Phát hiện nơi ẩn náu của quái vật hồ Loch Ness?

Một cựu ngư dân Anh vừa phát hiện một rãnh sâu tới hơn 270 mét ở đáy hồ Loch Ness, tình nghi là nơi trú ẩn của con quái vật huyền thoại lừng danh.

Một cựu ngư dân Anh vừa phát hiện một rãnh sâu tới hơn 270 mét ở đáy hồ Loch Ness, tình nghi là nơi trú ẩn của con quái vật huyền thoại lừng danh.

{keywords}

Nhờ sử dụng thiết bị định vị vật dưới nước bằng siêu âm tân tiến, hoa tiêu tàu du lịch Keith Stewart, 43 tuổi đã khám phá ra một đường nứt tương đối lớn ở hồ Loch Ness, phía đông thành phố Inverness, Scotland. Phát hiện này làm dấy lên những câu hỏi về độ sâu thực sự của hồ nước nổi tiếng thế giới cũng như khiến nhiều người tin quái vật hồ Loch Ness - Nessie - có thể đang ẩn náu ở đó cùng với toàn bộ gia đình của nó.

Theo báo chí Anh, hồ sâu nhất nước này - Loch Morar, sâu 310 mét cũng được cho là nơi trú ngụ của một "hà bá" hiếm gặp khác, có tên gọi là Morag. Trong khi đó, Loch Ness là hồ lớn thứ hai của đảo quốc sương mù, với độ sâu được xác nhận lâu nay là 248 mét. Tuy nhiên, kết quả đo đạc rãnh dưới đáy hồ Loch Ness bằng thiết bị định vị vật dưới nước bằng siêu âm của anh Stewart lại hé lộ, nó có thể sâu tới 271 mét.

Các đồng nghiệp của anh Stewart tại hãng tàu du lịch Jacobite đã đặt tên cho rãnh mới phát hiện là "Vực của Kate". Người đàn ông này nói sự việc đã thôi thúc anh tìm kiếm thêm nhiều bí mật mà nước hồ Loch Ness có thể đang che giấu.

Anh Stewart cho biết: "Trước đây, tôi không thực sự là người tin vào quái vật. Tuy nhiên, cách đây 2 tuần, tôi đã có được hình ảnh định vị bằng siêu âm về thứ trông giống như một vật thể dài với một cái bướu đang nằm ở đáy hồ. Nó không còn ở đó khi tôi quét kiểm tra đáy hồ sau đó.

Việc này kích thích tôi và sau đó tôi phát hiện hình dáng mơ hồ này, ở khoảng giữa khách sạn Clansman và Drumnadrochit, rốt cuộc là một đường nứt dài. Tôi đã đo nó bằng thiết vị định vị vật dưới nước bằng siêu âm 3D tân tiến ở độ sâu 271 mét, tức là sâu hơn 23 mét so với kỷ lục được ghi nhận trước đây. Tôi không biết nó dài bao nhiêu, nhưng tôi đã quay trở lại vực sâu đó nhiều lần và xác thực các kết quả đo của mình".

Hoa tiêu Stewart kể, anh phát hiện đường nứt chỉ cách bờ vài trăm mét, trong khi các cuộc nghiên cứu bằng thiết bị định vị dưới nước trước đây chỉ tập trung vào vùng giữa hồ.

{keywords} 

Gary Campbell, chủ tịch Câu lạc bộ những người hâm mộ quái vật hồ Loch Ness, bình luận, khám phá của anh Stewart có thể cung cấp bằng chứng về nơi ẩn náu của Nessie cùng toàn bộ gia đình của nó, cũng như giúp lí giải tại sao chúng ta lại hiếm khi nhìn thấy chúng.

"Hãy nhớ rằng, Loch Ness thuộc một đường đứt gãy lớn do động đất, chạy dài từ Canada tới Na Uy. Năm 2013, có một trận động đất mạnh 2,4 độ Richter ở trong hồ. Đây là thời điểm Nessie biến mất suốt cả năm lần đầu tiên kể từ năm 1925. Có thể, cơn địa chấn ấy đã mở ra đường nứt nói trên, tạo cho con quái vật huyền thoại một nơi trú ẩn mới. Hiện chúng ta cần một nghiên cứu thực sự ở hồ Loch Ness, điều đã không ai làm suốt hơn 10 năm qua. Hãy để tàu ngầm lặn xuống để điều tra một cách đầy đủ rãnh nứt mới", ông Campbell nhấn mạnh.

Tuấn Anh (theo Daily Mail)

Mạng VinaPhone bị sự cố mất sóng cục bộ tại Hà Nội

Khoảng 4h chiều nay, nhiều thuê bao của VinaPhone gặp tình trạng không thể liên lạc được. VinaPhone cho biết nhà mạng này bị sự cố cục bộ trong thời gian ngắn và đã khắc phục xong.

Người dùng Facebook không thể thu hồi tin nhắn trên Messenger

Ngày 3/2, một số người dùng mạng xã hội Facebook cho biết họ không thể sử dụng tính năng thu hồi tin nhắn trên ứng dụng Messenger.

Apple đối mặt với suy thoái

Doanh thu quý cuối năm 2022 của Apple giảm 5%, mức giảm sâu nhất kể từ năm 2016.

Vai trò tối quan trọng của an ninh - bảo mật trong thời ‘Internet vạn vật’

Thế giới đã chứng kiến làn sóng tăng tốc triển khai các thiết bị kết nối mới. Tuy nhiên, tốc độ ứng dụng các thiết bị này được cho rằng có thể đe dọa các giao thức bảo mật cơ bản.

ChatGPT xô đổ kỷ lục tăng trưởng người dùng

Chatbot đình đám thời gian gần đây của OpenAI, ChatGPT được ước tính đã đạt hơn 100 triệu người dùng trong tháng trước, chỉ 2 tháng sau khi ra mắt và trở thành ứng dụng tăng trưởng người dùng nhanh nhất trong lịch sử Internet.

Chiêu lừa tiền người Việt của nhiều web tín dụng đen Trung Quốc

Theo các chuyên gia, đây thậm chí còn không phải website tín dụng đen đúng nghĩa. Đó đều là những trang web được kẻ xấu dựng lên nhằm lừa đảo nạn nhân chuyển tiền.

Bão ChatGPT tràn tới, "vai trò người" ở đâu?

Mặc dù các công cụ AI như ChatGPT sở hữu lượng dữ liệu khổng lồ, chúng vẫn thiếu trí tuệ cảm xúc, sự đồng cảm, sự trọn vẹn trong hiện diện, khả năng ra quyết định có đạo đức.

Cách tạo tài khoản ChatGPT với chi phí rẻ nhất

Để trò chuyện với ChatGPT - chương trình AI đang gây sốt trên mạng, người dùng Internet có thể thực hiện tạo tài khoản theo hướng dẫn dưới đây.

ChatGPT khiến đồng sáng lập Google đã ‘quy ẩn’ phải lộ diện

Sau khi gần như biến mất từ năm 2019, đồng sáng lập Google Sergey Brin vừa có động thái đầu tiên vào ngày 24/1.

Điều gì giúp AMD vượt mặt Intel?

Cùng đối mặt với điều kiện kinh tế vĩ mô không thuận lợi, nhưng kết quả kinh doanh của AMD và Intel lại là 2 gam màu tối sáng khác nhau.

Đang cập nhật dữ liệu !