Phiên chợ 4.0, kẻ xấu hết cơ hội móc túi

Phường Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) vừa triển khai tuần lễ chuyển đổi số, ra mắt mô hình "chợ 4.0". Nhiều người dân phấn khởi khi đi chợ không mang theo tiền mặt, hết nỗi lo kẻ xấu có cơ hội móc túi.

Sau khi phường Bắc Hồng triển khai tuần lễ ra quân chuyển đổi số, ra mắt mô hình chợ 4.0, hàng trăm người dân và tiểu thương ở Trung tâm thương mại - Chợ Hồng Lĩnh đã nhiệt tình hưởng ứng phong trào đi chợ không dùng tiền mặt. Các cơ sở kinh doanh buôn bán tại chợ Hồng Lĩnh đều được trang bị bảng mã QR để người dân tiện thanh toán khi mua hàng.

Mô hình chợ 4.0 được triển khai tại phường Bắc Hồng (thị xã Hồng Lĩnh).
Tổ chuyển đối số phường Bắc Hồng hướng dẫn người dân quét mã QR khi mua hàng tại chợ.

Chị Nguyễn Thị Thu (37 tuổi, tiểu thương buôn bán quần áo ở chợ Hồng Lĩnh) cho biết: "Mấy ngày gần đây, phường Bắc Hồng đã triển khai tuần lễ ra quân chuyển đổi số, phối hợp với các ngân hàng, nhà mạng, cửa hàng điện thoại di động... lập tài khoản, hướng dẫn người dân thanh toán khi mua hàng bằng việc quét mã QR. Chúng tôi rất phấn khởi và hoàn toàn ủng hộ chiến dịch này. Khi khách thanh toán qua mã QR, cửa hàng cũng dễ dàng quản lý tiền. Thay vì ôm cục tiền lẻ như trước thì giờ đây sau khi người mua thao tác đơn giản trên điện thoại là tiền về ngay tài khoản của người bán".

Người dân đi mua vàng quét mã QR tại chợ thị xã Hồng Lĩnh.

Bà Nguyễn Thanh Hằng (45 tuổi, trú phường Bắc Hồng) chia sẻ: "Từ khi các quầy hàng tại chợ trang bị mã quét QR, tôi không cần mang theo tiền mặt. Có tiệm chuẩn bị sẵn 3 - 4 mã quét tránh trường hợp khách đông chen chúc nhau. Trước đây, đi chợ mang theo ví tiền cứ nơm nớp sợ mất, giờ an tâm hẳn vì chỗ nào cũng có mã quét thanh toán nên kẻ xấu hết cơ hội móc túi".

Tổ chuyển đổi số phường Bắc Hồng đang hướng dẫn bà chủ tiệm sửa giày sử dụng mã QR thanh toán.
Chị Thủy, chủ tiệm hoa quả cảm thấy yên tâm hơn từ lúc khách hàng thanh toán bằng mã QR.

Theo chị Lê Thương, Phó Bí thư Đoàn phường Bắc Hồng, trong thời gian 1 tuần (từ ngày 24-31/12), Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số phường Bắc Hồng đã tuyên truyền, vận động các cơ sở kinh doanh, cửa hàng bán buôn, bán lẻ tại Trung tâm thương mại - Chợ Hồng Lĩnh và các tổ dân phố sử dụng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt.

"Tổ chuyển đổi số của phường có 3 người gồm: Phó chủ tịch UBND phường là tổ trưởng, bí thư đoàn thanh niên là tổ phó và một cán bộ. Phía dưới phường lại có tổ chuyển đổi số tổ dân phố. Mấy ngày qua, chúng tôi đã phối hợp với các lực lượng liên quan, đi đến tận chợ hướng dẫn người dân cài đặt VNeID, ứng dụng bảo hiểm xã hội, tuyên truyền các hội nghị về nội dung chuyển đổi số, đề án 06, ứng dụng định danh điện tử...", chị Lê Thương nói.

Mã QR được bố trí ở vị trí thuận tiện để khách hàng có thể quét thanh toán dễ dàng.
Chỉ bằng vài thao tác đơn giản, người dân dễ dàng thanh toán trên điện thoại mà không cần mang theo tiền mặt.

Cũng theo Phó bí thư Đoàn phường Bắc Hồng: "Chúng tôi tổ chức mô hình phiên chợ 4.0, đi chợ thanh toán không dùng tiền mặt, tạo được sự đồng thuận cao từ người dân. Đây là hoạt động nhằm thúc đẩy chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động kinh doanh mua bán, tạo điều kiện để người tiêu dùng trải nghiệm, tiếp cận với các phương thức thanh toán hiện đại. Tuy nhiên, khi triển khai vẫn gặp khó khăn do những người già không quen dùng điện thoại thông minh, việc tiếp cận công nghệ còn chậm hơn nhiều so với giới trẻ".

Ngân hàng không nhân viên

Ngành ngân hàng đã đầu tư 15.000 tỷ đồng cho chuyển đổi số. Ngày nay, ứng dụng máy tự động có thể đáp ứng 90% giao dịch truyền thống. Các giao dịch không nhân viên ngày càng phổ biến, chỉ cần vài thao tác đơn giản là mọi việc đã xong.

Xây dựng hạ tầng số để vững bước vào kỷ nguyên số

Bộ Thông tin và Truyền thông đặt mục tiêu đến năm 2025, hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ tới 100% xã, trên 80% hộ; 100% số thuê bao di động là băng rộng; tỷ lệ người sử dụng Internet đạt trên 80%...

Make in Viet Nam: Niềm cảm hứng cho chuyển đổi số

Khẩu hiệu “Make in Viet Nam” nhằm mục tiêu cổ vũ cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, trong đó có doanh nghiệp công nghệ số tự tin vươn ra biển lớn; tạo niềm cảm hứng cho công cuộc chuyển đổi số và nâng cao giá trị Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Miền xuôi "giải cứu" miền ngược

Từ năm học 2022-2023, cả nước thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông mới đến lớp 3, bắt buộc học sinh tiểu học phải được học 4 tiết Tiếng Anh/tuần.

Cách tiếp cận mới trong phát triển nguồn nhân lực số

Bồi dưỡng kiến thức online qua nền tảng học trực tuyến là một cách tiếp cận mới trong việc bồi dưỡng kỹ năng số, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia số.

Doanh nghiệp công nghệ Việt và những mục tiêu đầy tham vọng năm 2023

Những ngày đầu xuân năm mới, các doanh nghiệp công nghệ số Việt cho thấy sự lạc quan, đồng thời đưa ra nhiều kỳ vọng về những sức bật tăng trưởng mới năm 2023.

Phi địa giới hành chính dịch vụ hành chính công

Mô hình dịch vụ hành chính công “phi địa giới hành chính” mang lại nhiều lợi ích cho người dân trong việc thực hiện các thủ tục hành chính. Xu hướng này dự kiến sẽ được triển khai rộng khắp cả nước thời gian tới.

Phương thức mới đẩy nhanh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước

Năm 2025, kinh tế số đạt khoảng 20% GDP; năm 2030 đạt khoảng 30% GDP. Đây là một trong những mục tiêu được Đảng, Nhà nước và Chính phủ kỳ vọng khi đặt chuyển đổi số trở thành một nhiệm vụ trọng tâm, đẩy nhanh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Tiêu dùng thông minh kỷ nguyên số

Mua sắm online và sử dụng các dịch vụ trực tuyến đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng.

Giảm áp lực ngành y - Tăng hài lòng người dân

Y tế là lĩnh vực tiên phong triển khai ứng dụng các nền tảng số dùng chung quốc gia với mong muốn đưa công nghệ tới gần các y, bác sĩ và người dân hơn.

Đang cập nhật dữ liệu !