vị thế của Tesla bị lung lay

Tesla vẫn là thương hiệu xe điện bán chạy nhất tại Mỹ, song vị trí đầu bảng đang bị lung lay do sự xuất hiện của nhiều mẫu xe rẻ hơn.

Tiết lộ công nghệ kéo dài tuổi thọ những chiến cơ khét tiếng của Mỹ Icon

Những chiến cơ khét tiếng có tuổi đời hàng chục năm của Mỹ vẫn đang được không quân nước này cố gắng kéo dài tuổi thọ bằng các công nghệ đặc biệt.

Tên lửa tái sử dụng vừa được Trung Quốc thử nghiệm dùng công nghệ gì? Icon

Trung Quốc vừa hoàn thành thử nghiệm động cơ tên lửa tái sử dụng có sức đẩy 130 tấn do nước này tự phát triển.

Căn phòng im lặng nhất Trái Đất có thể khiến người bên trong phát điên

Được mệnh danh là “nơi yên tĩnh nhất trên Trái Đất”, người dùng Internet truyền tai nhau rằng ai ở quá lâu trong căn phòng này có thể phát điên.

10 tài năng trẻ người Việt về khoa học, công nghệ năm 2022

Đây là 10 gương mặt trẻ vừa được vinh danh tại Quả cầu vàng năm 2022 - giải thưởng danh giá về lĩnh vực khoa học, công nghệ.

NASA mất liên lạc với tàu đổ bộ Mặt Trăng

NASA bất ngờ mất liên lạc với tàu Orion đang bay quanh Mặt Trăng vào sáng ngày 23/11 trong nhiệm vụ Artemis 1.

Nhu cầu "săn" hàng giá rẻ dịp Black Friday tăng mạnh

Số lượng người tìm kiếm hàng giảm giá dịp Black Friday năm nay tăng mạnh so với trước.

Siêu vũ khí diệt drone, bắn hạ cả dàn trong tích tắc Icon

Dù ở khoảng cách xa, độ cao lớn, tốc độ bay nhanh thì những chiếc drone cũng khó có thể thoát được sự truy sát của loại siêu vũ khí này.

Startup Việt thiếu ý tưởng có khả năng thuyết phục nhà đầu tư

Đây là một thực tế được chỉ ra sau nhiều lần tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia (Techfest). Đó cũng là điểm yếu mà các startup, các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Việt Nam cần khắc phục.

Đang cập nhật dữ liệu !