Phát hiện "Viagra tự nhiên" trong cà chua

Các nhà khoa học phát hiện, một hợp chất tồn tại nhiều trong cà chua có thể tăng tới 70% chất lượng tinh trùng, mang lại hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh trên thế giới.

Các nhà khoa học phát hiện, một hợp chất tồn tại nhiều trong cà chua có thể tăng tới 70% chất lượng tinh trùng, mang lại hy vọng mới cho các cặp vợ chồng vô sinh trên thế giới.

{keywords}

Lycopene, hợp chất khiến cà chua có sắc đỏ, đang là trọng tâm nghiên cứu của các chuyên gia thuộc Đại học Sheffield (Anh) về khả năng tăng cường sinh sản cho nam giới. Nhóm nghiên cứu đã bắt đầu xúc tiến thử nghiệm nhằm xác định tác dụng thúc đẩy sức mạnh tinh binh thông qua một loại thuốc bổ sung lycopene sẵn có trên thị trường, giúp tăng gấp đôi hàm lượng chất này trong máu người dùng.

Tiến sĩ Allan Pacey, một trong những chuyên gia hàng đầu Anh về vấn đề vô sinh của nam giới, cùng các cộng sự đang tuyển dụng 60 nam sinh viên và cán bộ đại học trong độ tuổi 18 - 30 tham gia cuộc nghiên cứu kéo dài 3 tháng.

Dự án nghiên cứu này được thực hiện do 1/6 số cặp vợ chồng ở Anh đang phải đối mặc với chứng vô sinh. Một nửa số trường hợp này được tin là bắt nguồn từ việc cánh mày râu có chất lượng "con giống" thấp kém.

Theo một nghiên cứu đăng tải gần đây của các chuyên gia chữa trị sinh sản thuộc Trung tâm y tế Cleveland danh tiếng ở Mỹ, lycopene có thể tăng tới 70% chất lượng tinh trùng. Giáo sư Pacey nói, nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, hợp chất này có khả năng làm chậm lại diễn tiến của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và sự phì đại của tuyến tiền liệt, vốn gây các vấn đề bàng quang ở đàn ông lớn tuổi.

Giáo sư Pacey nhấn mạnh: "Các nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới đã chỉ ra rằng, các đặc tính chống oxy hóa của lycopene dường như mang tới ảnh hưởng có lợi đến chất lượng tinh trùng và chúng tôi muốn điều tra nó kỹ lưỡng hơn nữa. Việc sản sinh tinh trùng mất 3 tháng. Nghiên cứu sẽ cho chúng tôi biết liệu lycopene có cải thiện chất lượng tinh trùng đã phát triển bằng cách làm giảm sự tổn hại ADN hay không và liệu nó nhìn chung có làm tăng số lượng các tinh trùng sung mãn hay không.

Hiện đã có đủ bằng chứng cho thấy nghiên cứu của chúng tôi rất đáng để tiến hành. Nếu chất này hiệu quả ở những người tình nguyện, chúng tôi sẽ cân nhắc xem xét thử nghiệm nó ở những bệnh nhân nam vô sinh".

Tuấn Anh (Theo Daily Mail)

Doanh nghiệp bán dẫn Nhật Bản mù mờ về lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc

Các nhà sản xuất thiết bị chế tạo bán dẫn và vật liệu dùng trong chip vẫn chưa biết gì về các lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việt Nam cần có thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển

Tổng Thư ký Hiệp hội Internet Việt Nam Vũ Thế Bình cho rằng, trong 5 năm tới, có lẽ Việt Nam cần thêm ít nhất 2 - 3 tuyến cáp quang biển nữa để đáp ứng nhu cầu tăng trưởng.

Thêm một lãnh đạo cấp cao Xiaomi xin từ chức

Manu Kumar Jain, giám đốc điều hành từng đưa Xiaomi trở thành thương hiệu smartphone bán chạy nhất Ấn Độ, đã xin từ chức vào hồi đầu tuần này.

Lợi và hại khi sử dụng ChatGPT

Chatbot ChatGPT của OpenAI khiến các nhà khoa học và nhà giáo dục nảy sinh tranh luận về những lợi ích cũng như tác hại khi sử dụng.

6 lý do Facebook chưa ‘thất sủng’

Dù vấp phải sức ép cạnh tranh của các nền tảng giải trí và mạng xã hội mới, Facebook vẫn có chỗ đứng trong lòng nhiều người.

Hàn Quốc - ‘miền đất hứa’ cho giới IT Việt

Với sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ thông tin, Hàn Quốc trở thành vùng đất tiềm năng cho các doanh nghiệp xuất khẩu phần mềm lớn đến từ nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

VinBrain và Microsoft Hoa Kỳ hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo trong y tế

Lần đầu tiên một startup công nghệ Việt đặt trọng tâm hợp tác HealthTech với Microsoft Hoa Kỳ, đánh dấu bước phát triển đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của ngành Y tế Việt Nam.

Mỹ mở rộng lệnh cấm vận với Huawei

Reuters đưa tin, chính quyền Tổng thống Biden đã dừng cấp phép cho hầu hết các công ty xuất khẩu sang Huawei.

4 tuyến cáp quang biển cùng gặp sự cố: Nhà mạng “thúc” đẩy nhanh tiến độ sửa

Các nhà mạng lớn VNPT, Viettel đều cho biết đang tích cực làm việc với các đơn vị quản lý cáp quang biển quốc tế để nhanh chóng xử lý sự cố trên 4 tuyến AAG, APG, AAE-1 và IA.

Bitcoin tăng giá mạnh suốt 4 tuần qua, đã gấp 1.5 lần đáy

Sau khi tụt về 15.000 USD, mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây, giá Bitcoin đã có cú quay đầu đầy ấn tượng.

Đang cập nhật dữ liệu !