Hơn 9.000 tổ Công nghệ số cộng đồng giúp đồng bào thiểu số lên môi trường số

Duy Vũ Nhà báo

Xem các bài viết của tác giả

Hơn 9.000 Tổ Công nghệ số cộng đồng với 72.365 thành viên tham gia thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là một trong những lực lượng phát triển nguồn nhân lực CNTT, hỗ trợ đưa người dân lên môi trường số.

Để phát triển nguồn nhân lực công nghệ thông tin tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi, Bộ TT&TT đã tập trung phát triển mạng lưới Tổ công nghệ số cộng đồng và bồi dưỡng kỹ năng số cho lực lượng cán bộ địa phương. Đây là 2 lực lượng quan trọng ở cơ sở “đi từng ngõ, gõ từng nhà, hướng dẫn từng người dân” kỹ năng số và sử dụng các nền tảng số.

Bộ TT&TT đã phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh triển khai thí điểm thiết lập mạng lưới Tổ Công nghệ số cộng đồng, hướng tới mỗi thôn, bản có một Tổ Công nghệ số cộng đồng. 

Thành lập các Tổ công nghệ số cộng đồng đến tận thôn, xã. Ảnh minh hoạ: NM

Theo thống kê của Bộ TT&TT, trong số 61.633 Tổ Công nghệ số cộng đồng được tổ chức đến tận thôn, xóm, có 9.060 tổ với khoảng 72.365 thành viên tham gia thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bộ TT&TT đã tổ chức bồi dưỡng, tập huấn phát triển kỹ năng số cho lực lượng Tổ Công nghệ số cộng đồng và thông qua hoạt động của các Tổ này, để hướng dẫn trực tiếp người dân sử dụng các dịch vụ số trên các nền tảng số.

Đến đầu tháng 10/2022, Tổ Công nghệ số cộng đồng tại 59 địa phương đã được bồi dưỡng, tập huấn kỹ năng số qua 2 hình thức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng số.

Ngoài ra, việc bồi dưỡng kỹ năng cho lực lượng cán bộ, công chức, lãnh đạo tại các xã, phường, thị trấn để lực lượng này cùng Tổ Công nghệ số cộng đồng sẽ là 2 lực lượng nòng cốt hướng dẫn, bồi dưỡng kỹ năng cho người dân. 

Theo thống kê, đến tháng 9/2022, Bộ TT&TT đã phối hợp với các địa phương tổ chức bồi dưỡng về chuyển đổi số cho 29.258 cán bộ, công chức lãnh đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn trên toàn quốc thông qua hình thức trực tiếp và trực tuyến qua nền tảng số. Đã có gần 14.353 cán bộ, công chức các xã, phường, thị trấn của đồng bào dân tộc tham gia các lớp bồi dưỡng này. 

Tuy nhiên, theo đánh giá vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế trong phát triển nguồn nhân lực CNTT ở khu vực này, do trình độ, nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số về việc học tập của con em vẫn còn hạn chế, chưa quan tâm tạo điều kiện để con em đi học. Các làng, bản có dân tộc thiểu số cư trú đều xa trung tâm xã và trung tâm huyện, nên một số học sinh chưa khắc phục được khó khăn khi xa nhà đi học nên đã bỏ học.

Bộ TT&TT cho biết, thời gian tới sẽ tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi bằng nhiều hình thức truyền thông phong phú, đa dạng như sản xuất, phát sóng các chương trình phát thanh bằng tiếng dân tộc thiểu số trên hệ thống truyền thanh cấp huyện và cấp xã; tổ chức tập huấn, phổ biến kiến thức về các thông tin thiết yếu ở các khu vực có đông đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi sinh sống.

Đồng thời tiếp tục thiết lập mạng lưới Tổ Công nghệ số cộng đồng và thúc đẩy hoạt động hiệu quả mạng lưới này trên phạm vi toàn quốc, để hỗ trợ tốt hơn cho các đối tượng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi.

Duy Vũ
 

Cơ hội ra nước ngoài, "hái đô la" của doanh nghiệp Make in Việt Nam

Khát vọng "go global" của doanh nghiệp Make in Việt Nam cũng giống như ước mơ của các doanh nghiệp Mỹ ở thung lũng Silicon vài thập niên trước.

Đô thị thông minh Cần Thơ cần những bứt phá mạnh mẽ

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ, cần sự chung tay phối hợp của các Viện, trường, tổ chức nghiên cứu, các chuyên gia, các doanh nghiệp công nghệ số trong quá trình xây dựng đô thị thông minh.

Chatbot giúp người dân tìm thủ tục hành chính từ một lần chạm

Thời gian qua, hệ thống trợ lý ảo chatbot hỗ trợ giải đáp nội dung liên quan đến thủ tục hành chính, du lịch, OCOP… được tỉnh Quảng Nam triển khai rộng rãi.

Trang bị kiến thức công nghệ cho mọi nhân viên để chuyển đổi số nhanh hơn

Khi nhân viên có nền tảng công nghệ, doanh nghiệp sẽ đi trước một bước trong quá trình chuyển đổi số.

Triệt phá đường dây đánh bạc trực tuyến hơn 3.000 tỷ đồng

Sau khi thực hiện hành vi đánh bạc trên trang Bong88.com, các đối tượng đã thanh toán số tiền đánh bạc hàng tuần thông qua tài khoản ngân hàng.

Từ 99% gia công phần mềm đến dấn thân để vươn ra biển lớn

Không chỉ dừng lại ở gia công phần mềm, nhiều doanh nghiệp công nghệ số đã hướng ra toàn cầu, hơn 1.400 sản phẩm Make in Việt Nam đã đi ra thị trường thế giới.

Các sản phẩm đạt giải thưởng Make in Vietnam 2022 giúp đẩy nhanh chuyển đổi số quốc gia

40 giải pháp vừa được trao giải thưởng “Sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam” năm 2022 là những sản phẩm xuất sắc đã có tác động, ảnh hưởng lớn trong việc đưa hoạt động của người dân và doanh nghiệp lên môi trường số.

"CNTT là lực lượng đặc biệt để thực hiện các mục tiêu thách thức của đất nước"

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, CNTT là một trong những lực lượng đặc biệt, quyết định sự thành bại trên con đường thực hiện mục tiêu đưa đất nước thoát đói nghèo.

Ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là điểm sáng của kinh tế Việt Nam

Với quyết tâm cao, năm 2022 ngành công nghiệp công nghệ số tiếp tục là một điểm sáng của kinh tế Việt Nam. Doanh thu ước đạt được 148 tỷ USD, tăng trưởng trên 10% so với năm 2021. Số lượng doanh nghiệp công nghệ số đạt trên 70.000.

Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng hơn 1.000 đại biểu các bộ, ngành, và chuyên gia, công ty công nghệ tham gia Diễn đàn Quốc gia về Phát triển doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam (VFTE).

Đang cập nhật dữ liệu !