Phát triển hệ thống kĩ thuật mới ngăn chặn tin nhắn rác

Tại Hội nghị Giao ban Quản lý Nhà nước tháng 10/2016 của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đã giao nhiệm vụ cho Cục ATTT và VNCERT phối hợp nghiên cứu phát triển hệ thống kĩ thuật mới hỗ trợ quản lý thông tin chống thư rác, tin nhắn rác.

Ngoài ra, Bộ trưởng còn đề nghị Cục Viễn thông rà soát việc thực hiện quản lý thu hồi SIM kích hoạt sẵn, không hợp lệ  vì đây là xuất phát vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác.

Cũng tại Hội nghị, ông Hoàng Sơn, Phó Tổng Giám đốc Viettel cho biết, trong tháng 10//2016, đơn vị này đã chặn được 12 triệu tin nhắn rác và sẽ tiếp tục nâng cao việc lọc tin nhắn rác trong thời gian tới.

Cũng về vấn đề ngăn chặn tin nhắn rác, ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Giám đốc Trung tâm VNCERT cho biết, trong quá trình theo dõi, giám sát việc ngăn chặn tin nhặn rác, trung tâm đánh giá cao các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc việc chặn tin nhắn rác. Tuy nhiên, trước giờ các nhà mạng thường kiểm soát tin nhắn rác theo phương pháp cũ, bằng cách ngăn chặn theo tần suất và từ khóa. Điều đó dẫn đến việc các SIM rác vẫn tồn tại trên thị trường và mỗi khi có chương trình khuyến mãi thì lại được kích hoạt và thực hiện phát tán tin nhắn rác. “Đó là lý do tại sao dù các nhà mạng đã chặn  nhưng người dùng vẫn nhận được nhiều tin nhắn rác”, ông Lịch cho biết thêm.

Hiện VNCERT đã đưa ra giải pháp mới nhằm xác minh số thuê bao phát tán tin nhắn rác một cách tương đối chính xác và thời gian qua đã điều phối với một số nhà mạng để ngăn chặn. Tuy nhiên, để thực hiện chặn tin nhắn rác hiệu quả, VNCERT đưa ra một số giải pháp bao gồm, đề nghị doanh nghiệp thu hồi các SIM rác phát tán tin nhắn rác trong vòng 1 năm, truyền thông rộng rãi đầu số thông báo tin nhắn rác 456 của VNCERT.

“Với hướng tiếp cận mới của VNCERT cùng giải pháp tổng thể đồng bộ của Bộ TT&TT như thu hồi SIM kích hoạt sẵn, quản lý thuê bao trả trước thì tình hình ngăn chặn tin nhắn rác sẽ tốt hơn”, ông Lịch khẳng định.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, lâu nay nhiều người vẫn nghĩ rằng nhà mạng có lợi trong việc phát tán tin nhắn rác nên các doanh nghiệp cần chứng minh bằng cách phối hợp chặt chẽ với VNCERT để ngăn chặn tin nhắn rác một cách quyết liệt.

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2016 của Bộ TT&TT, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đánh giá, đã đến lúc cần phải đặt nặng hơn quyền lợi riêng tư của người dân, phải dần dần chuyển theo hướng bảo vệ quyền của khách hàng sử dụng dịch vụ. Vấn nạn xử lý SIM rác, SIM trả trước không thể đòi hỏi đến giờ G nào đó là phải xử lý xong, mà cần thực hiện có lộ trình. “Nhưng đến lúc siết chặt quản lý SIM trả trước hơn được rồi”, Phó Thủ tướng phát biểu.

Lần đầu tiên xử phạt đại lý ủy quyền vì sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Thanh tra Bộ TT&TT vừa công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng và 39 điểm viễn thông ủy quyền đã sai phạm trong quản lý thông tin thuê bao với số tiền gần 3 tỷ đồng.

Phạt 7 doanh nghiệp viễn thông gần 3 tỷ đồng về sai phạm quản lý thông tin thuê bao

Chiều ngày 29/9, tại trụ sở Bộ TT&TT đã diễn ra buổi công bố kết luận kiểm tra 7 doanh nghiệp viễn thông sai phạm quản lý thông tin thuê bao.

Công bố quyết định xử phạt 7 nhà mạng vi phạm về quản lý thuê bao di động

Ngày 29/9/2022, Bộ TT&TT đã công bố kết quả thanh tra 7 nhà mạng Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, MobiCast, Itel và Gmobile với mức phạt gần 3 tỷ đồng.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bị bão Noru

Viettel vừa quyết định triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

Viettel hoãn chặn 54 nghìn thuê bao chưa đóng cước trong vùng bão

Ngày 28/9/ 2022, Viettel đã triển khai cấp tốc một số chính sách viễn thông hỗ trợ người dân, khách hàng tại các địa phương chịu ảnh hưởng của bão Noru.

iOS 16.1 Beta 3 cập nhật những gì?

iOS 16.1 đang dần hoàn thiện hơn với những nâng cấp về tạo hình nền mới, hay về khả năng tự động tải nội dung ứng dụng trước khi người dùng mở ra dùng lần đầu.

Viettel chuyển trung tâm dã chiến sang phục vụ chống bão Noru

Các nhà mạng đã lên kế hoạch, cam kết đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ cho công tác phòng chống bão và nhu cầu liên lạc của người dân vùng tâm bão.

Vỏ bọc tinh vi của clip khuyên nhịn ăn, tự bỏ đói trên TikTok

Bất chấp các quy định, những video cổ vũ nhịn ăn, giảm cân quá mức vẫn phát triển mạnh trên ứng dụng mạng xã hội nhờ vỏ bọc tinh vi của các nhà sáng tạo nội dung.

Vì sao Instagram Reels khó lòng đuổi kịp TikTok?

Instagram Reels không hề bắt chước TikTok mà chỉ là đang ‘nương theo xu thế’, nhưng độ ‘gây nghiện’ vẫn kém xa.

Nhà mạng EU kêu gọi san sẻ chi phí, Google nói không

Trước lời kêu gọi Big Tech san sẻ chi phí mạng của các hãng viễn thông EU, lãnh đạo Google cho rằng đó là ý tưởng từ chục năm trước.

 

Đang cập nhật dữ liệu !